Con bước vào lớp 6, phụ huynh cần lưu ý những gì?

0
12680

Giai đoạn chuyển cấp sẽ có những thay đổi lớn về môi trường học đường và phương pháp học tập. Vì vậy, cha mẹ có con bước vào lớp 6 cần đồng hành, hỗ trợ con trong mọi mặt, giúp con học tập tốt trong năm học đầu cấp này.

Giúp con hoà nhập với môi trường mới

Là phụ huynh có con bước vào lớp 6, chị Lê Thị Phương Lan (Ba Đình, Hà Nội) không khỏi lo lắng về việc con sẽ bỡ ngỡ với môi trường mới.

“Chuyển cấp cũng đồng nghĩa với việc con sẽ chuyển sang một môi trường mới với thầy cô, bạn bè mới. Phương pháp dạy và học cũng khác so với tiểu học. Vì vậy, tôi rất lo lắng những điều này sẽ ảnh hưởng đến việc học của con” – chị Lan nói.

Ngoài sự thay đổi về môi trường học, học sinh trong độ tuổi này cũng bước vào giai đoạn phát triển mới, có nhiều thay đổi về tâm sinh lí.  Vì vậy, nhiều em thay vì hồn nhiên, vui vẻ đón nhận cái mới lại trở nên nhút nhát, rụt rè hơn, thậm chí gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức.

Đưa ra lời khuyên về vấn đề này, cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trung Tú (Hà Nội) – cho rằng: “Lên lớp 6 con sẽ phải làm quen với rất nhiều cái mới, đó là môi trường học tập, thầy cô, bạn bè mới.

Vì vậy, cha mẹ cần chú trọng đến việc chuẩn bị cho con về mặt tâm lí và trang bị kỹ năng giao tiếp để con sẵn sàng tiếp nhận với cái mới, nhanh chóng hòa đồng với thầy cô, bạn bè cũng như làm quen với môi trường để học tập tốt hơn”.

Việc trang bị kỹ năng giao tiếp để con làm quen với thầy cô, bạn bè, những người đầu tiên ảnh hưởng tới con trong suốt thời gian học tập, là vô cùng quan trọng.  Điều này sẽ quyết định đến chất lượng học tập của con cũng như tạo cho con năng lượng tích cực và niềm vui khi đến trường.

Ngoài ra, cô Ngọc cũng nhắn nhủ cha mẹ hãy dành thời gian trò chuyện với con nhiều hơn, dạy con cách bày tỏ quan điểm, tôn trọng những sự khác biệt để con trở nên hòa đồng hơn.

Có thể nói để “chống sốc’’ cho con ở năm học đầu cấp thì sự chuẩn bị cho con về mặt tâm lí là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp con xóa bỏ những rào cản để con thoải mái và tự tin khi hòa nhập với môi trường mới.

Song song với đó cha mẹ cũng cần chủ động chuẩn bị sớm cho con về mặt kiến thức vì năm học tới là năm đầu tiên học sinh lớp 6 học sách giáo khoa mới theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 do đó sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ xảy ra. Việc chuẩn bị sớm kiến thức cho con ngay từ bây giờ sẽ giúp con thay đổi và làm quen dần với phương pháp dạy và học ở cấp THCS để học tập đạt hiệu quả.

Chủ động tìm hiểu trước kiến thức

Không chỉ thay đổi về môi trường học tập, học sinh lên lớp 6 sẽ còn phải “đối mặt” với rất nhiều sự khác biệt so với bậc tiểu học về mặt kiến thức, chương trình học, phương pháp dạy học. Do đó, phụ huynh cần chủ động tìm hiểu trước kiến thức để đồng hành hỗ trợ con học tập hiệu quả trong năm học lớp 6.

Cụ thể ở năm học lớp 6 sẽ có 3 bộ sách giáo khoa được đưa vào giảng dạy là bộ sách Cánh diều, bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống và bộ sách Chân trời sáng tạo. Mỗi bộ sách đều có cách diễn giải và tiếp cận khác nhau nhưng đều đảm bảo về mặt nội dung kiến thức và hướng tới phát triển năng lực cho học sinh.

Về môn học, bên cạnh những môn học quen thuộc như Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh sẽ có những môn học bắt buộc như Khoa học tự nhiên được tích hợp từ phân môn Vật lý, Hoá học, Sinh học, Khoa học Trái đất. Trong môn Khoa học tự nhiên lần đầu tiên đưa môn Hoá học giảng dạy từ lớp 6. Môn Lịch sử và Địa lý được tích hợp từ phân môn Lịch sử và phân môn Địa lý. Môn Tin học cũng trở thành môn học bắt buộc thay vì tự chọn như trước đây.

Về phương pháp dạy và học, hình thức kiểm tra đánh giá, số lượng môn học tăng lên, mức độ yêu cầu của các đơn vị kiến thức nhiều hơn và nâng cao hơn. Mỗi giáo viên sẽ phụ trách một môn học, mỗi môn học lại có yêu cầu riêng về sách vở, quy định riêng về nề nếp, kiểm tra, soạn bài.

Với nhiều năm kinh nghiệm đồng hành cùng học sinh, thầy Nguyễn Phi Hùng – Phó Hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) cho rằng: “Giai đoạn này, bố mẹ hãy cùng con đọc về bộ sách giáo khoa ấy, để con có cảm nhận về bộ sách ấy như thế nào, cố gắng tạo ấn tượng tốt cho con, để con hứng thú với môn học, đồng hành với con, giúp con không còn cảm thấy khó khăn, trở ngại khi tiếp cận chương trình mới. Từ đó, con sẽ cảm thấy yên tâm, tự tin, hào hứng, chủ động tìm hiểu khám phá.” 

Cô Trần Mai – Giáo viên môn Lịch sử tại trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) đồng thời tham gia giảng dạy môn Lịch sử và Địa lý tại HOCMAI cho biết thêm, nghỉ hè bố mẹ nên tận dụng các khóa học trực tuyến đã ứng dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới để cùng con học tập sớm, giúp con làm quen với nội dung mới cũng như thu thập thêm ngữ liệu cho việc học.

“Đáp ứng những sự thay đổi về sách giáo khoa mới, HOCMAI đã thiết kế và xây dựng các khóa Học tốt lớp 6 với đầy đủ các môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý, Tin học, Khoa học tự nhiên bám sát nội dung 3 bộ sách giáo khoa mới. Điểm nổi bật của chương trình là được đầu tư công phu về mặt nội dung, âm thanh, hình ảnh sống động giúp học sinh trang bị kiến thức, các kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề và tăng sự tương tác, hứng thú học tập của học sinh”, cô Mai chia sẻ.

Với việc Bộ GD&ĐT ban hành khung thời gian năm học 2021-2020, học sinh bậc THCS sẽ tựu trường sớm nhất vào ngày 1-9 thì chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, học sinh lớp 6 sẽ bước vào ngôi trường mới. Thêm vào đó, tình hình dịch bệnh hiện nay đang diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch. Vì vậy, học online là giải pháp an toàn, hiệu quả để đảm bảo sức khoẻ trong mùa dịch cũng như đảm bảo kiến thức cho năm học mới.

Chương trình Học tốt lớp 6 tại Hocmai.vn chính là giải pháp toàn diện để giúp học sinh lớp 6 chủ động học sớm từ hè và sẵn sàng trước mọi thay đổi trong năm học mới vì chương trình được bám sát nội dung chương trình và sách giáo khoa mới. Giáo viên giảng dạy là những người có trình độ chuyên môn cao, đang công tác giảng dạy tại các trường nổi tiếng trên cả nước như trường THPT Chu Văn An, THPT Chuyên Đại học Sư phạm, THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa… Ngoài ra, học sinh còn được tham gia các dịch vụ học tập như hỗ trợ, giải đáp mọi vấn đề dưới mỗi bài giảng hay thông báo kết quả học tập định kỳ qua email, tin nhắn…

>>> Phụ huynh đăng ký cho con học thử miễn phí ngay TẠI ĐÂY! <<<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.