Ôn thi vào 10 môn Ngữ văn: 4 bước làm câu Nghị luận xã hội đạt điểm cao

0
7157

Nghị luận xã hội là dạng bài thường xuyên xuất hiện trong cấu trúc đề thi vào 10 môn Ngữ văn với trọng số điểm khoảng 2-3 điểm. Để đạt điểm cao dạng bài này, học sinh lớp 9 hãy lưu ý những tư vấn dưới đây!

Với nhiều năm kinh nghiệm chấm và luyện thi vào lớp 10, thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ đối với dạng bài nghị luận xã hội, học sinh thường gặp khó khăn trong việc tìm ra luận điểm, dẫn chứng sao cho logic và phù hợp với yêu cầu đề bài. Nhằm nâng cao kỹ năng làm bài nghị luận xã hội cho học sinh, thầy Hùng sẽ chia sẻ những bí quyết giúp học sinh đạt điểm tuyệt đối khi làm dạng bài này. 

Phụ huynh, học sinh xem chi tiết hướng dẫn kĩ năng làm câu nghị luận xã hội trong video dưới đây!

Thầy Nguyễn Phi Hùng hướng dẫn học sinh Kỹ năng nghị luận xã hội

Nghị luận xã hội là gì?

Nghị luận xã hội là kiểu bài văn nghị luận yêu cầu người viết trình bày suy nghĩ quan điểm, tư tưởng về một vấn đề xã hội nào đó. Để bộc lộ suy nghĩ quan điểm, tư tưởng của bản thân, học sinh cần trình bày bài làm với đầy đủ các phần như luận đề, luận điểm, luận cứ và lập luận.

Thầy Hùng nhắc lại kiến thức về nghị luận xã hội

Theo chia sẻ của thầy Hùng, dạng bài nghị luận xã hội thường gặp sẽ được viết theo yêu cầu hình thức và theo nội dung. Nếu bài nghị luận được viết theo yêu cầu hình thức thì có hai dạng chính, đó là: viết bài văn nghị luận và viết đoạn văn nghị luận. Khi bài nghị luận được viết theo nội dung, học sinh sẽ gặp ba dạng chính như: nghị luận về một tư tưởng đạo lí, nghị luận về một vấn đề đời sống và nghị luận về một vấn đề xã hội được đặt ra trong tác phẩm văn học.

4 bước làm câu Nghị luận xã hội đạt điểm cao

Chỉ với bốn bước đơn giản dưới đây, học sinh đã có thể đạt điểm cao khi làm bài văn nghị luận xã hội khó nhằn.

Bước 1: Tìm hiểu đề

Trước khi làm bài, học sinh cần đọc kỹ đề để xác định xem đề bài yêu cầu nghị luận về vấn đề gì. Sau khi xác định chính xác vấn đề cần nghị luận thì học sinh có thể dễ dàng tìm được phạm vi nghị luận (phạm vi học sinh có thể tìm dẫn chứng).

Bước 2: Lập dàn ý

Đây là bước quan trọng, giúp học sinh hình thành hệ thống luận điểm chính xác, hợp lý và logic. Tuy nhiên, học sinh luôn bỏ qua bước này vì lý do bước này quá dài hoặc bản thân cảm thấy không cần thiết.

Thầy Hùng hướng dẫn học sinh lập dàn ý cho bài văn nghị luận xã hội

Bước 3: Viết bài

Dựa vào dàn ý được lập ở trên, học sinh có thể dễ dàng triển khai ý cho từng luận điểm mà không sợ sót hay thiếu những luận điểm quan trọng. Đặc biệt, học sinh chú ý khi làm bài, mỗi luận điểm cần được viết thành một đoạn văn để bài văn nhìn hệ thống hơn và người chấm hay người đọc có thể nhanh chóng nhận ra từng luận điểm.

Bước 4: Đọc và sửa chữa

Sau khi viết xong bài, học sinh cần đọc lại để xem mình còn bỏ sót luận điểm nào không hay có sai lỗi chính tả không tránh mất điểm vì những lý do đáng tiếc. Do đó, khi bắt đầu làm một bài văn nghị luận, học sinh cần phân bố thời gian hợp lý cho từng phần để có thể đạt điểm tuyệt đối với dạng bài tập này.

Trên đây là những hướng dẫn của thầy Hùng giúp học sinh nâng cao kỹ năng làm bài văn nghị luận xã hội và đạt điểm cao khi làm bài thi vào 10 chính thức. Phụ huynh, học sinh lớp 9 hãy tham khảo ngay để không còn cảm thấy khó khăn khi làm dạng bài này nhé!

Ngoài ra, ở thời điểm hiện tại khi học kì II sắp bắt đầu cũng là lúc học sinh đã học được 1/2 chương trình, vẫn còn một nửa chương trình học sinh cần trang bị kiến thức để bước vào giai đoạn tổng ôn và luyện đề. Tuy nhiên học sinh có thể tiến hành trang bị kiến thức mới và học cuốn chiếu kiến thức để sớm luyện đề, rèn luyện kĩ năng làm bài thi và gia tăng cơ hội đạt điểm cao vào lớp 10.

Để trang bị toàn diện kiến thức năm học lớp 9 và luyện đề, học sinh hãy tham khảo Giải pháp HM10 toàn diện của HOCMAI. Chương trình được xây dựng với lộ trình học tập 3 giai đoạn: Trang bị kiến thức – Tổng ôn – Luyện đề tương ứng với 3 khóa học Trang bị kiến thức cơ bản – HM10 Tổng ôn và HM10 Luyện đề. Chương trình này sẽ giúp học sinh nắm được toàn diện kiến thức cơ bản, là nền tảng để ôn tập kiến thức theo từng chuyên đề và luyện đề để rèn luyện kĩ năng làm bài thi.

Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết rét mướt, không khí lạnh tăng cường làm nhiệt độ giảm sâu như hiện này thì ôn luyện tại nhà là giải pháp an toàn, hiệu quả, đảm bảo sức khỏe cho học sinh nhưng vẫn đem lại hiệu quả tốt và đạt được điểm số cao. Một mùa thi vào lớp 10 lại đến, hãy cố gắng ôn luyện để đạt được kết quả xứng đáng với kì vọng của bạn thân các bạn nhé!

>>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY <<<

ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HM10 TOÀN DIỆN 2020 – 2021

  • Lộ trình ôn thi vào lớp 10 toàn diện với 3 giai đoạn: Trang bị kiến thức – Tổng ôn – Luyện đề.
  • Trang bị và ôn tập toàn diện kiến thức, luyện chiến thuật làm các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi vào 10.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trực tiếp giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.