Cha mẹ hãy dạy con lòng nhân ái và tinh thần tự học

0
788
Happy little girl finishing her homework and get applause from her parents at home

Dạy con tự học và thương người là hai điều vô cùng quan trọng giúp con phát triển trí tuệ và tình yêu thương đối với cuộc sống xung quanh. 

Dạy con cách chia sẻ yêu thương 

Hiện nay, nhiều cha mẹ thường chỉ chăm chăm để ý đến việc học của con mà không dành thời gian để tâm sự, nói chuyện, bồi dưỡng tâm hồn cho con. Như việc cha mẹ ngồi cùng con thảo luận về một vấn đề, từ đó hiểu được góc nhìn của con đối với vấn đề đó. Nếu con hiểu sai, cha mẹ sẽ điều chỉnh để tránh cho con có những suy nghĩ lệch lạc. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể cho con đọc sách với chủ đề về tình yêu thương nhằm đem đến những câu chuyện nhân văn để con có được sự cảm thông đối với những nhân vật, hoàn cảnh có số phận khác nhau. 

Như cha mẹ cũng biết, ngày nay trẻ em được tiếp xúc với các thiết bị công nghệ từ rất sớm, do đó con sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những thông tin, nội dung xấu khi không có sự kiểm soát của cha mẹ. Bởi lẽ đó, bên cạnh việc quan tâm đến việc học của con thì cha mẹ cần dành thời gian để vun đắp và nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ để con lớn lên sẽ có được cách hành xử và những lối suy nghĩ đẹp với cuộc sống. 

Cha mẹ cho con cơ hội được trưởng thành

Đối với con học Tiểu học, do tuổi các con còn nhỏ nên thường được sự bảo bọc từ cha mẹ. Nhưng trước tiên, nếu cha mẹ muốn con trưởng thành, tự lập hơn thì hãy để cho con được tự do làm những điều con thích. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng không nên nuông chiều con, mà hãy biết cách từ chối đúng mực khi con có những đòi hỏi vô lý. 

“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” do đó, cha mẹ hãy dạy cho con biết cách làm từ những việc nhỏ nhất để con hình thành được tính chủ động như việc cha mẹ dạy cho con tự mặc quần áo, soạn sách vở trước khi đến trường, rửa rau, rửa bát, lau nhà… Cha mẹ hãy để cho con được mắc phải những sai lầm nho nhỏ và sau đó con sẽ biết cách để sửa sai, chỉ có như vậy con mới phát triển về nhận thức của mình. 

Phát triển năng lực tự học cho con

Để phát triển năng lực tự học cho con, việc đầu tiên cha mẹ nên làm là để trẻ được tự do phát triển tư duy, trau dồi năng lực tự học để khám phá những kiến thức mới. Khi trẻ có được kỹ năng, năng lực tự học thì cha mẹ sẽ phần nào bớt đi được những vất vả trong việc kèm cặp và dạy học cho con. 

Khi con cần cha mẹ giải đáp một vấn đề nào đó, cha mẹ không nên trả lời con luôn mà hãy nhẹ nhàng hỏi ngược lại con xem con hiểu về vấn đề đó như thế nào? Nhiều khi suy nghĩ của con lại mang đến những góc nhìn mới khiến cho cha mẹ phải ngạc nhiên đấy! 

Trau dồi kỹ năng tự học cho trẻ là điều cần thiết và quan trọng, khi con có kỹ năng này con sẽ tự tin khám phá thế giới xung quanh mình mà không còn phải lo lắng những rào cản về kiến thức mà con đang còn thiếu, mà thay vào đó con sẽ sử dụng năng lực tự học của mình để giải đáp những câu hỏi mà con chưa biết. 

Học trực tuyến – phương pháp giúp con rèn luyện tính tự học

Học trực tuyến hiện nay đang là hình thức học được nhiều cha mẹ lựa chọn cho con nhờ vào sự tiện lợi, tiết kiệmhiệu quả mà hình thức học này mang lại. Với hình thức học trực tuyến, con sẽ tự tin rèn luyện được thói quen tự học mọi lúc, mọi nơi, không bị rào cản bởi không gian và thời gian giống như hình thức học truyền thống đang mắc phải. 

Hiện nay, có một chương trình học trực tuyến đang chiếm được ưu thế vì nhận được sự tin tưởng lớn từ các bậc cha mẹ. Đó là Chương trình Học Tốt của HOCMAI, chương trình này được xây dựng phù hợp với năng lực của nhiều học sinh, nhằm giúp cho các con học tập hiệu quả, rèn luyện thói quen tự học mọi lúc mọi nơi mà không cần đến sự trợ giúp của cha mẹ nhờ vào sự tiện ích, cùng với đó là các dịch vụ hỗ trợ thông minh trong suốt thời gian con học. 

Nếu cha mẹ mong muốn con mình xây dựng được thói quen tự học thì hãy tham khảo Chương trình Học Tốt của HOCMAI – đây sẽ là chương trình học trực tuyến mang lại cho con những kết quả học tập tuyệt vời, giúp con hình thành thói quen tự học với chỉ một chiếc máy tính có kết nối internet. 

                  >>> CHA MẸ THAM KHẢO CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT <<<

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here