Chuyển cấp vào 6: Phụ huynh chuẩn bị gì để “chống sốc” cho con?

0
2162

Đối với học sinh năm nay chuyển cấp từ lớp 5 lên lớp 6, việc bắt đầu một môi trường học tập mới với nhiều kiến thức mới có thể khiến các em bị “sốc”.

Cùng con xây dựng phương pháp học tập hiệu quả

Theo thầy Nguyễn Quyết Thắng – giáo viên Vật lí THCS thuộc Hệ thống Giáo dục HOCMAI, với học sinh chuyển cấp, nhất là lên cấp THCS sẽ có nhiều thay đổi. Nếu như ở Tiểu học, các con chỉ làm việc và học tập với giáo viên chủ nhiệm là chính thì lên THCS, các con phải học 13 môn học với 13 giáo viên khác nhau, với những phương pháp khác biệt.

Chính vì vậy, phụ huynh cần cùng con định hướng để có phương pháp học tập phù hợp; giúp con rèn kĩ năng viết nhanh hơn, tăng cường kỹ năng tổ chức bằng cách giúp con lập kế hoạch học tập từng môn.

Với các môn phụ, học sinh cố gắng hiểu bài ngay trên lớp, còn các môn chính và nhiều kiến thức hơn như Toán – Văn – Anh thì hoàn thành bài tập về nhà vào buổi tối. Nên hoàn thành bài của hôm nay chứ không nên để lại đến hôm sau. Vì việc hoàn thành bài tập trong ngày khi các con mới học xong, vẫn nhớ kiến thức thì sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều” – thầy Nguyễn Quyết Thắng chia sẻ.

Còn theo cô Nguyễn Thị Mai Quỳnh – giáo viên tại CLB Toán Ngô Thì Nhậm, phụ huynh nên chú ý kiến thức lớp 6 rất mới mẻ với các khái niệm mới, khó nhớ. Vì thế, việc con chưa thể hiểu và nắm chắc ngay từ lần nghe giảng đầu tiên là điều hết sức bình thường. Phụ huynh không nên chê trách, mà nên giúp con tránh cảm giác xấu hổ, lo lắng và sợ sệt nếu không hiểu bài.

Cô Mai Quỳnh đưa ra lời khuyên cho phụ huynh có con năm nay chuyển cấp

Ngay từ thời điểm đầu năm học, phụ huynh hãy luôn đồng hành sát sao cùng con, để tìm cho con những phương pháp học tập phù hợp nhất.

>>> Xem thêm: 4 môn học khó lớp 6 cha mẹ cần cho con làm quen sớm.

Chuẩn bị tâm lý thật vững vàng

Cũng theo thầy Nguyễn Quyết Thắng, lứa tuổi 11-14 được coi là thời kỳ chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang tuổi trưởng thành. Trong độ tuổi này, học sinh đang tập khẳng định mình cả trong học tập lẫn trong cuộc sống.

Cha mẹ chính là người giúp các con rèn luyện những thói quen, đức tính tốt. Có được cái gốc bền vững rồi thì trước sau gì con cũng có thể đi được trên chính đôi chân của mình. Nhưng cha mẹ chỉ nên định hướng chứ không nên cầm lái buộc con phải theo ý mình” – thầy Quyết Thắng đưa ra lời khuyên.

Giúp con nhanh chóng hoà nhập với môi trường mới

Bước vào THCS, các con sẽ phải đối mặt với trường mới, lớp mới, thầy cô và bạn bè cũng mới. Để con có thể nhanh chóng hoà nhập với môi trường, các phụ huynh cần giúp con rèn luyện các kĩ năng giao tiếp và hoà nhập.

Thầy Quyết Thắng đưa ra lời khuyên: “Phụ huynh nên có số điện thoại liên lạc của tất cả các giáo viên bộ môn để có thể trao đổi tình hình học tập của con. Các thầy cô có khuynh hướng rèn luyện cho học sinh tính độc lập, tự chủ trong học tập. Thế nên, phụ huynh cần nhanh chóng xây dựng ý thức tự học và tự rèn luyện cho con ngay từ đầu năm lớp 6”.

Cha mẹ cần đồng hành để giúp con nhanh chóng thích nghi với môi trường mới

>>> Đăng ký nhận tư vấn và hỗ trợ học thử miễn phí lớp 6 tại đây: http://bit.ly/chinh-phục-kiến-thức-lớp-6.

Cùng con chuẩn bị tốt về mặt kiến thức

Lượng kiến thức mà con phải tiếp nhận ở THCS sẽ cao hơn với cấp Tiểu học rất nhiều. Các bài kiểm tra cũng nhiều hơn, áp lực hơn. Thầy Thắng cho rằng, việc phụ huynh giúp con chuẩn bị ngay từ đầu năm chính là hành trang kiến thức thật chắc chắn, giúp con tự tin khi bước chân vào ngôi trường THCS.

Để giúp con chuẩn bị tốt cho sự thay đổi, phụ huynh nên cùng con tìm hiểu trước các kiến thức và tìm hướng tiếp cận môn học hiệu quả. Có thể cho con làm quen với kiến thức lớp 6 thông qua Chương trình Học tốt 2019 – 2020 của HOCMAI.

Chinh phục kiến thức lớp 6 cùng chương trình Học tốt 2019 – 2020

Với nội dung bài giảng bám sát chương trình học và thi của Bộ Giáo dục, kết hợp với hệ thống bài tập tự luyện và bài kiểm tra đánh giá thường xuyên, học sinh sẽ nắm vững được kiến thức nền tảng lớp 6 cũng như tự kiểm tra đánh giá được tiến độ của mình. Bên cạnh đó thầy cô cũng sẽ cung cấp những phương pháp làm bài hay, phương pháp học tập hiệu quả giúp các em nhẹ nhàng chinh phục năm học đầu tiên ở bậc Trung học.

>>> Phụ huynh, học sinh đăng ký học thử miễn phí tại: http://bit.ly/chinh-phục-kiến-thức-lớp-6.

Mọi thắc mắc về chương trình Học tốt lớp 6, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí!