Cha mẹ phải làm sao khi con nói không làm được?

0
1415

Mỗi khi gặp một bài Toán khó, hay thực hiện một công việc nào đó quá sức, con thường sẽ nói: “Con không làm được”, “Bài này khó quá, con không làm nữa”, hay “việc này mệt quá, con không muốn làm”,… và rất nhiều câu nói khác để biện minh cho sự lười biếng của con trẻ với cha mẹ. Trong tình huống đó, cha mẹ nên ứng xử như thế nào?

Làm cha mẹ thật sự là một công việc vô cùng khó khăn, con trẻ luôn tạo ra muôn vàn trường hợp khó xử mà phụ huynh không biết phải làm thế nào để xử lý. Mỗi buổi tối dạy học cùng con đều mang lại cảm giác cực hình cho nhiều bậc cha mẹ, vì nếu không hiểu hoặc không làm được bài, con sẽ tìm đủ mọi cách để trốn tránh việc làm bài tập về nhà. Làm sao để con biết cách vượt qua những thử thách trong cuộc sống và học tập là điều mà các bậc cha mẹ luôn phải suy nghĩ. Cùng HOCMAI tham khảo một số phương pháp dưới đây để giải quyết vấn đề này nhé. 

Không làm hộ phần việc của con

Trong cuộc sống thường ngày, trẻ em có thể làm tốt một vài công việc mà không cần đến sự giúp đỡ của bố mẹ, tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, con cũng gặp khó khăn hoặc thất bại như không thuộc bài, không hoàn thành bài tập về nhà, bị điểm kém,… Trong hầu hết các tình huống đó, con sẽ tìm cách ỷ lại, thụ động, lười suy nghĩ không muốn làm công việc đó nữa. Thay vì sẽ làm hộ, thì phụ huynh nên trò chuyện với con, xem vấn đề mà con đang gặp phải là gì, và gợi ý cho con cách giải quyết. 

Hãy cho trẻ biết được tầm quan trọng của việc tự mình xử lý công việc, vì cha mẹ có thể làm giúp một hai lần nhưng không thể làm hộ con mãi được. Đừng vội vàng làm việc giúp khi con nhờ vả, cha mẹ nên dẫn dắt con vào quá trình giải quyết vấn đề. Hãy cùng con phân tích tình huống, sự việc đang diễn ra thực sự đang gặp phải những vấn đề gì. Chẳng hạn khi thấy con không làm được bài tập, hãy nói với con: “Mẹ thấy con nên đọc kỹ lại đề bài một lần nữa, xem lại công thức đã học, con sẽ thấy nó không khó như con nghĩ”.

Nên giúp đỡ con khi nào?

Tuy nhiên, nếu do con thật sự đã cố gắng hết sức rồi nhưng không thể làm được nữa, phụ huynh có thể giúp đỡ bằng việc hướng dẫn, chỉ bảo thêm để con hoàn thành nốt công việc, bài tập của mình. Phải xem xét bài tập đó có thực sự phù hợp, vừa sức với con không, cha mẹ không nên quá khắt khe, bắt ép con thực hiện bằng được nếu như nó không nằm trong khả năng của con. 

Bên cạnh đó, phụ huynh nên biết giúp đỡ đúng cách để con không cảm thấy khó chịu. Hãy hỏi con: “Mẹ thấy con đang gặp chút vấn đề, con có muốn mẹ giúp gì không?” Tùy thuộc vào độ khó của nhiệm vụ, cha mẹ hãy đưa ra lời đề nghị giúp đỡ thích hợp. Hoặc gợi ý thêm cho con xử lý công việc dễ dàng hơn. 

Cho con nghỉ ngơi đúng lúc

Đôi khi cha mẹ yêu cầu con quá cao, dẫn đến giao quá nhiều công việc có tính chất khó hơn so với độ tuổi và khả năng của con. Chẳng hạn, những lúc con vừa mới đi học về đang bị đói và mệt, phụ huynh không nên bảo con học bài, chắc chắn con sẽ tỏ vẻ mệt mỏi không muốn làm. Hãy nhắc con thay quần áo và ra ngoài đi dạo tay để giảm bớt căng thẳng sau một ngày dài học tập ở trường lớp.

Nếu con đã cố gắng hết sức, nhưng vẫn không thể hoàn thành bài tập một cách tốt nhất, phụ huynh nên cho con nghỉ ngơi hoặc tham gia hoạt động vui chơi khác thoải mái hơn. Nghỉ ngơi không có nghĩa là bỏ cuộc mà con cần có thời gian để thư giãn đầu óc, xem xét lại quá trình thực hiện có gì sai sót không và tìm ra giải pháp thực hiện công việc một cách đơn giản, hiệu quả hơn.

Khích lệ, động viên con nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ

Những lúc con gặp khó khăn trong việc học, chỉ cần có sự động viên, khích lệ của cha mẹ mà con sẽ nhanh chóng hoàn thành công việc và tiến bộ một cách bất ngờ. Đó chính là sức mạnh của niềm tin, sự sẻ chia đồng hành của cha mẹ cùng với con. Bởi con sẽ cảm thấy tự tin hơn nhiều lần vì biết có người thân luôn bên cạnh ủng hộ. 

“Bố biết bài Toán này khó so với con, nhưng bố tin con làm được”, chỉ cần một câu nói như vậy, con sẽ cảm thấy mình được tin tưởng, và sẽ nỗ lực để tìm ra lời giải. Ngoài ra, nhấn mạnh sự nỗ lực của con trong quá trình làm nhiệm vụ cũng sẽ giúp com lấy lại động lực và trân trọng sự cố gắng của bản thân. Khen ngợi sự nỗ lực còn có thể dạy con về tầm quan trọng của đức tính chăm chỉ. 

Đặc biệt, câu nói “Con không làm được”, “con không biết làm”,… thường xuyên xuất hiện mỗi khi cha mẹ dạy con làm bài tập về nhà, phụ huynh luôn phải đau đầu trước sự lười biếng, biện minh nhằm trốn tránh việc học của con. Cha mẹ có thể tìm kiếm giải pháp phù hợp hơn như đăng ký một khóa học Online, để giúp con nâng cao tinh thần tự học và tạo tính chủ động hơn trong học tập.

Có rất nhiều tấm gương với tinh thần tự học ở nhà, như bạn Lưu Đức Tài một HMER xuất sắc tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI – thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Nghệ An năm 2019 với 47 điểm từng chia sẻ: “Quan trọng nhất là tự học, rèn luyện nhiều  để biến kiến thức của thầy cô thành kiến thức của mình. Ngoài ra, em đăng ký khóa học Online trên mạng và cũng thấy khá hiệu quả.” Từ đó, phụ huynh có thể thấy được tầm quan trọng của việc để con tự lập trong học tập ngay từ nhỏ.

Với mong muốn giảm một phần khó khăn của các bậc cha mẹ trong việc dạy con ở nhà, HOCMAI đã tổ chức CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT 2020-2021, phụ huynh nhanh tay đăng ký để nhận suất học thử miễn phí cho con. Khi tham gia các khóa học của chương trình, học sinh sẽ phải tự giải các bài tập trong bài giảng trước khi theo dõi lời giải của giáo viên. Ngoài ra, con được tự luyện bài tập để đánh giá mức độ hiểu, kiểm tra khả năng vận dụng lý thuyết và tư duy. Nhờ đó, con sẽ trở nên chăm chỉ và tự chủ hơn trong việc học mà không cần đến sự giúp đỡ của cha mẹ. 

>>> Phụ huynh đăng ký NHẬN BÀI GIẢNG MIỄN PHÍ cho con ngay tại đây: https://hocmai.link/Bai_giang_mien_phi_tieu_hoc

Đăng ký Chương trình Học Tốt 2020 – 2021

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.