Con chuẩn bị lên lớp 9, phụ huynh cần làm gì để giúp con học tốt?

0
272

Lớp 9 là một trong những năm học quan trọng vì học sinh sẽ “đối mặt” với kỳ thi chuyển cấp vào 10. Vậy nên, phụ huynh cần thực hiện những điều dưới đây để giúp con sẵn sàng và tự tin bước vào năm học cuối cấp.

Cùng con lên kế hoạch học tập phù hợp để đạt kết quả tốt nhất

Chương trình lớp 9 rất quan trọng đối với khối THCS vì nó chiếm phần lớn nội dung trong cấu trúc đề thi tuyển sinh vào 10. Nhằm giúp con đạt kết quả học tập cao, tiếp thu kiến thức hiệu quả thì cha mẹ hãy đồng hành cùng con chuẩn bị kiến thức nền tảng trước khi bước vào năm học lớp 9 ngay từ thời điểm này. Theo đó phụ huynh và học sinh nên lập kế hoạch học tập hợp lý như: Khoảng thời gian nào cần tập trung ôn lại kiến thức cũ, thời gian nào chuẩn bị kiến thức mới, thời gian nào để rèn luyện vui chơi giúp con cân bằng trạng thái cảm xúc. 

Lên kế hoạch cụ thể giúp năm học mới đạt hiệu quả cao

Cha mẹ cùng con lập ra mục tiêu rõ ràng cho năm học mới giúp con phát huy được hết năng lực của bản thân, đồng thời có hướng đi rõ ràng, nghiêm túc cho năm học quan trọng trong cuộc đời của con.

Nhằm giúp phụ huynh đồng hành cùng con lập kế hoạch học tập hiệu quả, cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Giáo viên môn Hóa học tại Hệ thống giáo dục HOCMAI đưa ra lời khuyên: Khi lập kế hoạch học tập cho con phụ huynh nên tham khảo ý kiến giáo viên của con để xây dựng kế hoạch phù hợp với năng lực học của con, trong quá trình xây dựng nên có sự thống nhất ý kiến với con. Đặc biệt cần tập trung vào việc giúp con khắc phục, cải thiện những môn học còn yếu cũng như phát huy thế mạnh của con trong những môn học khác. 

Bên cạnh đó khi lập kế hoạch học tập cho con cha mẹ nên chú ý cân đối với lịch sinh hoạt của gia đình để đảm bảo nếp sinh hoạt của mọi thành viên trong gia đình không bị xáo trộn, con an tâm học tập tốt.

Định hướng và đặt mục tiêu chọn trường phù hợp với năng lực của con

Chọn trường, lớp cho con luôn là bài toán khó đối với rất nhiều phụ huynh. Mỗi khi học sinh chuẩn bị chuyển cấp, bài toán khó ấy lại càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, đặc biệt là đối với học sinh đang chuẩn bị bước vào lớp 9. Lựa chọn một ngôi trường phù hợp không chỉ ảnh hưởng đến kiến thức hay cơ hội sau khi tốt nghiệp, mà còn tác động tới cả quãng đường trưởng thành về mặt tâm sinh lý sau này. 

Các bậc phụ huynh luôn mong muốn con vào những ngôi trường có môi trường tốt như hệ các trường chuyên, các trường nổi tiếng mà đã có những quyết định mang tính áp đặt, không quan tâm đến cảm xúc và nguyện vọng của con. Nếu như lựa chọn này không phù hợp với con sẽ gây nên áp lực nặng nề cho con, ảnh hưởng đến kết quả học tập. 

Nhiều giáo viên có kinh nghiệm trong việc luyện thi vào 10 đưa ra lời khuyên: Cha mẹ nên quan tâm và tìm hiểu việc học của con để cùng đặt ra mục tiêu phù hợp với năng lực. Đây là khâu vô cùng quan trọng, bởi nếu áp đặt mục tiêu không phù hợp hoặc quá kỳ vọng ở con sẽ gây áp lực lớn.

Cha mẹ hãy nên là người định hướng, tư vấn dựa trên năng lực học tập và nguyện vọng của con. Điều quan trọng nhất để con có một năm học tốt và chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chính là xác định đúng năng lực học tập, giúp con nhìn nhận ngôi trường cấp 3 nào phù hợp với sức của mình. Từ đó, giảm áp lực học hành và tăng thêm sự tự tin ở con.

Làm bạn với con – cùng nhau thấu hiểu, sẻ chia

Bước vào lớp 9 đồng nghĩa với việc con sẽ phải chuẩn bị kiến thức thật tốt, vì đây là lúc con đối mặt với một trong những kì thi quan trọng nhất cuộc đời mình – kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Trong quá trình nuôi dạy con, việc thấu hiểu cảm xúc của nhau luôn là vấn đề khó khăn nhất đối với những người trong mối quan hệ đặc biệt này. Nuôi dạy và thấu hiểu con là cả một quá trình không ngừng và phải luôn được nhận thức rõ, đặc biệt cần phải hiểu đúng ở từng giai đoạn nhất định. Con cần ở bố mẹ nhiều hơn bố mẹ nghĩ rất nhiều. Chính vì thế, hiểu con là công cụ hữu hiệu nhất để cha mẹ nắm bắt được những khó khăn của con, từ đó tiếp thêm sự tự tin, bản lĩnh và quyết tâm cho con, giúp đỡ con vượt qua trở ngại trong giai đoạn bước lên lớp 9.

Cùng nhau trò chuyện để thấu hiểu con hơn

Bên cạnh đó, phụ huynh nên đặt mình trong vị trí bạn bè để cùng nhau chia sẻ những câu chuyện trường lớp, cho con những lời khuyên phù hợp, giúp con vững vàng tâm lý và sẵn sàng cho một năm học đạt hiệu quả cao. 

Để việc học năm lớp 9 đạt được hiệu quả cao thì cha mẹ có thể tham khảo cho con Chương trình Học Tốt 2020 – 2021 của HOCMAI

Chương trình Học Tốt 2020 – 2021 gồm 2 khóa học: khóa trang bị kiến thức và khóa ôn luyện có đầy đủ các môn học phù hợp với các nhóm học sinh khác nhau. Trong đó, khóa Trang bị kiến thức bám sát chương trình sách giáo khoa phổ thông, khóa Ôn luyện giúp học sinh nắm chắc phương pháp, kĩ năng giải bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập. Với những ưu điểm này, phụ huynh có thể cho con tự học sớm kiến thức chương trình lớp 9 ngay tại nhà thay vì vất đi học thêm giữa thời tiết nắng nóng, cha mẹ cũng phải mất công đưa đón con. 

>>> Đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại: https://bit.ly/giúp-con-học-tốt-lớp-9

Thông tin chi tiết về khóa học, hãy gọi ngay Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here