Chưa bao giờ dạy con làm văn tả đồ vật lại dễ đến vậy

0
3441

Bên cạnh văn kể chuyện thì văn miêu tả đồ vật cũng được đánh giá là thể loại quan trọng trong tiếng Việt lớp 4. Vậy làm sao để giúp con làm tốt dạng tập làm văn này? Cha mẹ hãy cùng tham khảo dàn ý chi tiết dưới đây.

Dàn ý bài văn miêu tả đồ vật

Phần mở bài, con có thể chọn theo hai cách là mở bài gián tiếp và trực tiếp. Muốn nhanh gọn, đi thẳng vào vấn đề thì các con có thể mở bài trực tiếp còn muốn hay, muốn ấn tượng thì hãy mở bài theo cách gián tiếp nhé!

Phần thân bài, các con miêu tả theo trình tự từ trước ra sau, từ ngòai vào trong nhé. Tuy nhiên, con cũng phải linh hoạt tùy từng đối tượng thì mình mới áp dụng theo cách này. Các con có thể miêu tả chi tiết từng đặc điểm một. Làm như vậy, bài văn sẽ đầy đủ và chi tiết hơn.

Cuối cùng, trong phần kết bài con hãy nêu rõ tình cảm của mình với đồ vật để người đọc thấy được con trân trọng, yêu quí đồ vật đó đến mức nào.

Hi vọng với dàn ý ở trên, cha mẹ có thể giúp con làm tốt bài tập làm văn miêu tả đồ vật. Dưới đây là ví dụ “miêu tả con búp bê của em” mà cha mẹ và các con có thể tham khảo và áp dụng theo để miêu tả các đồ vật khác.

Tập viết đoạn văn trong văn miêu tả đồ vật

Đoạn văn tả chiếc xe đạp của em

Mỗi ngày em đều đến trường bằng chiếc xe đạp mà mẹ em tặng trong dịp sinh nhật. Chiếc xe được sơn màu hồng trông rất xinh xắn. Hai vành xe và nan hoa trắng bóng trông rất bắt mắt. Tay lái được bọc nhựa, cầm rất vừa tay. Đặc biệt yên xe được lót đệm mút nên ngồi rất êm. Phía trước xe còn có một chiếc giỏ chắc chắn giúp em để cặp sách trong quá trình di chuyển. Em rất thích chiếc xe đạp này. Nhờ có nó mà em có thể tự mình đến trường mà không phiền bố mẹ đưa đón. Em sẽ trân trọng và giữ gìn cẩn thận chiếc xe đạp của em.

Đoạn văn miêu tả chiếc bút máy

Em có rất nhiều bút nhưng em thích nhất là chiếc bút bố tặng em nhân dịp em được điểm tốt. Chiếc bút được sơn màu đen than bóng loáng trông rất đẹp. Cái gài ở nắp bút được mạ vàng trông rất bắt mắt. Trong lúc viết em thấy ngòi bút rất êm và ra mực đều. Vậy nên em luôn dùng bút để viết chính tả để làm bài kiểm tra. Phần ruột chắc chắn, chứa được rất nhiều mực. Nhờ vậy em có thể sử dụng bút trong thời gian dài mà không lo hết mực. Em rất thích cây bút này. Em luôn tự hào rằng mình là người giữ gìn bút cẩn thận nhất lớp.

Dựa vào những đoạn văn mẫu trên, cha mẹ hãy tải bài tập tự luyện nhằm giúp con thành thạo viết văn miêu tả đồ vật, cha mẹ click vào link sau nhé: Bài tập tự luyện văn miêu tả đồ vật

> Cha mẹ tham khảo Chương trình Học Tốt Học kì II cho con <<