Con lại bị điểm kém – bố mẹ phải làm gì?

0
2583

Kì thi học kì I vừa kết thúc, bố mẹ nào cũng muốn con mình đạt kết quả cao, thế nhưng nếu con bị điểm kém, thay vì thất vọng, la mắng con, các bậc phụ huynh nên làm gì?

Chị Phương (40 tuổi, quê Bắc Ninh) than thở: Chiều vừa tan làm về, con gái báo điểm thi với tôi với tâm trạng lo lắng: “Con chỉ đạt 6 điểm học kì môn Văn”. Trong lúc không kiềm chế được, tôi dồn dập hỏi con tại sao bị điểm kém và trách con có mỗi việc học thôi cũng không xong. Tôi càng mắng, con bé càng khóc và tỏ ra lo sợ, tôi không biết làm thế nào để giúp con vực lại tinh thần học tập trong kì tới. 

Đó cũng là tâm trạng chung nhiều bậc phụ huynh đang gặp phải khi điểm thi học kì I của con mình không đạt như kỳ vọng. Vậy, bố mẹ cùng lắng nghe lời khuyên của thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI để giúp con học tốt hơn trong kì học sắp tới.

Thầy Nguyễn Phi Hùng tư vấn phương pháp học tập cho phụ huynh – học sinh 

Tìm hiểu nguyên nhân khiến con đạt điểm kém

Bố mẹ thường hay băn khoăn, lo lắng và đặt ra những câu hỏi như “Con học nhiều như vậy sao không đạt kết quả cao?”, “Tại sao con không có thái độ học tập tốt như các bạn đồng trang lứa?”,… Hàng loạt những thắc mắc đấy của bố mẹ là sự kỳ vọng quá nhiều vào con cái. Nhưng không biết đó là một trong những nguyên nhân khiến con bị điểm kém vì quá áp lực.

Chính vì vậy, việc đầu tiên khi biết con bị điểm kém, bố mẹ nên cùng con ngồi nói chuyện với nhau, xem con làm không tốt phần nào trong bài thi khiến con bị trừ điểm. Sau đó, giúp con ôn tập lại những phần kiến thức bị hổng để tạo nền tảng vững chắc hơn cho học kì II. 

Bố mẹ đừng áp đặt điểm số lên con

Việc bố mẹ thúc ép quá nhiều và đặt quá nhiều kỳ vọng vào con sẽ mang lại những hậu quả không mong muốn: 

 • Con bị áp lực dẫn đến việc ôn thi không hiệu quả: Việc bố mẹ luôn muốn con được điểm cao khiến con học hành quá sức mà không “đọng” lại được nhiều kiến thức.
 • Ảnh hưởng đến tâm lý của con: Nếu mỗi lần thi cử, kết quả không được như mong muốn, bố mẹ la mắng sẽ khiến con có tâm lý sợ hãi, dẫn đến việc chán nản, không muốn học hành.
 • Con trở nên ngang bướng, không nghe lời: Bố mẹ đừng bất ngờ nếu như một ngày con bỗng trở nên “nổi loạn”, luôn có những hành động chống đối lời nói của bố mẹ. Đó có thể là tác dụng ngược của việc bố mẹ luôn đặt áp lực điểm số lên con. 

Trường hợp của chị Phương là một ví dụ, sau khi tìm hiểu nguyên nhân con bị điểm kém, chị cũng thừa nhận rằng bản thân mình đã không hiểu tâm lý và năng lực thực sự của con. Vì không muốn con thua kém bạn bè, nên có khoảng thời gian chị bắt con đi học thêm liên tục cho đến tối muộn mới về, khiến con mệt mỏi và không còn đủ sức để hoàn thành bài tập trên lớp. 

Để con đạt kết quả tốt trong học tập, bố mẹ chỉ nên là người định hướng và để con tự học. Việc tự học giúp con định hình được năng lực của bản thân và rèn luyện tính tự giác. Ngoài việc học những kiến thức trên trường lớp, hãy cho con tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa cũng như theo học các lớp kỹ năng mềm theo sở thích của con. Bố mẹ nên nhớ rằng, hãy để con học vì yêu thích thực sự, chứ không phải học vì điểm số. 

Tìm kiếm phương pháp học tập thông minh cho con

Nếu con học nhiều nhưng kết quả vẫn thấp là do con chưa tìm được một phương pháp học tập phù hợp. Thầy Hùng cho biết: “Có rất nhiều phương pháp học tập khác nhau, tuy nhiên, lựa chọn phương pháp nào phù hợp với con mới là điều quan trọng. Việc lựa chọn phương pháp học tập nó tùy thuộc vào thực tế từng môn học mà có những giải pháp khác nhau. Chẳng hạn như khi học các môn tự nhiên thì có phương pháp khác so với học các môn xã hội, học các môn tư duy sáng tạo khác với các môn đòi hỏi ghi nhớ và hiểu biết thực tế. Do vậy, học sinh cần dựa vào từng môn học, thời điểm để có phương pháp học phù hợp và hiệu quả.”

Sau đây là một số phương pháp học tập hữu hiệu, bố mẹ cùng các con nên tham khảo:

 • Học nhóm cùng bạn bè: Mỗi học sinh đều có những điểm mạnh và hạn chế riêng,  cho nên việc tạo điều kiện cho các em học tập trao đổi nhóm cùng nhau là rất tốt, có thể bổ trợ cho nhau những kiến thức mà bạn này biết bạn kia không biết. Học nhóm đồng thời cũng là giải pháp khá hữu ích giúp học sinh nhớ rất lâu, có khi chỉ cần tranh luận qua lại các em đã có thể nhớ được kiến thức của bài học, rất là hữu ích. Tuy nhiên, phụ huynh cần chú ý, một nhóm học sinh nếu học tại nhà chỉ nên học từ 4-5 em, không nên quá nhiều, vì quá nhiều dẫn đến các em mải chơi mà quên nhiệm vụ chính là trao đổi bài. 
 • Tận dụng phương tiện thông tin đại chúng, Internet: Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, hầu hết học sinh đã được tiếp xúc với Internet, đây cũng là điều tốt vì thông qua những phương tiện này giúp các em có cách nhìn nhiều chiều hơn, tận dụng các phương tiện bổ trợ tốt nhất làm cơ sở để các em nhìn nhiều chiều hơn, đặc biệt là các môn khoa học xã hội, về đời sống con người, hay cũng có thể tìm những lời giải hay cho một bài toán, cách tham khảo một bài văn hay…

  Ngoài ra, phụ huynh có thể đăng ký lớp học Online như Chương trình học tốt 2021-2022 của HOCMAI để giúp con xây dựng kiến thức nền tảng, nắm chắc lý thuyết và biết cách vận dụng vào bài tập, rèn luyện thành thạo các dạng bài bám sát theo chương trình sách giáo khoa hiện hành. Đây là phương pháp học tập tại nhà hiệu quả dành cho phụ huynh – học sinh muốn nâng cao kết quả học tập mà không muốn vất vả học thêm ở ngoài. 
 • Phương pháp ghi nhớ “Bản đồ tư duy”: Bản đồ tư duy (Mindmap) là phương pháp được đưa ra như là một phương tiện mạnh để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Phương pháp này giúp con khai thác khả năng ghi nhớ và liên hệ các dữ kiện lại với nhau bằng cách sử dụng màu sắc, một cấu trúc cơ bản được phát triển rộng ra từ trung tâm. Nhờ vậy, việc ghi nhớ và gợi lại thông tin sẽ dễ dàng hơn so với khi sử dụng kỹ thuật ghi chép truyền thống.

Với những phương pháp trên, hy vọng các bậc bố mẹ và các con đang gặp khó khăn trong học tập sẽ tìm thấy những bí quyết bổ ích để cải thiện tình hình đó. Phụ huynh – học sinh muốn tham khảo thêm phương pháp học tốt tại nhà, có thể xem TẠI ĐÂY!

>>>NHANH TAY ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY<<<

Đăng ký chương trình Học Tốt 2021 – 2022

 • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
 • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
 • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
 • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.