Chuẩn mực trong dạy học trực tuyến phụ huynh – học sinh cần biết

0
261

Thời gian vừa qua, có rất nhiều trường hợp “dở khóc dở cười” khi cho con học online tại nhà. Từ đó đặt ra câu hỏi, để con học trực tuyến tại nhà hiệu quả thì cần có những tiêu chuẩn, chuẩn mực nào để con có được những giờ học hiệu quả?

Rắc rối đến từ dạy học trực tuyến, do giáo viên thiếu kỹ năng? 

Dạy học trực tuyến hiện nay được xem là bắt kịp với xu hướng chung của thế giới, nhất là trong tình hình dịch bệnh đang là mối đe dọa, nguy hiểm cho cộng đồng thì việc dạy học trực tuyến chính là “chiếc phao” cứu cánh cho nhà trường trong việc kết nối, truyền tải kiến thức đến với học sinh. 

Tuy nhiên, trong thời gian con tạm dừng đến trường, việc học trực tuyến tại nhà đã gây ra không ít rắc rối như việc truyền tải hình ảnh, âm thanh kém, bất cập trong việc kiểm soát số lượng học sinh vào học và mức độ hiệu quả trong việc tiếp thu kiến thức của học sinh… có lẽ phải có đến “1001” câu chuyện xoay quanh vấn đề rắc rối khi cho con học trực tuyến tại nhà trong mùa dịch, vậy nguyên nhân ở đâu? 

Nguyên nhân đầu tiên bắt nguồn từ việc giáo viên phải tự “bẻ lái” từ việc đứng trên bục giảng với viên phấn, tấm bảng thì việc tự phải tìm tòi cũng như chưa được trang bị những kỹ năng về dạy học từ xa đã gây nên những bất cập trong quá trình dạy học trực tuyến. Ngoài ra, việc bất ngờ dạy học trực tuyến cũng sẽ hình thành trong suy nghĩ của giáo viên tâm lý đối phó trong việc phân vân giữa việc dạy học trực tuyến là chính hay dạy tạm thời để sau này dạy bù. 

Bên cạnh đó, việc sử dụng những phần mềm học trực tuyến không chất lượng cũng là nguyên nhân gây ra những rắc rối trong quá trình học từ việc truyền tải kiến thức đến vấn đề bảo mật thông tin cá nhân. 

Dạy học trực tuyến cần phải có chuẩn mực

Chuẩn mực cơ bản với học trực tuyến

Trước những biến động không đoán trước được như hiện nay, nhà trường cũng cần có những kế hoạch trong việc đào tạo giáo viên để thích ứng được với những biến đổi trong giáo dục. 

Để xây dựng được một bài học trực tuyến chuẩn mực hay còn gọi là chuẩn E-learning đòi hỏi một quá trình nghiêm túc đầu tư từ việc thiết kế bài giảng  sao cho học sinh dễ dàng tiếp thu đến việc lồng ghép những dữ kiện có trong bài giảng để thu hút, lôi cuốn học sinh. Ngoài ra, việc dạy và học trực tuyến chỉ nên diễn ra trong một tiếng đồng hồ, nếu kéo dài sẽ gây đến sự mệt mỏi và chán nản. 

Khi xây dựng được những chuẩn mực trong dạy học trực tuyến thì việc dạy của giáo viên và việc học của học sinh sẽ diễn ra liền mạch, giảm thiểu được những rắc rối trong quá trình con học trực tuyến. 

Giải pháp vàng cho con học trực tuyến tại nhà 

Để giúp cho con có được những giờ học tập hiệu quả tại nhà, tránh khỏi những rắc rối không đáng có, cha mẹ có thể tham khảo Giải pháp Học Tốt của HOCMAI – đây là giải pháp bao gồm hai khóa cơ bản và ôn luyện lớp 3, 4, 5 bám sát với kiến thức theo chương trình sách giáo khoa hiện hành của Bộ Giáo dục.  

Mỗi bài giảng trong từng khóa học tương ứng với thời lượng từ 30 phút đến 1 tiếng, giúp con dễ dàng tiếp thu kiến thức mà không cảm thấy chán nản. Ngoài ra, bài giảng được thiết kế sinh động, hấp dẫn với nhiều hình ảnh trực quan, sinh động giúp con có hứng thú hơn với việc học.

Cha mẹ có thể tham khảo Giải pháp Học Tốt cho con tại Đây, trong quá trình tham khảo có bất cứ thắc mắc nào cha mẹ liên hệ đến hotline 090 455 98 91 để được giải đáp thắc mắc. 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here