Những điều cha mẹ cần lưu ý khi lập kế hoạch học hè tại nhà cho con

0
4177

Khi lập kế hoạch học tập cho con trong dịp nghỉ hè cha mẹ cần đánh giá đúng năng lực học của con cũng như tích cực hướng dẫn con tự học.

Đánh giá đúng năng lực và nâng cao khả năng tự học của con

Năm học 2019 – 2020 chuẩn bị kết thúc và học sinh sắp bước vào kỳ nghỉ hè, thời điểm này phần đông phụ huynh đã lên kế hoạch học hè cho con. Có thể nói hè là “thời điểm vàng” để con ôn tập lại kiến thức cũ còn yếu hoặc bị “mất gốc” và học sớm kiến thức mới để chuẩn bị cho năm học tiếp theo.

Tuy nhiên để việc học hè của con thực sự đạt được hiệu quả như mong muốn thì trong quá trình xây dựng kế hoạch học tập cho con trong hè cha mẹ cần đánh giá đúng năng lực học và nâng cao khả năng tự học của con.

Muốn xác định đúng năng lực học của con, phụ huynh không chỉ dựa vào điểm số trên lớp mà còn phải kết hợp với sở thích, điểm mạnh cá nhân của con. Việc đánh giá cũng nên cân nhắc đến khả năng tư duy, khả năng tự học, tự vận dụng kiến thức vào giải quyết các vấn đề thực tiễn. Đặc biệt cần nắm bắt xem con đang học yếu và học tốt môn nào để kịp thời khắc phục và giúp con phát huy thế mạnh. 

Việc đánh giá đúng năng lực học của con sẽ giúp con thoát khỏi tình trạng học tủ, học vẹt đồng thời giúp cha mẹ xây dựng cho con một kế hoạch học tập chủ động. Song song với đó khi lập kế hoạch học hè cho con cha mẹ cần chú trọng đến việc nâng cao khả năng tự học của con. Bởi điều này sẽ giúp con tự chủ và tự tin với việc học của bản thân, nâng cao khả năng tư duy và giải quyết vấn đề. 

Xây dựng kế hoạch học tập cho con trong hè đạt hiệu quả

Khi lập kế hoạch học hè cho con, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của con để cùng xây dựng, tránh tình trạng độc đoán, một chiều sẽ gây ra sự “khó chịu” và không hợp tác ở con. Điều quan trọng là phải khơi gợi được sự hứng thú và tinh thần ham học hỏi của con. 

Chia sẻ về việc lập kế hoạch học tập cho con trong hè, chị Q.Mai (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Điều quan trọng là phải thiết lập được một thời gian biểu hợp lý, cân đối giữa việc học và chơi của con. Vì các con đang trong kỳ nghỉ hè nên mình không thể bắt con học kín lịch được, như thế con sẽ dễ sinh ra tâm lí chán nản và chống chế khi học.”

Đồng tình với ý kiến trên, chị P.Lan (Nam Định) bày tỏ: “Tâm lí của con là điều rất quan trọng mà cha mẹ cần quan tâm, muốn con học hè hiệu quả thì điều cốt lõi là cha mẹ phải khuyến khích và nâng cao tinh thần tự học của con, nên để con chủ động với việc học của mình.”

Để việc học hè đạt hiệu quả cha mẹ cần khuyến khích và nâng cao khả năng tự học của con

Bên cạnh đó khi xây dựng kế hoạch học tập cho con trong hè cha mẹ cần chú trọng đến việc tạo cho con môi trường học tập lí tưởng và đổi mới hình thức học cho con. Nếu cha mẹ băn khoăn về việc cho con đi học thêm sẽ vất vả rồi lại mất công đưa đón, lớp học đông con sẽ tiếp thu không hiệu quả thì có thể tham khảo việc cho con tự học tại nhà bằng hình thức học online.

Theo đó cha mẹ có thể tham khảo cho con Chương trình Học Tốt 2020 – 2021 của HOCMAI, với lộ trình học toàn diện do các thầy cô giàu kinh nghiệm lâu giảng dạy, giúp con chuẩn bị sớm kiến thức cho năm học mới, đồng thời đơn giản hóa việc học hè mà vẫn đạt hiệu quả với chương trình học bám sát sách giáo khoa của Bộ GD&ĐT.

TÌM HIỂU CHI TIẾT KHÓA HỌC NGAY TẠI ĐÂY

Chia sẻ về lợi ích của việc chuẩn bị sớm kiến thức bằng cách xem các video bài giảng của thầy cô tại Hocmai.vn, bạn L.Đ.Khánh Chi (Học sinh trường THCS Tân Hà – Lâm Đồng) với điểm tổng kết năm học 2018 – 2019 đạt 9.7 cho biết: “Trước mỗi bài học ở trên lớp, việc đầu tiên mình làm là học các video bài giảng trên hocmai.vn, như vậy mình sẽ được làm quen với kiến thức sớm hơn và hoàn thiện hơn. Sau đó, mình lên lớp học với một tinh thần vô cùng thoải mái, không hề áp lực và đặc biệt hơn nữa là mình tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng và có thể ghi nhớ bài giảng ngay trên lớp. Về nhà, mình làm các bài tập tự luyện phía dưới mỗi bài giảng, chỉ cần ôn lại một xíu là mình có thể nắm chắc bài học hôm đó. Sau đó thì trước mỗi bài học mới, mình lại coi lại các bài giảng trước trên hocmai.vn để nhớ sâu hơn các kiến thức cũ…”

Bảng điểm tổng kết của bạn L.Đ Khánh Chi năm học 2018 – 2019

Có thể nói với Chương trình Học Tốt 2020 sẽ giúp học sinh học sớm kiến thức, giảm áp lực về mặt khối lượng kiến thức cũng như tiếp thu nhanh hơn bài giảng của thầy cô giáo trên lớp khi bước vào năm học mới.

>> Đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại: https://bit.ly/Lập-kế-hoạch-học-hè-tại-nhà

Mọi thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh liên hệ Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here