Chia sẻ kinh nghiệm giúp ba mẹ chọn trường cấp 3 phù hợp cho con

0
4852

Thời điểm này là lúc các bậc phụ huynh và học sinh lớp 9 sẽ phải đối mặt với một quyết định quan trọng, đó là lựa chọn trường cấp 3. Trên thực tế, có nhiều học sinh chăm chỉ ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào 10 nhưng vẫn còn mơ hồ với ngôi trường THPT mơ ước. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm chọn trường cấp 3, ba mẹ và các con hãy tham khảo để có những quyết định sáng suốt.

Giúp con xác định đúng năng lực của bản thân

Trước hết, ba mẹ cần giúp con xác định năng lực hiện tại của bản thân để đặt mục tiêu vào ngôi trường cấp 3 phù hợp ví dụ như trường chuyên, trường THPT công lập, dân lập, trường nghề… Một ngôi trường phù hợp với khả năng cùng mục tiêu học tập sẽ giúp các em học tập và phát triển một cách toàn diện. Với những học sinh khá giỏi, các em có thể đặt mục tiêu vào các trường chuyên, trường top đầu hoặc lớp chọn của các trường công lập. Với những em có kết quả học tập chưa tốt lắm, có thể tìm trường cấp 3 nằm trong khả năng của mình hoặc cao hơn một chút để tạo động lực phấn đấu cho kỳ thi sắp tới. 

Bên cạnh đó, việc xác định đúng năng lực của con cũng giúp cho việc sắp xếp đúng các nguyện vọng vào các trường THPT trong kỳ thi tuyển sinh vào 10. Ba mẹ có thể giúp con chia nguyện vọng thành 3 nhóm: Nhóm trường cao hơn một chút so với năng lực; Nhóm trường vừa tầm với năng lực và Nhóm trường thấp hơn với năng lực để đảm bảo cơ hội trúng tuyển. Để làm được điều này, phụ huynh có thể căn cứ vào điểm số trên lớp của con hoặc xin lời khuyên, tư vấn từ các thầy cô giáo lựa chọn nguyện vọng phù hợp tương ứng với 3 nhóm trường.

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trung Tú (Hà Nội), giáo viên Hoá học tại HOCMAI đưa ra lời khuyên cho phụ huynh có con học lớp 9: “Việc xác định năng lực học tập của con là bước đầu tiên phải làm trong việc lựa chọn trường cấp 3. Cha mẹ có thể theo dõi điểm số của con và điểm thi vào 10 những năm gần đây của các trường THPT mong muốn, từ đó có phương pháp điều chỉnh và giúp con cải thiện kết quả học tập.”

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trung Tú (Hà Nội)

Xây dựng kế hoạch học tập hợp lý

Bước tiếp theo, học sinh lớp 9 cần nhanh chóng xây dựng kế hoạch học tập để học tốt bài trên lớp và cân đối thời gian ôn thi vào 10. Do ảnh hưởng trầm trọng của dịch bệnh nên 2 năm qua nhiều tỉnh thành phố chuyển từ hình thức thi tuyển sang hình thức xét tuyển. Vì vậy, việc đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi quan trọng trong năm học lớp 9 sẽ giúp các teen 2k7 có được bảng điểm và học bạ đẹp để xét tuyển vào lớp 10, từ đó nâng cao cơ hội vào các trường THPT top đầu. Do đó, cha mẹ hãy giúp con vạch ra một lộ trình học tập bài bản gắn liền với chương trình học trên lớp đồng thời dành thời gian ôn tập lại các kiến thức đã học để con học chắc, hiểu sâu và đạt điểm số cao trong các kỳ thi lớn. 

Học sinh lớp 9 cần xây dựng kế hoạch học tập hợp lý

Chị H.Ngọc (Đống Đa, Hà Nội) có con đang theo học lớp 9 chia sẻ: “Ngay từ đầu năm học, mình và con gái đã cùng xây dựng kế hoạch học tập và ôn thi vào 10. Trước hết, mình khuyên con cứ nắm chắc kiến thức cơ bản, kết hợp nghe thầy cô giảng trên lớp với ôn bài tại nhà, sau đó mới tìm hiểu thêm các phần nâng cao. Thời điểm này, con đã bắt đầu tự luyện đề để rút kinh nghiệm và kịp thời bổ sung các phần còn thiếu. Khi có lộ trình rõ ràng như thế, con cứ việc tiến hành theo và nỗ lực hết mình thôi.”

Luyện thi online để nâng cao cơ hội đỗ vào lớp 10

Sau khi xác định được năng lực, mục tiêu và có kế hoạch học tập hợp lý, học sinh lớp 9 cần phải bắt tay ngay vào việc luyện thi. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm như hiện nay, thì với các teen 2K7 đang ôn thi vào 10 luyện thi online chính là sự lựa chọn hợp lí và thông minh trong giai đoạn này. Đây là hình thức học tập không chỉ giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh mà còn giúp cân bằng lịch học ở trường và lịch sinh hoạt ở nhà, giúp các em có thêm thời gian ôn tập lại kiến thức cũ để nắm chắc bài hơn. Hơn nữa, học online không phải mất thời di chuyển vất vả, chỉ với một chiếc điện thoại hoặc máy tính, 2k7 đã có thể tự ôn luyện tại nhà. Các khóa học trực tuyến với hệ thống video bài giảng có sẵn sẽ giúp học sinh xem lại nhiều lần để bổ sung kiến thức, đồng thời các em cũng có thể sắp xếp thời gian linh hoạt giữa việc học trên lớp và ôn luyện tại nhà. 

Với hơn 15 năm kinh nghiệm luyện và chấm thi vào lớp 10, thầy Nguyễn Danh Chiến – Hiệu trưởng trường THPT Cao Bá Quát (Hà Nội), đồng thời là giáo viên môn Tiếng Anh tại HOCMAI đưa ra lời khuyên: “Hiện nay, có rất nhiều học sinh lựa chọn hình thức luyện thi online thay vì đi học thêm tràn lan bên ngoài. Đây là phương pháp học tập toàn diện, giúp các em vừa ôn tập kiến thức, vừa luyện đề và thành thạo các kỹ năng làm bài. Hơn nữa, có những video bài giảng trực tuyến rất trực quan và sinh động, tránh cảm giác nhàm chán và truyền cảm hứng học tập cho các em rất tốt. Tuy nhiên, học online cần có tinh thần tự giác cao, chỉ cần các em làm chủ bản thân trước những thú vui khác thì việc luyện thi online cho kỳ thi thi vào 10 sắp tới không có gì đáng lo ngại.”

Trên đây là những điều quan trọng ba mẹ cần lưu ý khi lựa chọn trường cấp 3 cho con. Để con có thể học tập tốt và bứt phá điểm số các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới, phụ huynh có thể tham khảo Chương trình HM10 Luyện thi vào 10 của HOCMAI gồm HM10 Tổng ônHM10 Luyện đề. Khóa học HM10 Tổng ôn sẽ giúp học sinh lớp 9 nắm vững các kiến thức theo từng chuyên đề của 3 môn thi Toán, Văn, Anh, đồng thời cung cấp hệ thống các bài tập tự luyện để các em củng cố kiến thức và rút ra kinh nghiệm sau mỗi bài làm. Trong khi đó, HM10 Luyện đề sẽ cung cấp các dạng bài và dạng đề bám sát cấu trúc đề thi vào 10 của các tỉnh thành trên cả nước. Sau khi làm bài, các em sẽ được các thầy cô chấm bài và chữa chi tiết từng câu hỏi trong đề. Khóa học sẽ giúp các em làm quen dần với tâm lý phòng thi cũng như rèn luyện khả năng tư duy cùng kỹ năng làm bài.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN THI VÀO 10 TẠI Đây: https://hocmai.link/kinh-nghiem-chon-truong-cap-3-cho-con

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ 2022

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa, tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Ngân hàng đề thi chuẩn hóa, đầy đủ và duy nhất tại Việt Nam dành cho học sinh ôn thi vào 10 năm 2022 với phòng luyện 10.000+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
  • Đội ngũ giáo viên luyện thi top đầu cả nước với trên 10 năm kinh nghiệm dạy và luyện thi.