Con cần được chuẩn bị những gì trước khi chuyển cấp vào 6

0
8663

Lên lớp 6, các con sẽ bước vào môi trường mới, cấp học mới với nhiều điều mới mẻ. Con cần được ôn tập lại kiến thức đã học, trau dồi kiến thức mới, rèn luyện các kỹ năng cần thiết,… để có thể an tâm “cập bến đò mới”.

Năm học 2019 – 2020 đã chính thức khép lại, đây cũng là thời điểm học sinh lớp 5 chuẩn bị bước vào lớp 6. Trong những tháng hè sắp tới con cần được chuẩn bị những gì, có nên cho con học hè hay tham gia các lớp học ngoại khóa hay không,… là những điều phụ huynh nên bận tâm và cùng con lên kế hoạch từ bây giờ.

1. Chuẩn bị hành trang kiến thức vào 6

Cha mẹ nên tranh thủ thời gian nghỉ hè cho con ôn tập lại và nắm vững các kiến thức đã học ở lớp 5. Bởi vì một số kiến thức trọng tâm môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh 5 sẽ tiếp tục được tiếp nối và mở rộng ở chương trình học lớp 6. Đồng thời việc làm quen với kiến thức mới cũng rất cần thiết với con, nhất là các môn học khó như Vật lí, Ngữ văn, Toán hay Tiếng Anh.

Học sinh cần làm quen kiến thức lớp 6 từ hè (Nguồn: Baomoi)

Tuy nhiên giai đoạn nghỉ hè chỉ nên dừng lại ở việc cho con làm quen và nắm kiến thức cơ bản lớp 6. Tránh bắt con đi học thêm quá nhiều, chương trình học hè “nặng” ngang với chương trình học trong năm khiến kỳ nghỉ hè của con biến thành “học kỳ 3”. Một trong những phương pháp học hè phù hợp cha mẹ có thể tham khảo cho con là phương pháp học online, giúp con chủ động thời gian học tại nhà, có nhiều thời gian nghỉ ngơi vui chơi, cha mẹ cũng dễ dàng cập nhật tình hình học tập của con.

>>> Xem thêm: 4 môn học có độ khó hơn hẳn khi con vào lớp 6

2. Nâng cao kỹ năng sống cho con

Bên cạnh hành trang tri thức, phụ huynh nên tạo cho các con những sân chơi lành mạnh, bổ ích như cho con học kỹ năng bơi lội, kỹ năng chống xâm hại, bạo lực, tham gia học kỳ quân đội, học kỳ phòng cháy chữa cháy,… để con được nâng cao kỹ năng bảo vệ bản thân cũng như bộc lộ được cá tính, điểm mạnh riêng. Đó cũng là một cách giúp các con phát triển toàn diện.

Phụ huynh nên đặt mục tiêu làm thế nào để con có một tuổi thơ đẹp, một tâm hồn và thể chất khỏe mạnh, trong sáng chứ đừng nặng về kiến thức và học lực. Không phải ngẫu nhiên mà người ta đặt ra kỳ nghỉ hè dài cho học sinh. Đây cũng không phải quy định của riêng nước ta mà ở nhiều nước trên thế giới. Vì vậy, kỳ nghỉ hết sức có nghĩa này hãy để cho các con nạp năng lượng chuẩn bị bước vào một năm học mới.

Cho con tham gia lớp học ngoại khóa để rèn kỹ năng sống (Nguồn: Vietnammoi)

3. Rèn luyện thói quen tự học

Ở Tiểu học, các con chưa có thói quen tự học, chưa hình thành nền nếp nên cha mẹ cần rèn luyện cho con thói quen này ngay từ hè. Hãy quy định đến giờ con phải ngồi vào bàn học, cất hết đồ chơi đi để tập trung, sau 1-2 tiếng con có thể giải lao và thoải mái làm việc mình thích. Ngoài ra, xây dựng thói quen đọc sách cũng sẽ giúp con nâng cao ý thức tự học vì một đứa trẻ ham đọc sách là đứa trẻ ham tìm hiểu, khám phá.

Để giúp con nạp kiến thức một cách chủ động, tự học mà không cần sự nhắc nhở, giám sát từ cha mẹ, phụ huynh có thể cho con học hè online cùng Chương trình học tốt 2020-2021. Con sẽ tự sắp xếp được thời gian học, dễ dàng trao đổi bài tập khó với biên tập viên của khóa học, vừa có nhiều thời gian thư giãn chứ không phải nhồi nhét trong những thời khóa biểu kín mít vào kỳ nghỉ hè.

Cuối cùng, để con có một kỳ nghỉ hè an toàn và bổ ích, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian chia sẻ và quan tâm tới con. Giai đoạn chuyển cấp vào 6 với nhiều xáo trộn về tâm sinh lý, con có thể trở nên gắt gỏng hoặc thu mình lại so với trước nên sự đồng hành của cha mẹ sẽ giúp con cân bằng được cả về tâm lý và kiến thức, sẵn sàng tâm thế cho năm học mới.

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT 2020-2021!

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here