Đồng hành dạy con: Cha mẹ không nên đặt nặng vấn đề “thành tích”

0
799

Trong nuôi dạy con, nhiều phụ huynh luôn kỳ vọng vào thành tích học tập của con. Từ đó gây nhiều áp lực học tập khiến con cảm thấy mệt mỏi, chán nản nếu không đạt kết quả như cha mẹ mong muốn.

Những câu nói tưởng chừng như vô hại của cha mẹ khi so sánh con với những bạn khác, hoặc những kỳ vọng về con quá cao đã trở thành áp lực lớn cho con. Nhiều học sinh sau khi học trên trường cả ngày mệt mỏi nhưng tối về cha mẹ vẫn cố cho con đi học thêm các môn, học các lớp năng khiếu vì sợ con yếu kém, không bằng bạn bằng bè. Chính những hành động và suy nghĩ “chỉ vì muốn tốt cho con” này của nhiều phụ huynh đã khiến cho các con trở thành một chiếc “máy” chỉ biết học với mục đích không phụ lòng cha mẹ. Vậy làm thế nào để xóa đi căn bệnh “thành tích” này trong tâm trí của phụ huynh?

Điểm thi không đánh giá được cả quá trình học tập của con

Phụ huynh cần nhận ra rằng điểm thi không phải là con số chính xác, đầy đủ và đáng tin cậy nhất để đánh giá quá trình học hay trí thông minh, sự giỏi giang của con. Trong giờ kiểm tra, con không thể tránh được những sai sót, sơ suất bởi áp lực phòng thi, áp lực thời gian thi,… Chưa kể đến trong bài thi sẽ có những câu hỏi khó, khiến con lúng túng và mất nhiều thời gian để làm, từ đó khiến con mất tập trung để giải quyết những bài khác. Chính vì vậy, khi nhận được kết quả học tập không tốt, phụ huynh đừng vội phán xét và đổ lỗi cho con. Bởi hơn hết trong lúc này, con chính là người cảm thấy buồn bã và thất vọng về bản thân mình hơn cả.

Phụ huynh hãy bình tĩnh, lắng nghe con giải thích vì sao con lại chưa hoàn thành tốt bài thi của mình. Đồng thời cha mẹ hãy động viên tinh thần cho con, không nên quá thất vọng, chán nản bởi nếu chỉ chán nản con sẽ không thể đứng lên, sửa chữa sai lầm và hoàn thiện hơn được. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng không nên so sánh, kỳ vọng quá cao ở con khiến con cảm thấy áp lực khi đối diện với điểm số của mình. Quan trọng hơn cả là những tri thức con tiếp thu được, ứng dụng trong đời sống một cách linh hoạt và cả tinh thần vượt khó, vươn lên sau những thất bại của mình. Cha mẹ hãy truyền cho con những năng lượng tích cực nhất để con tự tin vào bản thân và luôn nỗ lực cho những năm học tới.

Những bữa ăn vội để con kịp đến lớp học thêm.

Giúp con tự tin về kiến thức bằng cách chuẩn bị sớm

Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời điểm kết thúc năm học bị kéo dài đến khoảng giữa tháng 7, điều này cũng đồng nghĩa với việc thời gian nghỉ hè của con cũng sẽ bị rút ngắn lại. Từ đó, thời gian để con vừa vui chơi vừa chuẩn bị cho năm học mới chắc chắn sẽ không còn nhiều nữa. Vậy phụ huynh cần làm gì để vừa đảm bảo thời gian vui chơi vừa giúp con nắm chắc kiến thức, vững vàng bước vào năm học mới?

Phụ huynh cần chuẩn bị sớm kiến thức cho con ngay từ bây giờ. Phụ huynh nên định hướng cho con cân bằng thời gian hợp lý giữa chơi và học, bởi vì năm học mới sẽ có rất nhiều kiến thức mới và khó, nhất là đối với học sinh chuẩn bị lên 6. Để giúp con chuẩn bị sớm kiến thức phụ huynh hãy tham khảo Chương trình Học tốt 2020-2021 của HOCMAI.

Chương trình giúp học sinh làm quen và nắm chắc kiến thức mới ngay từ bây giờ, “nhẹ nhàng” bước vào năm học sắp tới với tâm thế thoải mái nhất. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, cha mẹ cũng không cần lo toan phải đưa con đi học thêm trong những phòng học chật chội, nóng bức dễ khiến con mất tập trung, học tập không hiệu quả.

Qua khóa học, thầy cô cũng sẽ hướng dẫn cho học sinh phương pháp học hiệu quả, cách giải bài toán, lý hay bí kíp viết bài văn hay,… Đối với các phần kiến thức khó hoặc các bài tập khó chưa hiểu, học sinh có thể chủ động trao đổi bài cùng biên tập viên của khóa học thông qua hệ thống Hỏi đáp kiến thức 247. Đồng thời cha mẹ có thể theo sát quá trình học của con, được thông báo kết quả học tập của con mỗi tháng 2 lần nhờ hệ thống HOCMAI.

>> Tìm hiểu ngay: Bí quyết học hè bứt phá năm học mới

Mọi thông tin, thắc mắc, phụ huynh vui lòng liên hệ với HOCMAI qua hotline 0936585812 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here