Vì sao phụ huynh, học sinh cần chuẩn bị sớm cho năm học mới?

0
220

Chuẩn bị sớm cho năm học mới là điều mà phụ huynh và học sinh cần làm, nhất là với học sinh lớp 8 sắp lên lớp 9. Điều này sẽ giúp học sinh bứt phá điểm số và giảm áp lực học tập khi chính thức bước vào năm học. 

Lợi ích của việc chuẩn bị sớm cho năm học mới 

Chuẩn bị sớm sẽ mang lại cho học sinh rất nhiều lợi ích khi chính thức bước vào năm học. Do vậy phụ huynh và học sinh cần lưu ý đến vấn đề này và cần có kế hoạch ngay từ thời điểm hiện tại. 

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc chủ động học sớm kiến thức là giúp học sinh giảm áp lực khi đối mặt với các kỳ thi trong năm học. Thay vì áp lực trước mỗi kì thi với khối lượng kiến thức lớn, kiểm tra dồn dập,..học sinh có sự chuẩn bị học sớm sẽ có thêm nhiều thời gian ôn tập, luyện các dạng đề thi, từ đó giảm bớt căng thẳng thi cử.

Đặc biệt là với học sinh lớp 8 chuẩn bị lên lớp 9 thì điều này vô cùng quan trọng, học sớm không chỉ giúp học sinh tạo đà bứt phá điểm số ở năm học cuối cấp mà còn có nhiều thời gian để chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp vào 10. 

Chia sẻ về vấn đề này, thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI cho biết: “Một trong những lợi ích đầu tiên của việc trang bị sớm kiến thức là giúp học sinh có thời gian đọc và tìm hiểu bài trước khi lên lớp. Điều này giúp cho học sinh không bị bỡ ngỡ trước những phần kiến thức mới và có thể chuẩn bị các câu hỏi thắc mắc của bản thân để giáo viên giải đáp kỹ hơn.”

Học kỳ II của năm học 2019 – 2020 sắp kết thúc, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kỳ nghỉ hè năm nay sẽ bị rút ngắn lại. Vì vậy để tạo đà bứt phá trong năm học 2020 – 2021 thì ngay từ bây giờ phụ huynh và học sinh cần xây dựng kế hoạch học tập phù hợp. 

Chuẩn bị sớm – tạo đà bứt phá cho năm học mới.

Phụ huynh – học sinh nên chuẩn bị sớm năm học mới như thế nào?

Đầu tiên, để chuẩn bị cho năm học mới, phụ huynh và học sinh cần lập kế hoạch học tập cụ thể. Dựa trên năng lực, phụ huynh và học sinh hãy đặt ra mục tiêu học tập làm động lực phấn đấu cho năm học mới. Sau khi đặt ra được mục tiêu, hãy lên kế hoạch hành động chinh phục mục tiêu đó.

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Giáo viên môn Hóa học tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đưa ra lời khuyên: “Phụ huynh có thể cùng con lập kế hoạch học tập theo từng ngày hoặc từng tuần. Bên cạnh đó, sắp xếp kế hoạch học tập phù hợp với lịch sinh hoạt ở nhà và lịch tham gia các hoạt động tập thể, ngoại khóa khác để học sinh không chỉ được bổ sung kiến thức mà còn được tập luyện để nâng cao sức khỏe”

Sau khi lập được kế hoạch học tập, học sinh hãy dành thời gian để kiểm tra lại kiến thức cũ; kịp thời bổ sung và ôn tập lại những nội dung chưa nắm vững hoặc còn thiếu. Đây là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo học sinh sẵn sàng kiến thức để học tập tốt trong năm học mới và đạt được mục tiêu mong muốn.

Tự học tại nhà kết hợp với học online là phương pháp học hiệu quả.

Tận dụng thời gian rảnh rỗi, học sinh nên bám vào chương trình trong sách giáo khoa để tự học sớm kiến thức cơ bản của năm học tới. Với mỗi môn học nên phân chia thời gian hợp lí để học, tránh tình trạng môn học ít và môn học nhiều dẫn đến lượng kiến thức không được cân đối giữa các môn. Ngoài ra khi học bài học sinh cần nêu cao tinh thần tự giác, chủ động với việc học, còn phụ huynh là người đồng hành và giúp đỡ con nếu gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình học.

Chia sẻ về bí kíp bứt phá điểm số trong năm học lớp 9 và đạt kết quả cao trong kỳ thi vào 10 khi cùng lúc thi đỗ 4 trường chuyên nổi tiếng tại Hà Nội: trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, trường THPT Chuyên Sư phạm 1 và trường THPT Chuyên Chu Văn An, bạn Nguyễn Trung Thành (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết: “Em đã lên kế hoạch học tập cho mình ngay từ hè lớp 8, tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi trong hè để rà soát lại kiến thức cũ, vạch ra lộ trình cho năm học mới, tìm hiểu trước các nội dung sẽ được học ở năm học lớp 9 để tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Bên cạnh việc học kiến thức em cũng dành thời gian để làm các bài tập.”

Bên cạnh những thành công của Trung Thành là sự động viên và đồng hành của cha mẹ, chia sẻ về việc học của con, chị Hà cho biết chị không cho con đi học thêm nhiều mà để con tự học hè tại nhà kết hợp với học online, thông qua đó chị cũng nắm bắt được việc học của con. 

“Mỗi lần con học, hệ thống đều gửi thông báo về điện thoại của bố mẹ, chính xác, chi tiết xem con học bao nhiêu phút, tuần học mấy bài, học vào lúc nào, kết quả học tập ra sao. Đó là những ưu điểm giúp mình nắm bắt được kịp thời tình hình học tập của con, nếu mà con nói dối mình sẽ phát hiện ra ngay.” – Chị Hà chia sẻ thêm. 

Để việc học sớm kiến thức đạt hiệu quả như mong muốn, phụ huynh, học sinh có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2020-2021 tại HOCMAI. Chương trình gồm các môn học: Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, tiếng Anh, Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân, bám sát chương trình sách giáo khoa hiện hành giúp học sinh trang bị kiến thức cơ bản của môn học. Chương trình do các thầy cô giáo giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy, do vậy phụ huynh hoàn toàn yên tâm khi con tự học tại nhà. 

>>> Học thử miễn phí tại:  https://bit.ly/HT-but-pha-nam-hoc-moi

Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình Học tốt 2020-2021, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được giải đáp nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here