“Con hoang mang khi bạn bè đua nhau khoe điểm 9, 10 cuối kỳ”

0
1308

Rồi ngày ấy cũng đến, điểm tổng kết học kỳ 1 đã có! Con chỉ dám nhìn lướt qua rồi vội vàng tắt phụt màn hình chiếc điện thoại. Xếp hạng 42 trong lớp, nghĩa là phía sau con chỉ còn 4 bạn nữa.

Học kỳ này con chỉ được trung bình thôi!

“Nguyễn Thành T. – lớp 8B

Điểm trung bình: 5,3

Học lực: Trung bình

Hạnh kiểm: Tốt

Xếp hạng: 42”

Rồi ngày ấy cũng đến, điểm tổng kết học kỳ 1 đã có! Con chỉ dám nhìn lướt qua rồi vội vàng tắt phụt màn hình chiếc điện thoại. Xếp hạng 42 trong lớp, nghĩa là phía sau con chỉ còn 4 bạn nữa.

Không muốn nghĩ về nhưng từng dòng chữ, từng con số trong bảng điểm cứ đang nhảy múa trong đầu và ám ảnh con suốt buổi sáng hôm đó. Bạn bè trong lớp vui mừng vì cuối cùng cũng biết điểm, được dịp khoe và hãnh diện với bố mẹ. Con chỉ lặng lẽ ngồi ở đó, góc bàn gần cuối lớp, nhìn ra ngoài cửa sổ, lạc lõng giữa không gian lớp học. Con tự hỏi mình đang ở đâu? Cuộc sống này có thực sự tồn tại hay chỉ là một bản nháp?

Vài hôm trước thôi, con lên Facebook và thấy bạn bè nô nức khoe điểm cuối kỳ. Toàn 8, 9, 10 mẹ à! Cũng có những bạn điểm thấp như con ở đó, họ để lại những bình luận trong sự phẫn uất, bực bội. Con cũng bực bội nhưng lại hoang mang nhiều hơn.

Con đã sống trong những ngày lo lắng, thấp thỏm từ khi kết thúc bài kiểm tra cuối học kỳ giữa tháng trước. Kết thúc buổi thi cả 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh con đều làm không tốt. Con vẫn tự tin với kiến thức mình được học thì điểm số sẽ không quá thấp.

Nhưng chẳng hiểu sao, khi nhìn thấy tờ đề những kiến thức đó lại đột nhiên rời rạc, rồi đan xen, chồng chéo lên nhau. Con lo lắng không biết nên dùng kiến thức nào để trả lời câu hỏi, cũng không thể nào để trắng tờ giấy thi. Vậy là, con viết, viết nhưng không biết mình đang viết kiến thức ở chương nào, có đúng hay không.

Bước ra khỏi phòng thi, thay vì lán lại tụ tập với nhóm bạn để so sánh bài làm như mọi khi, con lại đi nhanh về phía nhà xe, bỏ lại sau lưng những tiếng hò reo, phấn khích của những bạn ôn trúng “tủ”. Con không ôn “tủ” nhưng vẫn không làm tốt được bài thi của mình, mẹ à.

Dù đã chuẩn bị tâm lý từ trước, nhưng con vẫn không biết phải đối diện với điểm số suốt học kỳ chỉ ở mức thảm hại. Con phải nói với bố mẹ như thế nào đây? Vì học kỳ này con chỉ được trung bình thôi!

Con thực sự đã nỗ lực rồi!

Con hoang mang khi thấy bạn bè khoe điểm 9. 10 cuối kỳ!

Tối qua, con nghe thấy tiếng báo tin nhắn mới từ điện thoại của mẹ. Nhìn qua khe cửa phòng khách, con thấy đôi mắt mẹ tối sầm lại và nhìn về phía phòng ngủ của con. Tiếng thở dài của mẹ cho con thấy được bao nỗi thất vọng, buồn chán.

Bố thấy mẹ đột nhiên thở dài rồi không nói gì nên gặng hỏi. Mẹ nói rằng có khách nhắn hủy đơn không đặt nữa. Bố chẳng nghi ngờ nên trấn an rằng không bán cho người này thì bán cho người khác. Mẹ biết nếu nói cho bố thì con lại bị nghe những lời mắng nhiếc thậm tệ.

Con biết con lại thêm một lần nữa khiến mẹ thất vọng. Mọi lời giải thích đến cuối cùng vẫn không thể nào chứng minh rõ ràng hơn bằng điểm số cuối kỳ. Nhưng mẹ ơi, con thực sự đã nỗ lực rồi!

Từ đầu năm học, con đã lên sẵn tinh thần năm học này không mải chơi nữa. Trên lớp, con luôn cố gắng tập trung để không bị xao nhãng bởi những câu chuyện của bạn bè trong lớp. Mặc dù có những kiến thức con thực sự khó hiểu. Về nhà con vẫn tự mở vở ra học, làm bài tập. Mất nhiều thời gian nhưng con vẫn làm xong những bài cơ bản.

Được báo trước rằng kiến thức lớp 8 nặng hơn những năm trước nên con đã nghỉ hoạt động ở các câu lạc bộ của trường và chỉ dành thời gian cho việc học. Nhưng con không biết vì sao, kết quả cuối kỳ lại như vậy?

“Sang mà xem con nhà người ta kìa! Cũng ăn cơm giống nhau mà sao con người ta giỏi thế”. Con biết mẹ sẽ không nói câu này ra, vì lo con mặc cảm, tự ti. Nhưng mẹ biết không, con lại đang dằn vặt chính bản thân mình. Vì sao con lại không giỏi như người ta, mẹ nhỉ!

Con thấy mình vô dụng quá!

Con chới với giữa biển kiến thức Văn, công thức Toán, cấu trúc câu Tiếng Anh.

Con biết điểm học kỳ I đã có rồi, bất cứ ai cũng chẳng thể nào làm khác được những điều đã xảy ra nữa. Con biết bản thân sẽ phải nỗ lực gấp nhiều lần để thay đổi chính bản thân mình. Nhưng con không biết phải làm thế nào khi chỉ còn 1 tuần nữa, học kỳ mới lại bắt đầu…

Học kỳ I của năm học 2020-2021 đã trôi qua rồi, không ít học sinh chắc hẳn đang cảm thấy nuối tiếc, hụt hẫng, thậm chí hoang mang vì không đạt được kết quả như kỳ vọng của bản thân, bố mẹ và gia đình. Đừng để những cảm xúc này ảnh hưởng đến tâm lý khi bước vào học kỳ II tới nhé!

Thấu hiểu được những khó khăn mà học sinh lớp 6, 7, 8, 9 gặp phải trong suốt học kỳ vừa qua, Hệ thống Giáo dục HOCMAI tiếp tục triển khai chương trình Học tốt 2020-2021. Với hai khóa Trang bị kiến thức và Ôn luyện, các em sẽ được củng cố lại những kiến thức cơ bản trên lớp đồng thời luyện tập thành thạo kỹ năng, vận dụng vào giải các bài tập từ cơ bản đến nâng cao.

Trong suốt quá trình tham gia khóa học, teen có thể đặt bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến bài giảng và sẽ được giải đáp miễn phí. Các em sẽ không còn lo lắng không biết phải hỏi ai với những phần kiến thức này nữa. Đặc biệt, đăng ký khóa học kỳ II, học sinh sẽ được tặng ngay chương trình học kỳ I giúp các em củng cố kiến thức bị hổng của học kỳ đã qua. Chương trình Học tốt sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp các em vượt qua nỗi lo điểm số. 

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT, PHỤ HUYNH VÀ HỌC SINH ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here