Con học kém Toán là do đâu? Kinh nghiệm giúp con học tốt Toán học

0
3467

Xung quanh hàng xóm nhà mình có rất nhiều người than vãn con học kém Toán dù đã cho con đi học ở nhiều nơi. Để giúp phụ huynh phần nào tháo gỡ những lo lắng, băn khoăn đó mình xin chia sẻ kinh nghiệm giúp con yêu thích và học tốt toán hiệu quả. 

Trước khi chia sẻ những kinh nghiệm giúp con học tốt toán, mình hy vọng cha mẹ sẽ suy nghĩ tích cực về những điều sau:

Thứ nhất không phải quá muộn hay quá sớm để bắt đầu học Toán. Có nhiều cha mẹ suy nghĩ ở thời điểm là quá sớm để học chương trình Toán của năm sau, Tuy nhiên, việc chuẩn bị, ôn tập kiến thức không bao giờ là thừa. 

Thứ hai không có thầy cô nào là giỏi nhất, phương pháp nào là tốt nhất mà điều quan trọng là tìm được hình thức học phù hợp nhất với con. Có như vậy con mới yêu thích, hứng thú học hành.

Thứ ba, tuyệt đối không gây áp lực học tập với con. Cha mẹ thường bị kích động rất nhiều bởi điểm số tuy nhiên đây không phải là thước đo chính để đánh giá học lực của con. Sự tiến bộ của con phải được nhìn nhận trên cả một quá trình chứ không phải dựa vào một bài kiểm tra. 

Tìm hiểu nguyên nhân con học kém Toán

Bé nhà mình năm nay lên lớp 5 và đang học tại một trường công trên địa bàn Hà Nội. Trước đây con học rất kém Toán, học lực chỉ ở mức trung bình khá. Cả hai vợ chồng cũng đã cho con đi học ở một số trung tâm rồi thuê gia sư về nhà kèm riêng với mong muốn có thể cải thiện tình hình học của con. Tuy nhiên, sau một thời gian áp dụng mình thấy không có hiệu quả lắm, con vẫn còn những biểu hiện như sợ học, ghét học Toán. 

Khá lo lắng về tình trạng của con mình đã tham khảo qua ý kiến của những phụ huynh có con học tốt Toán trong lớp thì nhận thấy rằng đa số những con học tốt Toán đều có chung biểu hiện là yêu thích và rất tự tin với môn Toán vì cha mẹ đã cho con tìm hiểu, chuẩn bị trước kiến thức từ trong hè nên vào năm dù khối lượng kiến thức có lớn thì việc học đối với con tương đối nhẹ nhàng và không bị áp lực. 

Quay lại trường hợp của cu cậu nhà mình, mình đã từng rất ân hận khi không thể con yêu thích Toán học ngay từ nhỏ vậy nên khi lỗ hổng kiến thức ngày một lớn con đã dần đánh mất sự tin và cho rằng Toán là môn quá khó đối với con. 

Tuy nhiên không có gì là muộn, mình quyết tâm thay đổi thành tích học tập của con bằng cách áp dụng những bí quyết sau đây. 

Bí quyết giúp thay đổi thành tích học tập của con

Thay đổi môi trường học tập 

Phải công nhận rằng môi trường là yếu tố quan trọng, quyết định đến thành tích học tập của con. Sau khi cho con đi học thêm ở nhiều nơi không hiệu quả mình đã quyết định cho con học ở nhà bằng hình thức học trực tuyến. Với đặc tính có thể học được mọi lúc, mọi nơi nên mình yên tâm khi con được học ở nhà, trong khoảng không yên tĩnh, thoáng mát. 

Được học trong môi trường thân thuộc, có cha mẹ đồng hành, mình thấy con học tập thoải mái không bị căng thẳng như trước. Từ đó, nỗi sợ Toán học cũng vơi bớt phần nào.

Không áp lực điểm số với con 

Với những con học kém, càng áp lực con học càng không hiệu quả. Vậy nên , thay vì áp lực thì cha mẹ có thể cải thiện tình hình bằng những cách làm sau:

Đồng hành cùng con trong học tập: Vì công việc bận rộn nên không phải cha mẹ nào cũng có thời gian quan tâm đến việc học của con tuy nhiên cha mẹ hoàn toàn có thể khắc phục được điều này nếu sử dụng hình thức học trực tuyến. Theo mình quan điểm đồng hành không có nghĩa là kè kè với con mà mình chỉ đóng vai trò là người hỗ trợ, giải đáp thắc mắc những lúc con cần. Mỗi ngày con con đều học một video bài giảng trong thời gian là 30 phút sau đó làm bài tập tự luyện vừa ghi nhớ kiến thức đồng thời giúp cha mẹ đánh giá được trình độ tiếp thu bài của con. 

Bên cạnh đó, chương trình còn có hệ thống dịch vụ khép kín giúp cha mẹ theo dõi sự tiến bộ trong quá trình học của con. 

Chuẩn bị kiến thức sớm từ hè

Nghỉ hè, chắc chắn cha mẹ nào cũng sẽ cho con nghỉ ngơi, vui chơi sau một năm học vất vả. Tuy nhiên phải biết cân bằng giữa việc học và chơi của con để tránh tình trạng hổng-rỗng kiến thức sau kì nghỉ dài. Để giúp con tự tin với môn Toán, mỗi ngày mình thường dành ra từ 30-60 phút để con ôn tập lại những kiến thức trọng tâm của lớp cũ và chuẩn bị kiến thức của lớp mới. Có như vậy, con mới nắm chắc kiến thức để bứt phá trong năm. 

Hi vọng với những kinh nghiệm trên, mình có thể giúp các bậc phụ huynh tìm được giải pháp giúp con học tốt Toán.

Chị Phương Thu (Hà Đông, Hà Nội)

Hiện tại HOCMAI đã và đang triển khai Giải pháp Học Tốt 2020-2021 dành cho cấp Tiểu học lớp 3,4,5. Trải nghiệm chương trình con sẽ được tiếp cận với chu trình học tập bao gồm 5 bước: HỌC – ÔN – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA giúp con nắm chắc kiến thức, phát triển các kỹ năng vận dụng lý thuyết vào bài tập.

Để con chắc kiến thức 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh cho năm học mới, ngay từ hè cha mẹ hãy đăng ký Giải pháp Học Tốt 2020-2021 TẠI ĐÂY.