Cha mẹ trang bị 4 kỹ năng sống cần thiết cho con

0
4018

Tại hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu phải có chuyển biến trong dạy làm người. Cụ thể là “năm học mới 2019-2020 phải tạo chuyển biến căn bản trong đạo đức, lối sống, kể cả kỹ năng sống trong học sinh, sinh viên”. Đó là thử thách cho cả gia đình và nhà trường.

Trang bị kỹ năng sống cho học sinh Tiểu học giúp các em rèn luyện kỹ năng tư duy, cách ứng xử trong đời sống, kỹ năng xử lý tình huống để trẻ có thể tự phát triển về nhận thức cũng như nhân cách bản thân sau này. Sau đây sẽ là những kỹ năng sống quan trọng dành cho học sinh Tiểu học.

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân  

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà cha mẹ cần dạy cho con ngay từ khi còn nhỏ để con tự bảo vệ mình trước những mối nguy hiểm rình rập xung quanh.

Nhằm giúp con dễ dàng hình dung những trường hợp xấu mà con có thể gặp phải khi không có người thân bên cạnh thì cha mẹ hãy tạo nên những tình huống giúp con có được sự hình dung chân thật nhất, sau đó hỏi con nếu rơi vào tình huống này con sẽ làm như thế nào? Sau đó sẽ chỉ cho con cách giải quyết tình huống một cách thông minh. 

Còn nhớ chuyện cậu bé người Nhật 7 tuổi bị bỏ rơi trong rừng 6 ngày nhưng vẫn sống sót cho đến khi đội cứu hộ đến đón. Cậu bé hẳn đã có ý chí và tinh thần vững vàng mới có thể chịu đựng 6 ngày mùa đông giá rét, biết chui vào đệm mà quân đội bỏ lại, chỉ uống nước từ vòi trong doanh trại. Đó là một trong những minh chứng cho thấy nếu có kỹ năng, các con có thể hóa giải tình huống nguy hiểm mà mình bất ngờ đối mặt trong khi chờ người lớn can thiệp.

Kỹ năng tự phục vụ bản thân 

Để giúp con trở nên cứng cáp, cha mẹ buộc phải cho con bước ra thế giới bên ngoài để được trải nghiệm những điều mới lạ. Nhiều cha mẹ đăng ký cho con tham gia vào các hội nhóm với chuyến đi trải nghiệm dài ngày tại nhiều địa điểm khác nhau. Do đó, bên cạnh kỹ năng tự bảo vệ bản thân thì cha mẹ cũng hãy giúp con rèn luyện kỹ năng tự phục vụ bản thân, đây là kỹ năng cơ bản để con độc lập được trong cuộc sống. 

Bước đầu, cha mẹ dạy con cách tự ăn cơm, tự tắm rửa và thay quần áo. Cách đơn giản nhất là cha mẹ hướng dẫn con làm từng bước một để con dễ dàng ghi nhớ. Về sau, theo thói quen con sẽ tự làm được tất cả mọi thứ mà không cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của cha mẹ nữa. 

Kỹ năng giao tiếp  

Kỹ năng giao tiếp cũng là một trong những kỹ năng mà con cần được học để dễ dàng hòa nhập với môi trường xung quanh, nhờ đó con cũng rèn được sự chủ động trong giao tiếp, làm quen được với nhiều bạn trong môi trường khác nhau. 

Có nhiều hình thức giao tiếp khác nhau mà con cần được giáo dục trong giai đoạn này như: Giao tiếp bằng lời nói; giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể; kỹ năng sử dụng ngôn ngữ phù hợp với những tình huống khác nhau.

Kỹ năng làm việc nhóm

Hiện nay, những giờ học của học sinh cấp 1 sẽ có những tiết học đòi hỏi các em phải thảo luận nhóm. Do đó, việc hình thành cho con kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp con học tập tốt hơn. Nhờ có kỹ năng làm việc nhóm mà con biết cách thể hiện quan điểm và góc nhìn riêng của mình, đồng thời cùng với các bạn trong nhóm hướng đến mục tiêu chung để đem lại kết quả tốt nhất. 

Làm việc nhóm nhiều sẽ giúp con hình thành được những kỹ năng xã hội cần thiết, là tiền đề để con phát triển lâu dài trong tương lai. 

Việc hình thành cho con các kỹ năng càng sớm sẽ là tiền đề lâu dài giúp con phát triển trong tương lai. Do đó, cha mẹ hãy quan tâm phát triển kỹ năng cần thiết cho con cha mẹ nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here