Chuẩn bị hành trang cho con trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết

0
505

Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, việc quay trở lại với nhịp sinh hoạt thường ngày của con sẽ gặp chút khó khăn. Bởi vậy, cha mẹ hãy thực hiện những phương pháp dưới đây để giúp con lấy lại tinh thần, trở lại trường trong tâm thế thoải mái nhất!

Điều chỉnh lại nhịp sinh học cho con

Lịch nghỉ Tết năm nay kéo dài hơn 10 ngày sẽ tác động không nhỏ đến những thói quen học tập hằng ngày của trẻ. Với quan niệm nghỉ xả hơi, vào ngày Tết cha mẹ thường hay cho trẻ thức khuya và ngủ dậy trễ. Tuy nhiên, việc cho trẻ vui chơi thả ga ảnh hưởng rất lớn đến nhịp sống sinh học của trẻ. Thói quen này sẽ khiến trẻ không thể thức dậy sớm và tỏ ra mệt mỏi khi trở lại trường sau ngày nghỉ Tết.

Để khắc phục tình trạng này, cha mẹ nên nhắc nhở và giám sát chuyện vui chơi của trẻ, không nên để trẻ thức quá khuya hay vui chơi quá đà. Ngoài ra, vào những ngày cuối cùng của  kỳ nghỉ, cha mẹ hãy đặt báo thức hoặc đánh thức con dậy như giờ đi học để trẻ có thể lấy lại nhịp sinh học. Như vậy, khi bắt đầu phải đi học trở lại, con sẽ không cảm thấy ức chế, mệt mỏi và khó chịu khi phải dậy sớm, phải đi học đúng giờ nữa.

Cha mẹ cần giúp con trở lại trường trong tâm thế thoải mái nhất!

Cân bằng chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Trong những ngày Tết, trẻ có thể ăn thoải mái các món thức ăn nhanh, nước ngọt có ga,… Điều này ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hoá của con. Bởi vậy, cha mẹ nên điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho bé, đồng thời, bổ sung những chất cần thiết để bé có thể trạng tốt nhất, sẵn sàng bước vào học kỳ mới.

Nhắc nhở con việc quay trở lại trường sau kỳ nghỉ lễ

Tâm lý của trẻ luôn “ham chơi”, “ham vui”, vì vậy nhiều trẻ không hề có ý định chuẩn bị tinh thần quay lại trường, thậm chí còn cố tình quên ngày đi học lại.

Cha mẹ nên nhắc nhở trẻ về thời gian đi học để trẻ hiểu rằng: “Thời gian nghỉ ngơi đã gần hết, cần phải chuẩn bị tinh thần đi học ngay thôi!”

Cùng con chuẩn bị đồ dùng học tập, quần áo đi học

Để khuyến khích và đem lại niềm hứng khởi cho con chào đón học kỳ mới, cha mẹ có thể dành thời gian đưa con đi sắm sửa đồ dùng và sách vở. Những chiếc compa, bút, tẩy mới sẽ giúp các em tràn đầy năng lượng tích cực và mong chờ đến ngày đi học hơn. 

Học kì II là thời điểm học sinh cần phải “tăng tốc” để đạt được mục tiêu đã đề ra từ đầu năm học, vậy nên, cha mẹ có thể chuẩn bị thêm cho con mình bút ghi nhớ, các loại giấy nhớ màu sắc để đánh dấu hoặc ghi nhớ những kiến thức hay lịch học. Nên có một cuốn sổ bé cầm tay để ghi chép thời khóa biểu, lịch trình học tập các môn sao cho hợp lí để khối lượng kiến thức mà các con tiếp thu được không bị hao hụt.

Giúp con ôn luyện kiến thức

Với tâm lý nghỉ xả hơi nên trong những ngày Tết trẻ thường lơ là việc học, không chịu xem sách vở và giải quyết phần bài tập giáo viên giao trước Tết. Để trẻ theo kịp tiến độ học tập, phụ huynh cần phải tư vấn và theo sát con để phân phối thời gian ôn bài hợp lý.

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc- Phó hiệu trưởng trường THCS Trung Tú (Hà Nội) đưa ra lời khuyên cho phụ huynh: “Trong những ngày nghỉ, cha mẹ chỉ cần nhắc nhở con ôn bài vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, tuy nhiên không nên gây áp lực, bắt con làm nhiều bài tập. Không nên để xảy ra tình trạng nước đến chân mới nhảy, gần ngày đi học mới lấy sách vở ra làm. Các cha mẹ có thể khuyến khích con làm bài tập dễ hay các môn học yêu thích trước sau đó mới đến các bài tập khó. Như vậy trẻ sẽ không ngán khi làm bài tập và hoàn thành một cách nhanh chóng hơn”.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho việc “bứt phá” điểm số tại kì học mới, việc lựa chọn một phương pháp học tập TẠI NHÀ là rất cần thiết. Và Chương trình học tốt 2019-2020 của HOCMAI là một giải pháp phù hợp, giúp cung cấp đầy đủ kiến thức quan trọng cho học sinh từ lớp 6-9. Phụ huynh có thể tham khảo khóa học tại ĐÂY để chia sẻ áp lực và đồng hành cùng con học tốt trong học kì II này!

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được giải đáp nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here