Chìa khóa giúp con học tốt cả năm theo chương trình SGK mới, bố mẹ có con sắp vào lớp 6 cần tham khảo

0
737

Năm học mới đang đến gần, cha mẹ và các em học sinh lớp 6 hẳn đang rất háo hức bận rộn cũng như lo lắng khi mình sắp chuyển lên cấp THCS và hơn nữa là năm học 2021-2022 này, các em sẽ được học theo chương trình GDPT mới cùng với đó là bộ sách giáo khoa mới. Bởi vậy, phụ huynh và học sinh cần nắm vững những thông tin, kiến thức liên quan đến vấn đề này để chuẩn bị sớm ngay từ hè và hỗ trợ các con tự tin chuyển cấp. 

chương trình giáo dục phổ thông 2018 lớp 6, sẽ có 3 bộ sách giáo khoa được phát hành là bộ Cánh diều, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, bộ Chân trời sáng tạo. Mỗi một bộ sách sẽ có những cách tiếp cận khác nhau, diễn giải khác nhau nhưng vẫn đảm bảo về mặt nội dung kiến thức và hướng phát triển năng lực cho học sinh.

Hiện nay, hầu hết các địa phương đã hoàn tất việc lựa chọn bộ sách phù hợp với tỉnh của mình trong năm học tới, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều cơ sở giáo dục công bố, vì vậy, bố mẹ và các con hãy chủ động tìm hiểu thông tin trường học mình đăng kí để kịp thời nắm bắt và định hướng cho các con để các con không bị bỡ ngỡ.

Chủ động tìm hiểu trước chương trình sách giáo khoa ngay từ hè

Trong bối cảnh các con chuyển cấp lên THCS được học chương trình giáo dục phổ thông mới, với những bộ sách giáo khoa mới, cha mẹ cần là người đồng hành cùng các con. Bởi chương trình học cấp hai rất khác và nặng về môn học và kiến thức hơn rất nhiều so với cấp Tiểu học. Hơn nữa, với chương trình học mà các con lần đầu được tiếp cận thì đó càng là một thử thách lớn đối với các con, nếu không có sự chuẩn bị trước thì sẽ gây ra nhiều khó khăn về tâm lý và quá trình học tập của con trong giai đoạn sắp tới.

Thầy Nguyễn Phi Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Anhxtanh Hà Nội chia sẻ tại buổi Talkshow “Cùng con tìm hiểu chương trình mới – lớp 6” rằng: Giai đoạn này, bố mẹ hãy cùng con đọc về bộ sách giáo khoa ấy, để con có cảm nhận về bộ sách ấy như thế nào, cố gắng tạo ấn tượng tốt cho con, để con hứng thú với môn học, đồng hành với con, giúp con không còn cảm thấy khó khăn, trở ngại khi tiếp cận chương trình mới. Từ đó, con sẽ cảm thấy yên tâm, tự tin, hào hứng, chủ động tìm hiểu khám phá.” 

Thầy Nguyễn Phi Hùng (ở giữa)

Giai đoạn chuyển cấp lên THCS này, các con rất cần bố mẹ ở bên cạnh đồng hành cùng con, khích lệ con khi đứng trước những cái mới, từ đó các con cũng sẽ cảm thấy yên tâm và tự tin hơn nhường nào.

Trước những cái mới, các con sẽ gặp không ít thử thách và thất bại, thì bố mẹ hãy dành thời gian để tìm hiểu và lắng nghe con, để tâm lý của con không bị tổn thương và mất đi phương hướng sau những lần thất bại.

Thầy Hùng cũng chia sẻ rằng: “Cha mẹ hãy dành thời gian chủ động tìm hiểu về sách giáo khoa của con, thông tin về mục tiêu, phương pháp dạy học, để biết các con học gì, tiến độ ra sao, những thách thức khó khăn mà con dễ mắc phải, những phần anh chị hiểu được sẽ đồng hành cùng con, những phần khó, phụ huynh hãy trao đổi với thầy cô, tạo sự gắn kết gia đình và nhà trường. Vì các con mới từ lớp 5 lên 6, tiếp cận với phương pháp dạy học mới, chương trình mới, đòi hỏi phát huy tính chủ động của con, nhưng không phải bạn nào cũng dễ hòa nhập, có thể con chưa bắt kịp, cha mẹ cần kiên nhẫn, đồng hành, để con tìm được sự đam mê hứng thú, khi con trực tiếp tìm ra được những kiến thức mới mẻ, sẽ giúp con phát huy được tính tự học rất tốt”.

Lên kế hoạch và hoàn thành mục tiêu học tập cụ thể cho năm học mới

Quản lý thời gian là một kỹ năng rất quan trọng, có lợi ích rất nhiều trong cuộc sống và học tập của các con ở hiện tại và cả sau này. Ngoài ra, kỹ năng phân bổ thời gian ngay từ bây giờ còn giúp các con sau này dễ dàng ứng phó với những áp lực trong công việc và cuộc sống.

Bố mẹ có thể dạy con cách quản lý thời gian bằng cách sắp xếp công việc hoàn thành trong ngày theo thời gian biểu cụ thể, giúp con có kế hoạch sắp xếp thời khóa biểu giữa học tập, nghiên cứu và vui chơi hiệu quả. 

Mục tiêu chính là động lực học tập của các con. Khi đã có mục tiêu, con sẽ biết cần phải học vì điều gì, những kiến thức đấy sẽ phục vụ vào công việc gì. Đặc biệt, khi các con biết đặt ra mục tiêu của mình, các con sẽ phải lập ra kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó. Bố mẹ cần hướng dẫn các con ghi mục tiêu lên giấy, dán vào góc mà con hay nhìn nhất, đó là cách để khích lệ tinh thần các con, và là động lực để con phấn đấu. Do ở cấp tiểu học, tất cả mọi kế hoạch đều được bố mẹ và thầy cô chủ nhiệm làm hộ các con, nhưng khi bắt đầu lên lớp 6 rồi, các con phải biết được mức độ lớn nhỏ của mục tiêu mà mình đặt ra để lên kế hoạch thực hiện nó.

Thầy Nguyễn Quyết Thắng – Giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ: “Phụ huynh nên để con tự chủ động đưa ra mục tiêu học tập của mình theo từng tuần, từng ngày. Cha mẹ chỉ nên đóng vai trò tư vấn, góp ý cho kế hoạch học tập của con. Có như vậy, khi đạt được mục tiêu con mới thấy được tầm quan trọng của việc tự giác trong học tập, từ đó có động lực để phấn đấu hơn.

Ví dụ như kế hoạch con đặt ra là năm nay con sẽ đạt danh hiệu HSG hay HSTT, muốn vậy thì điểm tổng kết các môn trung bình phải trên 8,0. Một trong 3 môn Toán-Văn-Anh phải đạt 8,0; không có môn nào dưới 6,5. Thế thì môn Toán con phải đặt chỉ tiêu bao nhiêu? Nếu môn Toán con đặt mục tiêu 8,0 thì nếu con có một điểm 7 thì phải cố gắng một điểm 9 để bù lại. Đặc biệt là điểm đánh giá thường xuyên dễ kiếm điểm hơn thì phải cao hơn; nên mỗi ngày phải hoàn thành BTVN và ôn bài đầy đủ…. Có kế hoạch cụ thể mà lại là do con tự xây dựng thì con mới tôn trọng và thực hiện một cách chủ động; hiệu quả. 

Lựa chọn phương pháp học tập hiệu quả

Bước sang giai đoạn cấp THCS, các con sẽ được học nhiều môn học hơn, đồng nghĩa với việc các con sẽ được học với rất nhiều giáo viên cùng những phương pháp dạy khác nhau. Không những cách dạy và truyền đạt kiến thức của cấp hai khác cấp Tiểu học mà cách dạy theo bộ sách giáo khoa mới cũng khác. Các con sẽ không được giáo viên chủ nhiệm cầm tay kèm cặp từng chút một như trước, mà phải tự giác tiếp thu kiến thức thông qua hướng dẫn gợi mở của giáo viên từng bộ môn.

Muốn vậy, theo thầy Nguyễn Quyết Thắng, giáo viên môn Toán tại Hệ thống giáo dục HOCMAI cho rằng điều đầu tiên là mình phải rèn cho con từ cái đơn giản nhất như là cách ghi chép, các con lớp 6 ghi cực chậm vì quen kiểu đọc chép nhiều ở tiểu học rồi. Lên cấp 2 thì các con phải biết chủ động ghi chép hơn, có lúc thầy cô đọc, có khi lại giảng và viết trên bảng hoặc trình bày trên máy chiếu thì con cần phải chủ động ghi chép kiến thức, chủ động đối chiếu xem kiến thức đó liên quan chỗ nào trong SGK và thậm chí phải đánh dấu lại những ý chính.

Ngoài ra, theo thầy Thắng, tự giác học tập cũng như tự học là kỹ năng quan trọng trong việc học chương trình sách giáo khoa mới. Các con cần có thói quen hoàn thành BTVN ngay trong ngày được giao, như thế con vẫn nhớ kiến thức ở lớp và khi làm sẽ rất đơn giản và hiệu quả. Nếu gặp bài khó thì con có thời gian hôm sau đến lớp trao đổi với các bạn, hỏi thầy cô. Các con nên rèn tính học tập chủ động như vậy, việc hôm nay chớ để ngày mai. Sau khi hoàn thành hết bài hôm nay rồi thì soạn sách vở ngày mai, tự đọc trước bài mới xem nhận thức mình đến đâu và chuẩn bị cho bài học mới. Do đó việc hoàn thành bài vở và nắm bắt kiến thức ngay trên lớp là vô cùng quan trọng, việc của ngày nào xử lý luôn – không để đến hôm sau. Kỹ năng này cũng sẽ giúp cho các con có thói quen tốt sau này xử lý các công việc khác trong cuộc sống. 

Chính vì vậy, bố mẹ cần nâng cao tinh thần tự học cho con thông qua hướng dẫn con làm bài tập về nhà ngay sau khi học xong, chuẩn bị bài vở trước khi đến lớp và tham gia các lớp học trực tuyến để tiếp cận và củng cố kiến thức ngay từ sớm.

Đáp ứng những sự thay đổi về sách giáo khoa mới, HOCMAI đã thiết kế và xây dựng các khóa Học tốt lớp 6 với đầy đủ các môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý, Tin học, Khoa học tự nhiên bám sát nội dung 3 bộ sách giáo khoa mới. Điểm nổi bật của chương trình là được đầu tư công phu về mặt nội dung, âm thanh, hình ảnh sống động giúp học sinh trang bị kiến thức, các kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề và tăng sự tương tác, hứng thú học tập của học sinh.

Với tình hình thời tiết khắc nghiệt và dịch bệnh vẫn còn những diễn biến vô cùng phức tạp, hạn chế ra ngoài và tiếp xúc với nhiều người, học online chính là giải pháp vàng, bí kíp giúp con chuẩn bị được sớm kiến thức để sẵn sàng bước vào năm học mới lớp 6 với tâm thế chủ động, thoải mái nhất. Các khóa học lớp 6 của HOCMAI được thiết kế mới hoàn toàn và được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm đến từ các trường nổi tiếng trong cả nước, với phong cách giảng dạy trực quan, hấp dẫn, không chỉ dạy học sinh kiến thức mà còn dạy cách học, cách làm chủ kiến thức sẽ đem đến những giờ học thú vị, khơi gợi niềm đam mê và yêu thích môn học cho học sinh. Từ đó, giúp học sinh bứt phá điểm số và tự tin đạt được các chuẩn đầu ra về phẩm chất, năng lực theo chương trình mới.

Bố mẹ quan tâm tới chương trình đăng ký nhận tư vấn và học thử miễn phí TẠI ĐÂY!

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.