Người thầy khơi gợi sự yêu thích học Toán đến với các em học sinh nhờ phương pháp dạy học tư duy ngược

0
1049

Với nhiều năm kinh nghiệm trong công cuộc giảng dạy, thầy Nguyễn Quyết Thắng đã không còn xa lạ đối với các em học sinh cấp THCS. Bởi vậy, mỗi khi nhắc đến thầy, học sinh đều trìu mến và dành cho thầy những lời khen có cánh.

Ngoài việc tham gia giảng dạy trực tuyến tại Hệ thống giáo dục HOCMAI, thầy đang là Phó Hiệu trưởng tại Trường phổ thông liên cấp Đa trí tuệ – MIS. Là Thạc sĩ Toán học với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, thầy Thắng đã đưa biết bao thế hệ học sinh đạt được những thành tích nổi bật, giúp các em đạt được những mục tiêu trong học tập của mình. 

Truyền cảm hứng là yếu tố cốt lõi trong mỗi bài giảng 

Với thầy Thắng, mỗi tiết dạy của mình, thầy luôn đặt ra tiêu chí trong giảng dạy của mình là không để học sinh hỏi “đáp án là gì?”, mà sẽ cho các em tự đặt câu hỏi vì sao có được lời giải đó, chính vì vậy, thầy luôn cố gắng truyền đạt cho các em hiểu rõ vấn đề theo cách đơn giản nhất để các em lĩnh hội tri thức một cách nhẹ nhàng nhất.  

Thầy Nguyễn Quyết Thắng

Cảm hứng là điều quan trọng cốt lõi giúp học sinh tiếp thu kiến thức nhanh chóng, say mê với môn học, đồng thời có thể rút ngắn khoảng cách giữa giáo viên và học sinh” chính là kim chỉ nam trong giảng dạy của thầy.

Chính vì vậy, những bài giảng của thầy luôn được trình bày khoa học, mạch lạc, cách giảng dạy cũng vô cùng logic và cuốn hút. Với mong muốn các em học sinh không chỉ học những lí thuyết có sẵn trong sách vở mà hãy tự tìm tòi, vận dụng những kiến thức đó để hình thành những kỹ năng áp dụng vào thực tế  cuộc sống.

Bởi vậy, thầy dành rất nhiều tâm huyết và đầu tư công phu cho mỗi bài giảng của mình để có thể mang lại sự hào hứng và thích thú cho học sinh. Qua đó, giúp học sinh có niềm say mê, hứng khởi, chủ động khám phá tri thức, từ đó, các em biết áp dụng, giải quyết các dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao, lĩnh hội trọn vẹn kiến thức và bản chất môn học.

Phương pháp dạy tư duy ngược giúp học sinh tự nhận ra vấn đề

Để giúp học sinh hiểu rõ vấn đề và tiếp thu bài giảng một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng nhất, thầy luôn đặt bản thân mình vào tâm thế của học sinh. Với sự trẻ trung và gần gũi, thầy luôn biết cách tạo không khí vui vẻ và thoải mái trong mỗi giờ học.

Ngoài những lý thuyết có sẵn trên sách vở, thầy còn giúp các em thấy được mối liên hệ rất gần gũi giữa lý thuyết và thực tế, giữa nền tảng và phương pháp. Bên cạnh đó, thầy sử dụng phương pháp tư duy ngược bằng cách đưa ra các ví dụ, sau đó phân tích, so sánh từ đó có thể giúp các em dễ dàng tiếp cận được với tri thức, giúp các em có thể nắm chắc kiến thức của từng bài học.

Thầy Nguyễn Quyết Thắng

Chính vì vậy, quan điểm: “Người thầy trung bình chỉ biết nói – Người thầy giỏi biết giải thích – Người thầy xuất chúng biết minh họa – Người thầy vĩ đại biết truyền cảm hứng” chính là mục tiêu giảng dạy của thầy. Với thầy, là một người giáo viên không phải chỉ biết giảng dạy lý thuyết trên sách vở mà thầy luôn phấn đấu để trở thành người có thể truyền cảm hứng học tập đến các em học sinh. 

Theo thầy Thắng: “Giáo dục không nên tiếp tục chỉ xoay quanh truyền thụ kiến thức mà cần đi theo một con đường mới, theo đuổi việc giải phóng tiềm năng của con người. Do vậy, người thầy phải luôn tự làm mới và hoàn thiện bản thân mỗi ngày để có thể đem đến cho học sinh những điều tốt đẹp nhất. Vai trò của người thầy không nên dừng lại ở việc truyền đạt kiến thức mà còn phải giúp cho học sinh tò mò, khám phá hiểu biết về chính bản thân mình cũng như thế giới xung quanh”. 

Trong mỗi bài giảng, thầy không chỉ dừng lại ở việc truyền cảm hứng cho học sinh mà còn là người định hướng, kích thích, gợi mở sự sáng tạo, giúp các em khám phá và phát huy được tiềm năng của bản thân mà trước giờ các em chưa bộc lộ hết. Và trái ngọt mà thầy nhận được chính là tình cảm yêu mến và kính trọng của rất nhiều lứa học trò, dù đang hay đã học thầy, các em luôn dành cho thầy một sự quý mến nhất định. Thầy Thắng luôn coi đó là điều trân quý và niềm tự hào đối với người làm nghề giáo dục như thầy.

Ngoài những bài giảng đầy sự sáng tạo, hệ thống bài tập tự luyện của thầy luôn đa dạng, phù hợp với học sinh, giúp các em hệ thống lại kiến thức trọng tâm, đồng thời rèn luyện khả năng vận dụng kiến thức vào trong nhiều loại bài tập khác nhau từ cơ bản đến nâng cao.

Với tình hình thời tiết khắc nghiệt và dịch bệnh vẫn còn những diễn biến vô cùng phức tạp, hạn chế ra ngoài và tiếp xúc với nhiều người, học online cùng thầy Thắng chính là giải pháp vàng, bí kíp giúp con củng cố và chuẩn bị được sớm kiến thức môn Toán lớp 7 để sẵn sàng bước vào năm học mới với tâm thế chủ động, thoải mái nhất. Với phong cách giảng dạy trực quan, hấp dẫn, không chỉ dạy học sinh kiến thức mà còn dạy cách học, cách làm chủ kiến thức sẽ đem đến những giờ học thú vị, khơi gợi niềm đam mê và yêu thích học Toán cho học sinh. Từ đó, giúp các con bứt phá điểm số và tự tin đạt được điểm cao trong các bài kiểm tra.

Bố mẹ và các em có thể tham khảo bài giảng học thử của thầy Thắng tại HOCMAI, để có thêm cho mình một phương pháp hỗ trợ học tập tốt nhất trong dịp hè này. Với chu trình học 4 bước khép kín HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA, các khóa học trong chương trình đảm bảo mang lại cho học sinh những trải nghiệm thú vị, vừa giúp các bạn đảm bảo kiến thức cho năm học mới, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe trong mùa dịch.

Bố mẹ và các em đăng ký ngay tại đây