Cha mẹ nên làm gì để con không chán nản vì nghỉ học dài ngày? 

0
861

Để con tự tìm hiểu kiến thức về dịch bệnh, làm những công việc nhà đơn giản, chơi trò chơi, đọc sách để rèn khả năng tư duy, tham gia các khóa học online… là những hoạt động cha mẹ có thể gợi ý cho con thực hiện trong thời gian này. 

Con nghỉ học dài ngày nhưng không được đi chơi, đi du lịch mà chỉ quanh quẩn trong nhà. Nhiều phụ huynh bối rối không biết làm thế nào khi con bắt đầu cảm thấy chán nản và nhớ trường lớp, thầy cô, bạn bè. 

Chị Quỳnh Bùi (Hà Nội) tâm sự: Bình thường con được nghỉ hè dài ngày và đi kèm với đó là phong phú các hoạt động nên con hào hứng. Bây giờ đang rơi vào thời gian tránh dịch, con không được đi đâu nên tâm trạng khá uể oải. Cùng chung nỗi lo lắng, chị Hương Giang bộc bạch: Thật sự mệt mỏi bố mẹ ạ, đi chơi con cũng không dám, nó ‘cuồng chân’ lắm rồi!

Nhằm giúp con lấy lại tinh thần tích cực để sẵn sàng quay trở lại trường học, phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng một số giải pháp dưới đây. 

Lập một dự án nhỏ: tìm hiểu về Covid-19

Trước tình hình hiện nay, có một chủ đề học tập thích hợp, sống động mà rất hữu ích mà bố mẹ có thể gợi mở cho con, đó là tìm hiểu về dịch Covid-19. Hãy để con tìm kiếm, thu thập thông tin từ báo chí truyền thông về dịch bệnh. Mỗi ngày, mẹ có thể hỏi con một phần kiến thức nào đó, như nguyên nhân và biểu hiện của bệnh, cơ chế lây từ người này sang người khác, cách phòng tránh lây nhiễm, vệ sinh cá nhân như thế nào là đúng cách, những ảnh hưởng của dịch bệnh có thể gây ra đối với đời sống con người – xã hội…

Cho con làm những công việc nhà đơn giản 

Bên cạnh việc tìm hiểu thông tin về dịch bệnh để biết cách phòng tránh, phụ huynh hãy khuyến khích con làm những công việc nhà nhẹ nhàng như dọn dẹp giá sách, quét nhà, phụ giúp ông bà, bố mẹ nấu cơm khiến con không có cảm giác “cuồng” chân. Cha mẹ hãy biến thời gian này là dịp để thay đổi đôi chút nếp sinh hoạt của gia đình, tạo sự gắn kết giữa các thành viên. 

Để con làm những công việc nhà đơn giản như thu dọn quần áo, nấu cơm… là một số giải pháp giúp con không cảm thấy “cuồng” chân. Ảnh minh họa. 

Tham gia một số trò chơi 

Vẽ tranh là một cách giúp con tăng khả năng sáng tạo – một giải pháp giúp con bớt uể oải mà cha mẹ nên tham khảo. Ảnh minh họa. 

Bên cạnh thời gian làm bài tập ở nhà thì cha mẹ hãy gợi ý cho con một số trò chơi, vừa giúp con loại bỏ được cảm giác mệt mỏi, lại rèn luyện tư duy cho trẻ như đánh cờ (cờ tướng, cờ vua, cờ gánh…), rút gỗ, giải khối rubik, vẽ tranh. Đây đều là những hoạt động giúp con phát triển được tư duy logic, khả năng quan sát và năng lực giải quyết vấn đề ở con.  

Đọc sách, xem phim 

Khoảng thời gian này là cơ hội tốt để bố mẹ lắng nghe quan điểm của con khi nhìn nhận một vấn đề thông qua việc con tập trung đọc những cuốn sách con thích. Cuối ngày, con có thể kể cho mẹ nghe về những điều con đã đọc được, hoặc tóm tắt các chương con đã tìm hiểu, những điều con ấn tượng hay thích thú. Ngoài ra, xem phim, nghe nhạc có phụ đề hoặc học tiếng Anh qua mạng để con cải thiện vốn ngoại ngữ của mình cũng là một trong số những lựa chọn tốt cho con. 

Tham gia các khóa học trực tuyến

Song song với học tiếng Anh qua mạng, con nên bổ sung kiến thức các môn học khác như Toán, Ngữ văn, Hóa học, Sinh học, Vật lí, Hóa học để không “học lệch”. Thời gian này, con vẫn duy trì việc học thông qua bài tập thầy cô giao hay những bài giảng trực tuyến thầy cô ghi lại. Tuy nhiên, con cần có định hướng lộ trình học cụ thể, tránh việc học bị ngắt quãng. Với phương pháp học online thuộc Chương trình Học tốt 2019-2020 của HOCMAI, con không chỉ giữ nhịp độ học tập như bình thường mà còn được hỗ trợ cách lên kế hoạch học tập rõ ràng, chi tiết. Bên cạnh đó, phụ huynh có thể xem đã con học những gì, đạt hiệu quả ra sao thông qua hệ thống các bài tập tự luyện, đề kiểm tra. 

>>> THAM KHẢO NGAY: http://bit.ly/BÍ-KÍP-HỌC-TỐT

Để tìm hiểu thêm về chương trình học, phụ huynh truy cập TẠI ĐÂY hoặc liên hệ hotline 0936 585 812 để được tư vấn cụ thể, miễn phí! 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here