Đề thi Toán chuyên (vòng 2) vào lớp 10 chuyên KHTN năm 2020: Cấu trúc đề quen thuộc!

0
1077

Đề thi năm nay được đánh giá là có cấu trúc quen thuộc như các năm trước, phổ điểm nhiều học sinh có thể đạt được từ 5-6 điểm.

Sáng 13/7/2020, thí sinh dự thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên, Hà Nội) đã hoàn thành bài thi môn chuyên Toán (vòng 2) với thời gian làm bài 150 phút. Phụ huynh, học sinh theo dõi đề thi và nhận định đề thi chi tiết dưới đây!

Đề thi môn Toán chuyên (vòng 2) vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên năm 2020.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Hưng, giáo viên Toán, Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định đề thi Toán vòng 2 trường THPT chuyên KHTN có cấu trúc tương tự như các năm gần đây. Các bài toán trong đề thi đều ở dạng quen thuộc, không xuất hiện những bài toán lạ, các bài toán tổ hợp, toán rời rạc. Đề thi có điểm số cho từng câu, cũng sẽ giúp thí sinh kiểm soát bài làm trong khi thi được hiệu quả hơn. Điểm trung bình khoảng 5-6 điểm. Sẽ có điểm 9, 10.

Đề thi gồm 4 câu hỏi lớn:

  • Câu 1: Gồm 2 bài toán nhỏ, bao gồm bài toán giải hệ phương trình và 1 bài toán giải phương trình mũ. Cả hai bài toán trông phức tạp yêu cầu học sinh cần phân tích kỹ đề bài để giải.
  • Câu 2: Gồm 2 ý, cả hai ý đều là các bài toán số học, phần 1 vận dụng các tính chất của số chính phương, phần 2 là một bài toán số học nhưng không phải là một bài toán quá khó.
  • Câu 3: Là một bài toán hình học gồm 3 ý, các ý 1, 2 ở mức độ trung bình, ý thứ ba khó và có tính phân loại tốt.
  • Câu 4: So với vòng 1, vòng 2 cũng tiếp tục là một bài toán chứng minh BĐT. Bài toán được đánh giá ở mức độ cao, đòi hỏi thí sinh phải vận dụng tốt các kiến thức để giải.

Thường thì với các đề thi Toán vòng 2, các câu hỏi nằm trong kiến thức cũng chủ yếu là lớp 9. Tuy nhiên, các kiến thức ở lớp dưới cũng rất quan trọng, như bài toán số 2, cũng có thể sử dụng kiến thức về số chính phương, tính chẵn lẻ, phép chia hết đã học trong chương trình lớp 6,7.

Đề thi Toán vòng 2 trường ĐH KHTN có cấu trúc khá quen thuộc, gồm 4 bài toán, mức độ kiến thức phân bố chủ yếu ở lớp 9, một số bài tập sử dụng kiến thức số học được học ở lớp 6,7. Đề thi trong năm học nhiều biến động, nên các bài toán được đưa ra cũng ở dạng khá quen thuộc giúp thí sinh không quá áp lực. Không xuất hiện những bài toán lạ, hoặc các bài toán tổ hợp, toán rời rạc. Đề thi đảm bảo được tính phân loại và chọn lọc thí sinh vào lớp chuyên. Điểm trung bình khoảng 5-6 điểm, điểm 10 cũng sẽ có nhưng không nhiều.

Đánh giá về đề thi năm nay, thầy Hồng Trí Quang – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết, cấu trúc đề so với các năm trước không thay đổi nhiều. Tuy nhiên, một số năm trước có thể thấy đề vòng 1 và vòng 2 không có sự chênh lệch nhiều thì năm nay đã có sự phân loại rõ ràng. Mức độ đề vòng 1 không quá khó, nhưng vòng 2 năm nay thực sự khó, là thử thách cho những bạn thi chuyên toán.

Với câu giải phương trình, mọi năm là phương trình vô tỉ thì năm nay là phương trình đại số bậc 7, sẽ gây ra nhiều khó khăn cho các bạn. Ngoài ra còn những câu khó như Câu II.2, Câu III.3 và câu IV. Như vậy, điểm vòng 2 lần này có thể không cao, điểm phổ biến từ 4 – 5 điểm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here