Chống “sốc” cho con sau kỳ thi

0
14009

Học kì I kết thúc là thời điểm học sinh được “xả hơi” sau một thời gian học và thi căng thẳng. Tuy nhiên, áp lực điểm số và cuộc họp phụ huynh cuối năm khiến nhiều em rơi vào trạng thái mệt mỏi, lo âu kéo dài.  

Vậy, chăm sóc con thế nào sau kỳ thi vất vả? Trẻ thi xong, làm bài không tốt, có tâm lý buồn bã, lo lắng, cha mẹ hiểu và chia sẻ ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Làm bài không tốt không phải là thất bại

Phạm Thị Thuý Ngọc – Phó hiệu trưởng trường THCS Trung Tú (Hà Nội) cho rằng, sau khi kỳ thi học kì kết thúc, nếu con chủ động chia sẻ rằng mình đã làm bài không tốt, cảm thấy thất vọng vể bản thân khi phụ sự kỳ vọng của cha mẹ, thầy cô thì phụ huynh cần phải kịp thời động viên, chia sẻ với con. Những câu nói như “dù kết quả ra sao thì con cũng đã cố gắng hết sức rồi, cha mẹ tự hào về điều đó” hay “con làm bài không được có thể do đề thi ở mức độ cao, bạn nào cũng sẽ gặp trường hợp như vậy, cứ chờ kết quả con nhé” sẽ giúp các con đỡ căng thẳng, trầm uất.

Sự quan tâm của cha mẹ sẽ giúp các con đỡ căng thẳng, trầm uất sau kỳ thi

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần có suy nghĩ tích cực nếu con thật sự không đạt kết quả như mong đợi. Hãy xem những công sức mà mình lẫn con bỏ ra là đầu tư cho con người, đừng xem nó như là đầu tư trong kinh doanh để rồi tính toán, trách móc con. Hãy nhớ thất bại không phải là chấm hết, thất bại là bài học. Và các con cần những bài học như vậy. 

Nguyên tắc “đồng hành cùng con”

Dù không thể sửa chữa được những sai lầm trong kỳ thi vừa qua, nhưng con vẫn còn một học kì nữa để cải thiện kết quả. Điều cha mẹ cần làm lúc này là giúp con lựa chọn một phương pháp học tập tại nhà phù hợp, có thể phát huy được hết khả năng và thế mạnh của mình. Và học online là một phương pháp như vậy!

Học online là phương pháp học tập “khôn ngoan” mà không gian nan

Chỉ cần một thiết bị kết nối Internet, học sinh hoàn toàn có thể tự học thông qua các bài giảng trực tuyến tại các trang web giáo dục, điển hình là hocmai.vn. Trong đó, Chương trình học tốt 2019-2020 của HOCMAI được thiết kế bám sát nội dung SGK, giảng dạy bởi đội ngũ thầy cô nhiều năm kinh nghiệm, giúp học sinh từ lớp 6-9 nắm chắc kiến thức và đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra. Phụ huynh có thể tham khảo khóa học tại ĐÂY để chia sẻ áp lực và đồng hành cùng con học tốt!3-ky-nang-quan-trong-giup-hoc-sinh-tu-tin-chinh-phuc-bai-thi-cuoi-ky (2)

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được giải đáp nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here