Cha mẹ cần làm gì khi con sắp vào năm học mới?

0
1910

Năm học mới sắp đến gần, nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng về việc con vẫn chưa có sự chuẩn bị về tâm lý cũng như kiến thức để có thể khởi đầu tốt nhất. Để đồng hành cùng con vượt qua giai đoạn này, phụ huynh cần thực hiện ngay những điều dưới đây.

Chuẩn bị cho con tâm thế sẵn sàng

Năm học này, do ảnh hưởng của dịch covid-19, kỳ nghỉ hè của học sinh bị rút ngắn chỉ còn một tháng. Chính vì vậy, sự đồng hành của phụ huynh là rất quan trọng để giúp con bắt đầu năm học mới với tâm thế tự tin nhất. Bởi nếu không có sự chuẩn bị trước, đến khi bắt đầu năm học mới, các con vẫn loay hoay chưa biết mình phải làm gì, nên làm như thế nào, cần chuẩn bị những gì,…  Như vậy sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các con khi bắt đầu năm học.

Thầy Phạm Thị Thúy Ngọc – Giáo viên môn Hóa Học tại HOCMAI chia sẻ: “Bản thân là một giáo viên cũng nhiều năm, mỗi một năm cứ đến năm học mới thì các con học sinh gặp rất nhiều khó khăn cũng như vướng mắc. Nhất là các con học sinh khối 6 khi mới bỡ ngỡ cước chân vào ngôi trường mới. Những thời điểm như thế này, vai trò của phụ huynh là rất quan trọng, phụ huynh cần đồng hành chia sẻ, động viên cũng như giúp đỡ con.

Cô Ngọc tư vấn cho phụ huynh về chuẩn bị năm học mới cho con. 

Trước thềm năm học mới, phụ huynh nên mua trước sách giáo khoa cũng như dụng cụ học tập cho con như: bút, vở, thước, cặp sách,… Chuẩn bị trước sách giáo khoa cho con cũng là cách để con xem trước và có sự hình dung ban đầu về hệ thống kiến thức môn học để tránh cho con bị “shock” kiến thức đầu năm. 

Đặc biệt, với phụ huynh có con sắp lên lớp 6 và lớp 9 là hai năm học quan trọng trong Chương trình THCS – năm học đầu cấp và năm học cuối cấp của học sinh. Với các con lớp 6, phụ huynh cần chuẩn bị cho con về mặt tâm lý, bởi lên lớp 6 không đơn thuần là lên một lớp mới mà còn là lên một cấp học mới. Đó là một bước ngoặt trong chặng đường học tập của các con. Cha mẹ cần ở bên động viên, tư vấn cũng như giải đáp những thắc mắc của con để các con tự tin nhất khi bắt đầu năm học.

Đối với các con lớp 9, hết năm học này là năm học cuối cấp trước khi bước vào kì thi quan trọng trong cuộc đời học sinh – thi vào lớp 10. Cô Đỗ Khánh Phượng – Giáo viên môn Ngữ Văn tại HOCMAI chia sẻ: “Hiện nay, kỳ thi vào lớp 10 còn cam go hơn kỳ thi vào Đại học bởi nếu như mà vào Đại học các con còn có nhiều sự lựa chọn thì ở kỳ thi vào 10 các con chỉ có một sự lựa chọn mà thôi. Chính vì vậy, cha mẹ chính là những người định hướng cho con ngay từ đầu năm học này để con có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.” 

Cha mẹ không nên tạo áp lực cho con trong năm học quan trọng này, hãy để cho con có một tâm lý thoải mái, tự tin đối diện với năm học mới. Đồng thời, cha mẹ cũng nên chuẩn bị cho con phương pháp học tập phù hợp trong thời điểm dịch bệnh đang tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm như hiện nay, không nên đưa con đi học thêm tràn lan mà không đem lại hiệu quả.

Chuẩn bị về phương pháp học tập cho con

Không chỉ đồng hành cùng con để có tâm thế tự tin nhất, phụ huynh cũng cần chuẩn bị về kiến thức để con không bị “trôi” kiến thức cũ cũng như bị bỡ ngỡ với kiến thức năm học mới. Đây cũng là cách để các con có thể nâng cao tinh thần tự giác trong học tập cũng như trong cuộc sống, để các con có thể tự nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu.

Chị Trang(Hà Nội) chia sẻ về việc học của con trước thềm năm học mới: “Sắp tới con mình lên lớp 8. Năm nay thì do dịch covid-19 thì mình cho con học online tại HOCMAI ngay từ đầu hè. Con học tốt mà mình thấy con tự giác trong học tập hơn.

Phụ huynh nên định hướng phương pháp học tập cho con 

Việc chuẩn bị kiến thức trong những tuần hè cuối cùng này là rất quan trọng, đó chính là bước đệm để vào năm học mới các con có thể học tập tốt hơn và tiếp thu nhanh hơn. Tuy nhiên, thời gian thì còn ít, dịch bệnh thì vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm, cha mẹ cần tìm cho con một giải pháp an toàn để con có thể học tập hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn. 

Hiểu được những băn khoăn của phụ huynh, thầy cô HOCMAI đã xây dựng khóa học Chương trình Học tốt 2021-2022  để đồng hành cùng cha mẹ và các con trong những ngày hè cuối trước khi vào năm học mới. Với lộ trình học tập 4 bước khép kín HỌC – LUYỆN – HỎI- KIỂM TRA sẽ giúp học sinh từ lớp 6-9 tự học hiệu quả tại nhà từ đầu năm học. Qua đó học sinh sẽ nắm chắc kiến thức, kỹ năng và tạo đà bứt phá điểm số trong năm học tiếp theo.

Phụ huynh và học sinh để lại thông tin để nhận tư vấn và hướng dẫn đăng kí học thử khóa học MIỄN PHÍ khóa học tại đây.

Đăng ký chương trình Học Tốt 2021 – 2022

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.