Chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 6 môn Tiếng Anh

0
2785

Để giúp con có sự chuẩn bị tốt cho năm học lớp 6, đặc biệt là môn Tiếng Anh, phụ huynh cần nắm được sự khác biệt trong phương thức dạy và học ở bậc Trung học so với Tiểu học cũng như định hướng cho con phương pháp học hiệu quả.

Cô Đặng Bảo Vân, giáo viên môn Tiếng Anh, Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ tư vấn cho phụ huynh những lưu ý để đồng hành cùng con môn Tiếng Anh trong bài viết dưới đây.

Những điểm khác giữa bậc Trung học và Tiểu học

Lớp 6 là năm học đánh dấu sự thay đổi cả về môi trường và phương thức học tập. Việc bước lên một cấp học mới, “từ đại ca thành em út của trường” khiến nhiều học sinh trở nên e dè, sợ sệt, không dám thể hiện bản thân.

Bên cạnh đó, học sinh còn trải qua sự ngỡ ngàng về các môn học. Cấp 2 có rất nhiều môn mới mẻ, do các thầy cô giáo khác nhau giảng dạy. Nếu như Tiểu học được coi là “vui học” thì Trung học độ khó đã nâng lên rất nhiều lần. Nếu không biết cách cân đối thời gian, học sinh sẽ không thể hoàn thành hết lượng bài tập về nhà cũng như khó ghi nhớ toàn bộ kiến thức được học.

Với môn Tiếng Anh, từ lớp 6, học sinh sẽ được tiếp tiếp cận theo lối tư duy phản biện thay vì phương pháp nghe, nhìn, học phát âm ở mức độ cơ bản như ở Tiểu học. Học sinh phải có vốn từ vựng phong phú, nắm chắc hệ thống ngữ pháp cơ bản và hiểu các nguyên tắc, đặc điểm của ngôn ngữ mới có thể làm được bài.

Cô Đặng Bảo Vân tư vấn cho phụ huynh và học sinh

Nội dung kiến thức Tiếng Anh lớp 6

Cô Vân chia sẻ, bài học môn Tiếng Anh ở cấp 1 mới dừng lại ở mức độ nhớ từ, nối từ, nối tranh, điền từ, ngữ pháp chưa sâu. Nhưng bắt đầu từ năm lớp 6, học sinh đã phải học nhiều từ vựng, ngữ pháp quan trọng và yêu cầu phát triển đầy đủ các kĩ năng nghe – nói – đọc viết.

Sách giáo khoa Tiếng Anh 6 gồm 2 tập, 12 bài, có kèm theo đĩa để phục vụ kĩ năng nghe, màu sắc đẹp và bắt mắt, tạo được hứng thú cho học sinh. Kì I xoay quanh các chủ đề quen thuộc như trường học, nhà ở, bạn bè. Ngoài ra có một số chủ đề lạ, khá khó như: robot, kì quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường,..

Ngoài học với sách giáo khoa, cô Vân cũng gợi ý cho phụ huynh một số cuốn sách tham khảo để đồng hành cùng con, giúp con luyện tập thêm. Ví dụ: “Sách bài tập Tiếng Anh 6” – bám sát chương trình, chia theo từng chủ đề, có đáp án để kiểm tra lại; “Bổ trợ và nâng cao Tiếng Anh 6” – khó hơn, dành cho các bạn yêu thích môn Tiếng Anh và muốn học sâu hơn.

Cô Vân giới thiệu những điểm cần lưu ý trong sách giáo khoa Tiếng Anh 6

Lưu ý trong phương pháp học Tiếng Anh 6

Trong các bài kiểm tra Tiếng Anh 6 thường có đủ các phần: ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, phần đọc, nghe… Để đạt kết quả cao, cha mẹ nên lưu ý cho con hai vấn đề nền tảng: từ vựng và ngữ pháp. Bởi nếu không có từ vựng, học sinh sẽ không thể học đọc, nghe, phát âm hay viết được. Ngữ pháp không chắc cũng không thể cấu tạo câu, làm các dạng bài tập kiểm tra ngữ pháp, ví dụ: điền từ, viết lại câu,…

Cô Vân khuyên học sinh nên học từ vựng một cách đều đặn, khai thác triệt để sách giáo khoa. Mỗi chủ đề trong sách đều có các từ vựng tương ứng, học chủ đề nào nên thuộc luôn từ vựng của chủ đề đó, không nên dồn lại. Cha mẹ nên chuẩn bị cho con  một cuốn sổ nhỏ, ghi chép từ theo các cột: từ, phiên âm (cách đọc của một từ, có trong từ điển), nghĩa, lấy ví dụ (để hiểu cách sử dụng và ngữ cảnh khi dùng từ). Mỗi từ nên đọc và chép lại nhiều lần (khoảng 3 dòng), ôn lại thường xuyên sẽ giúp học sinh nhớ lâu hơn.

Đối với ngữ pháp, phụ huynh cần nhắc con học theo từng chủ đề, ghi chép cẩn thận, vận dụng cấu trúc đó để làm các bài tập đơn giản, mang tính ứng dụng cao. Bên cạnh, ngữ pháp và từ vựng, cần luyện tập phần ngữ âm (nhiều bạn thường bỏ qua khi học từ) để phát âm chuẩn. Có như vậy, học Tiếng Anh mới thực sự hiệu quả, học sinh có thể nghe, hiểu và trả lời được khi giao tiếp.

Cô Đặng Bảo Vân trong video bài giảng Tiếng Anh 6

Nhằm mang lại cho học sinh một giải pháp học toàn diện cho năm học mới, đặc biệt là với môn Tiếng Anh, HOCMAI giới thiệu đến phụ huynh và học sinh Chương trình Học Tốt 2019-2020, khóa học sẽ giúp học sinh ôn tập và nắm chắc kiến thức ngay từ hè, hỗ trợ giải đáp thắc mắc và bám sát chương trình học trong sách giáo khoa.

 

>>>Đăng kí Chương trình Học Tốt ngay tại đây: http://bit.ly/phương_pháp_học_Tiếng_Anh_6

Mọi thắc mắc liên quan đến chương trình Học Tốt 2019 – 2020, phụ huynh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được giải đáp nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí!