Người thầy khơi nguồn cảm hứng học môn Tiếng Anh bằng cách kích thích sự tò mò của học sinh.

0
5528
Thầy Nguyễn Trung Nguyên - Giáo viên môn Tiếng Anh

Thay vì dạy Tiếng Anh như một môn học bắt buộc, thầy giáo trẻ đầy tâm huyết – Nguyễn Trung Nguyên luôn cố gắng truyền tải và định hướng tâm thế học ngôn ngữ để nuôi dưỡng niềm đam mê và hứng thú học cho học sinh.

“Ngôn ngữ được sinh ra nhằm mục đích chính truyền đạt, tiếp nhận thông tin và bày tỏ tình cảm. Tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Đừng học ngoại ngữ vì điểm số hay giải thưởng trong các kỳ thi mà hãy học vì các em muốn dùng nó để giao tiếp và tìm hiểu văn hóa của nhiều vùng đất khác nhau”, thầy Nguyên nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, thầy Nguyên cho rằng sự tò mò là một bí kíp giúp các em chinh phục môn Tiếng Anh. “Sự tò mò sẽ thúc đẩy các em học tập, thôi thúc các em đặt câu hỏi và đi tìm câu trả lời. Hãy nuôi dưỡng sự tò mò và thoải mái đặt câu hỏi về những vấn đề các em không biết”, thầy Trung Nguyên chia sẻ.

Để kích thích sự tò mò ở mỗi học sinh, thầy Nguyên luôn tìm tòi, khám phá những phương pháp giảng dạy mới mẻ và thú vị, đánh thức niềm đam mê ngôn ngữ tiềm ẩn ở các em. Thầy luôn đưa ra các bước làm cụ thể cho từng dạng bài, hướng dẫn tỉ mỉ, giúp các em phá bỏ rào cản, sẵn sàng bứt phá điểm số. Đồng thời, thầy cũng luôn hướng dẫn phương pháp học thông minh, những mẹo học sinh có thể áp dụng để học tốt hơn.

“Mẹo” học tốt môn Tiếng Anh 9

Đối với phần ngữ pháp, thầy Nguyên lưu ý học sinh cần nắm vững kiến thức ngữ pháp trong chương trình Tiếng Anh lớp 9 và một số kiến thức của lớp 8. 

Cụ thể là các phần kiến thức như: Cách phát âm, trọng âm, từ loại, thì động từ, câu điều kiện, câu ghép, mệnh đề quan hệ, so sánh tính từ, câu trực tiếp – gián tiếp, câu bị động, trợ động từ khuyết thiếu…

Về phần từ vựng, để ghi nhớ nhanh khối lượng lớn từ vựng thì học sinh có thể áp dụng một “mẹo” nhỏ nhưng khá hiệu quả là thông qua kỹ năng dịch văn bản, theo đó học sinh hãy dịch các bài khóa, bài đọc trong sách giáo khoa từ tiếng Anh sang tiếng Việt và dịch ngược lại rồi tổng hợp lại những từ vựng đã học được. 

Với phần phát âm, học sinh cần nắm chắc kiến thức và quy tắc cơ bản về cách phát âm và đánh trọng âm, đặc biệt là các dạng thường xuất hiện trong đề thi như: âm ed, âm s, một số cách phát âm của phần nguyên âm.

Ngoài ngữ pháp và từ vựng thì học sinh cần chú ý ôn tập đối với một số trường hợp liên quan đến phần giao tiếp. Đó là các tình huống giao tiếp thông thường như cảm ơn, xin lỗi, đề nghị, giúp đỡ, xin phép, lời khuyên.

Song song với việc tổng hợp thì học sinh cần thực hành để ghi nhớ kiến thức, đối với những phần kiến thức còn yếu hoặc bị thiếu hụt thì cần có kế hoạch bổ sung ngay để tránh bị rơi vào tình thế bị động khi làm bài thi chính thức.

Định hướng lộ trình học Tiếng Anh 9 hiệu quả

Giai đoạn 1: Từ tháng 5/2021 – tháng 1/2022

Tổng ôn kiến thức lớp 8 (trong tháng 9), học Tiếng Anh lớp 9 (bám sát kiến thức và từ vựng trong SGK).

Giai đoạn 2: Từ tháng 2/2022 đến tháng 4/2022

Ôn luyện dạng bài trong đề thi: Học và ôn luyện theo chuyên đề các dạng bài thi trong đề thi Tiếng Anh vào 10.

Giai đoạn 3: Từ tháng 5/2022 đến tháng 6/2022

Luyện đề: Sưu tầm và làm hoàn chỉnh các đề thi vào 10 môn Tiếng Anh của các năm học trước hoặc các đề tham khảo của các trường khác.

Thầy Nguyên gửi lời khuyên tới các sĩ tử đang chuẩn bị ôn thi: “Các bạn học sinh có 1 năm để ôn tập và chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi vào 10, vì vậy hãy sắp xếp, phân bổ thời gian thật hợp lý. Ngoài việc học ở lớp, các bạn học sinh nên dành thời gian đi học thêm bên ngoài để có điều kiện ôn luyện, cọ xát với nhiều dạng bài tập hơn.” Tuy nhiên, cũng theo thầy Nguyên, trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, việc tới các lớp học thêm offline là điều “xa xỉ”, vì vậy, thầy khuyến khích các bạn nên lựa chọn kênh học online uy tín để tự học tại nhà.

>>> Đăng ký học thử miễn phí môn Tiếng Anh do thầy Nguyên giảng dạy tại đây<<<

Ngoài ra, phụ huynh và học sinh tham khảo các môn học khác với Chương trình học tốt 2021 – 2022. Tất cả bài giảng trong chương trình đều được thiết kế theo chương trình sách giáo khoa hiện hành do Bộ GD&ĐT ban hành với đầy đủ các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, GDCD cho học sinh chuẩn bị lên lớp 7,8,9. Đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy đều có nhiều năm kinh nghiệm và có những phương pháp giảng dạy hiện đại, sáng tạo, kích thích tư duy của học sinh.

Bên cạnh đó, dịch vụ hỗ trợ Hỏi đáp 247 sẽ giải đáp, trao đổi thắc mắc của học sinh trong mỗi bài giảng và cam kết hỗ trợ trong vòng 30 phút (kể từ khi phát sinh câu hỏi) trong các khung giờ cố định trong ngày. Nếu học sinh đặt câu hỏi ngoài khung giờ này, sẽ được hỗ trợ trả lời vào khung giờ gần nhất kế tiếp.

>>> Phụ huynh và học sinh đăng ký để học thử miễn phí tại đây <<<