Tham khảo bí kíp giúp con trở thành học sinh giỏi đứng đầu lớp

0
228

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con học tốt tuy nhiên để nguyện ước trở thành hiện thực thì cha mẹ phải tìm hiểu và biết cách áp dụng phương pháp học phù hợp.

Để có cái nhìn chân thực nhất, HOCMAI đã phỏng vấn các học sinh đứng đầu lớp của một số trường về phương pháp học mà các con đang áp dụng. Sau quá trình thu thập, nghiên cứu, chúng tôi đã khái quát ra 3 cách thức học phù hợp mà cha mẹ có thể áp dụng với con để chuẩn bị cho kì thi cuối kì sắp tới.

Học tốt toán bằng cách tóm tắt đề và làm nhiều bài tập

Ở cấp Tiểu học, Toán được xem là môn học quan trọng bậc nhất vậy nên cha mẹ thường dành sự quan đặc biệt vào môn học này. Tuy nhiên, có rất nhiều con Tiểu học bày tỏ quan điểm ghét học Toán bởi con thường xuyên bị điểm kém do chưa tìm ra cách thức học hiệu quả dẫn tới kết quả kém. 

Bàn vấn đề này, chị Phan Thị Linh (phụ huynh bé Gia Huy – 10 tuổi – đang học ở một trường công tại quận Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: “Trước đây con học kém lắm tuy nhiên từ khi thay đổi phương pháp học con tiến bộ trông thấy và hiện giờ đang nằm trong top những bạn học tốt Toán ở lớp. 

Mình thường dạy con tóm tắt đề trước khi làm bài, đặc biệt là với những bài toán có lời văn. Việc tóm tắt đề sẽ giúp con xác định được: đề bài đã cho những gì? Hỏi gì?,.. Để tránh lạc đề và định hình được các bước làm sau đó. Sau khi tóm tắt đề, con sẽ bắt tay vào làm từng bước một, đặt tính kỹ càng để tránh những sai sót không cần thiết. Và dĩ nhiên, điều quan trọng nhất là con phải nắm chắc các lý thuyết cơ bản để vận dụng linh hoạt bài bài tập.

Để giúp con nắm chắc lý thuyết, mỗi ngày tôi cho con bổ sung một đơn vị kiến thức thông qua Giải pháp Học Tốt. Sau khi học xong, con sẽ làm bài tập tự luyện vừa là cách để con ghi nhớ hiệu quả vừa giúp cha mẹ đánh giá được khả năng tiếp thu kiến thức của con. Nếu con làm sai hoặc bỏ trống, mẹ sẽ cho con xem lại bài giảng để con hiểu 100%. Điều này sẽ hạn chế tình trạng con hổng rỗng kiến thức sau này”. 

Nhờ phương pháp của chị Linh, bé Gia Huy đã biến nỗi sợ thành niềm yêu thích Toán học. Nhìn con chăm chỉ, hứng thú giải bài tập, chị hoàn toàn yên tâm vào phương pháp mình đã tin chọn. 

Bí quyết giúp con say mê môn Tiếng Việt

Cùng với Toán, Tiếng Việt là môn chính thứ 2 của cấp Tiểu học. Nếu như Toán giúp con phát triển tư duy, sáng tạo thì Tiếng Việt sẽ bồi đắp cho con về mặt ngôn ngữ, cảm xúc, vậy nên có nhiều người suy nghĩ rằng để học tốt Tiếng Việt con cần phải có năng khiếu. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm bởi không phải ai sinh ra đã giỏi ngay một lĩnh vực nào đó mà nó phải trải qua một quá trình học tập rèn luyện chăm chỉ. 

Chị Thúy Nga – mẹ bé Hồng Nhung (11 tuổi) hiện đang là lớp trưởng lớp 5C trường Tiểu học Tả Thanh Oai, Hà Nội tâm sự: “Từ ban đầu, cháu không hề thích Văn bởi môn học yêu thích của cháu là Toán. Tuy nhiên, vì bản thân mình không muốn con học lệch quá nhiều, giỏi môn này mà kém môn kia trong khi cả hai môn đều quan trọng như nhau nên mình đã lên mạng tìm tòi, tham khảo ý kiến của mọi người để giúp con yêu thích môn Tiếng Việt. 

Mình đã từng cho con đi học thêm, thuê hẳn gia sư về kèm riêng mà cũng không thấy hiệu quả nên mình quyết định bỏ chút thời gian mỗi tối để cùng con học bài. Thời gian đầu, cứ nhắc đến Tiếng Việt là con tỏ thái độ chán nản, không muốn học, vậy nên trước khi vào bài học mình cố gắng tạo tâm lý thoải mái, dễ chịu để tránh làm con căng thẳng, áp lực.

Để nắm chắc kiến thức bài học, mình sẽ cho con đọc kỹ văn bản rồi sau đó gạch tìm ý chính Khi làm như vậy, mình thấy con hiểu bài hơn đồng thời biết cách hành văn mạch lạc, logic, đủ ý. Đối với phần Tập làm văn, mình tuyệt đối không cho con sử dụng văn mẫu mà thường xây dựng dàn ý bằng các câu hỏi gợi ý. Con sẽ trả lời từng câu hỏi sau đó ghép chúng vào thành một bài văn hoàn chỉnh. Mình biết tới cách thức này qua cô Thu Hoa (Giáo viên dạy Tiếng Việt trong Giải pháp Học Tốt) và mình thực sự thấy nó hiệu quả khi để con tự phát triển vốn từ, tự sáng tạo, liên tưởng. 

Hiện tại, HOCMAI đã và đang triển khai Giải pháp Học Tốt dành cho cấp Tiểu học (lớp 3,4,5). Để chuẩn bị cho kì thi cuối kì diễn ra suôn sẻ, thanh công cha mẹ hãy tham khảo và đăng ký học thử khóa học TẠI ĐÂY.

Với lộ trình bao gồm 4 bước: Trang bị kiến thức – Luyện tập – Luyện tập thành thạo và – Kiểm tra, con sẽ nắm chắc kiến thức cơ bản đồng thời biết cách vận dụng lịnh hoạt lý thuyết vào bài tập. Bên cạnh đó, cha mẹ còn có thể đồng hành, đánh giá được việc học tại nhà của con thông qua những dịch vụ hữu ích: Trao đổi 247, Email, Zalo thông báo kết quả,…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here