Ôn Toán 6 lên 7: Phương pháp giải bài tập dạng tìm x – Cô Mai Quỳnh

0
2296

“Tìm x” luôn là một trong những dạng toán phổ biến nhất và xuất hiện rất nhiều trong bài kiểm tra. Chính vì vậy các em học sinh cần nắm chắc phương pháp giải dạng bài này để có thể giải được những dạng tìm x phức tạp hơn ở lớp trên và đạt điểm cao trong các kỳ thi.

Trong buổi học Livestream ngày 16/7 vừa qua, cô Mai Quỳnh đã hướng dẫn các bạn học sinh rất chi tiết về phương pháp giải dạng toán này cùng với những quy tắc làm bài các em cần lưu ý để có thể tìm ra kết quả chính xác nhất và nhanh nhất.

Quý phụ huynh và học sinh có thể xem lại buổi học tại đây:

I. Lý thuyết

Để làm đúng được dạng bài tìm x, các bạn học sinh cần nắm vững phần lý thuyết về thứ tự thực hiện các phép tính và quy tắc tính giá trị biểu thức.

Dựa vào quy tắc tính giá trị biểu thức chúng ta mới xác định được x đóng vai trò của trong phép tính, từ đó ta áp dụng quy tắc tìm thành phần chưa biết trong phép tính để tìm x.

  • Trong một Tổng: Muốn tìm một số hạng chưa biết ta lấy tổng trừ đi số hạng đã biết.
  • Trong một hiệu: 

+ Muốn tìm Số bị trừ ta lấy Hiệu cộng với Số trừ.

+ Muốn tìm Số trừ ta lấy Số bị trừ trừ đi Hiệu.

  • Trong một tích: Muốn tìm một thừa số chưa biết ta lấy tích chia cho thừa số đã biết.
  • Trong một thương: 

+ Muốn tìm Số bị chia ta lấy thương nhân với Số chia.

+ Muốn tìm Số chia ta lấy Số bị chia chia cho thương

Đó là lý thuyết cơ bản nhất về tìm thành phần chưa biết trong phép tính. Ngoài ra các bạn học sinh cần ghi nhớ một số quy tắc quan trọng sau giúp thực hiện phép tính nhanh hơn.

  • Quy tắc 1: Chuyển vế đổi dấu: Khi ta chuyển một số hạng từ vế này sang vế kia của một đẳng thức, ta phải đổi dấu số hạng đó: dấu “+” thành dấu “-” và dấu “-” đổi thành dấu “+”.
  • Quy tắc 2: Hai phân số bằng nhau 

  • Quy tắc 3: Hai lũy thừa bậc 2 bằng nhau:

II. Ví dụ các dạng bài tập tìm x:

Dạng 1: x là đóng vai trò là số hạng trong phép tính

Dạng 2: x đóng vai trò là số mũ của lũy thừa trong biểu thức

III. Bài tập về nhà

Các bạn học sinh làm BTVN của buổi 3 và đăng lên group học tập 2009 – Học Toán cùng cô Mai Quỳnh để được chấm-chữa bài và nhận lời giải chi tiết nhé

Lớp học Livestream “Ôn hè Toán 6 lên 7” của cô Mai Quỳnh sẽ diễn ra hoàn toàn MIỄN PHÍ vào 20h00 thứ Ba và thứ Sáu hàng tuần trên kênh Youtube và hệ thống Fanpage của HOCMAI THCS. Bố mẹ hãy đón xem để không bỏ lỡ những kiến thức nền tảng của Toán 6, giúp con chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới nhé!

>>ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY ĐỂ NHẬN TÀI LIỆU HỌC VÀ LỜI NHẮC LỊCH HỌC MIỄN PHÍ<<<