[Thi vào 10 Hà Nội]: Teen 2k6 cần làm gì trong khi chờ công bố môn thi thứ 4

0
1118

Năm 2021, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội sẽ quay lại với việc tổ chức 4 môn thi. Trong đó môn thi thứ 4 sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố trong tháng 3 năm 2021. Từ giờ đến khi có quyết định chính thức về môn thi thứ 4, học sinh lớp 9 cần xây dựng lộ trình ôn luyện hợp lý nhằm tránh những căng thẳng trong thời gian cận kề thi cử. Teen 2k6 hãy lưu ý những thông tin dưới đây để sẵn sàng bứt tốc ở giai đoạn nước rút này nhé.

Đảm bảo học đều tất cả các môn

Môn thi thứ tư sẽ được chọn ngẫu nhiên, trong các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Giáo công dân, Địa lý được công bố chính thức vào tháng 3 năm 2021, đồng nghĩa với việc các em sẽ còn rất ít thời gian ôn luyện. 

Cho đến khi có quyết định chính thức của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc chốt môn thi thứ 4, các em hãy tập trung học đều tất cả các môn học, tránh tình trạng học tủ hay chỉ chuyên tâm vào những môn mình nghĩ là có khả năng cao được lựa chọn. Bởi nếu không có kiến thức nền tảng từ trước, các em sẽ rất vất vả khi vừa phải luyện thi 3 môn cố định, vừa phải gấp rút lấp lỗ hổng kiến thức cho môn thi thứ 4. Với tâm lý “học được đến đâu hay đến đó”, các em có thể tự đẩy mình vào trạng thái học vẹt hay học dồn, học ép. Phương pháp học tập này không những không đem lại hiệu quả về mặt điểm số, mà còn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và tâm lý của học sinh. 

Các em cũng không cần quá áp lực, bởi nếu căn cứ vào đề thi minh họa cho môn thi thứ 4 trong kì thi tuyển sinh vào 10 năm 2019, phạm vi kiến thức chỉ gói gọn trong chương trình sách giáo khoa lớp 9, câu hỏi yêu cầu mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng, không có câu hỏi vận dụng cao. Chính vì vậy sách giáo khoa lớp 9 sẽ là là kim chỉ nam để học sinh ôn luyện. Học sinh cần tập trung nghe giảng trên lớp, đọc kỹ sách giáo khoa, trả lời các câu hỏi cuối bài, chú ý đọc các bài tổng kết để khái quát kiến thức. Đồng thời cần hệ thống kiến thức theo sơ đồ tư duy để dễ nhớ các kiến thức cơ bản, dễ tra cứu khi cần, tránh tình trạng học lan man. Điều quan trọng là các em cần chia thời gian học đều các môn cho hợp lý, không học tủ hay để gần thi mới học, bởi ghi nhớ và vận dụng kiến thức cần cả một quá trình lâu dài.

Trang bị kiến thức vững vàng và bắt tay vào luyện đề với 3 môn thi cố định

3 môn Toán. Ngữ Văn, Ngoại ngữ sẽ vẫn là những môn thi cố định trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021. Trong thời gian chờ đợi công bố chính thức về môn thi thứ 4, các em cần tập trung ưu tiên và dành thời gian đầu tư nhiều hơn cho 3 môn thi này. 

Đây được đánh giá là “thời điểm vàng” để các em học sinh bắt đầu luyện đề cho 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Thầy Nguyễn Danh Chiến, giáo viên môn Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng: “Sau khi kết thúc học kì I, các em học sinh đã có đủ kỹ năng và kiến thức để bắt tay vào làm đề”. Việc luyện đề sẽ mang lại tác dụng thực tế hơn chỉ ôn tập kiến thức. Bởi sau mỗi đề thi, học sinh thấy được phần kiến thức nào mình nắm chắc, phần nào đang yếu để có kế hoạch tập trung khắc phục. 

Lên kế hoạch ôn luyện bài bản cho các môn thi cố định sẽ giúp các em bớt căng thẳng hơn trong thời điểm công bố môn thi thứ 4. Vì khi đó, học sinh đã tích lũy được kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm cho 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ thông qua việc luyện đề. Ngay khi có thông tin chính thức về môn thi thứ 4, các em sẽ có nhiều thời gian đầu tư hơn cho môn học này, tránh việc phải ôn thi chồng chéo dẫn đến tâm lý chán nản, hoang mang khi liên tục phải đối diện với khối lượng kiến thức quá lớn. Luyện đề sớm sẽ đem lại những lợi thế rất lớn cho các em, vừa giúp các em hệ thống kiến thức kĩ càng hơn, vừa giảm thiểu áp lực cho thời điểm cận kề thi cử. 

Xem thêm: Vì sao teen 2k6 cần lên kế hoạch luyện đề vào 10 sớm?

Có thể thấy, với phương án quay lại tổ chức 4 môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội, học sinh sẽ không còn nhiều thời gian để ôn tập và phải đặc biệt tập trung cao độ ở thời điểm này. Để tránh lãng phí thời gian và đạt được hiệu quả tối ưu, teen 2k6 Hà Nội hãy tham khảo ngay chương trình HM10 Luyện đề Hà Nội. Đây là chương trình được thiết kế riêng cho học sinh lớp 9 tại Thủ đô với bộ đề 3 môn Toán, Văn, Anh bám sát với cấu trúc đề thi chính thức của Hà Nội 3 năm gần nhất. Học sinh sẽ có cơ hội ôn luyện chuyên sâu cùng các giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong luyện thi vào 10 tại Hà Nội. Thầy cô cũng sẽ giúp các em hệ thống kiến thức trọng tâm và tổng kết các lỗi sai thường gặp sau mỗi đề thi, đảm bảo ôn đúng dạng, luyện trúng đề và tôi đa hóa điểm số.

Đây chắc chắn là bí kíp không-thể-thiếu để giúp teen 2k6 Hà Nội ôn luyện và đỗ vào ngôi trường THPT mơ ước.

>>> Học sinh đăng ký ngay để được HỌC THỬ MIỄN PHÍ và nhận Cẩm nang ôn thi vào 10 tại: https://hocmai.link/On-thi-vao-10-Ha-Noi-2021

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa.
  • Tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Phòng luyện gần 10.000 câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.