Con lên lớp 6 thay đổi tâm sinh lý: Bố mẹ cần làm gì để giúp con học tốt và phát triển hài hoà thể chất?

0
54237

Lên lớp 6, con không chỉ thay đổi cấp học mà còn bước vào độ tuổi dậy thì với những sự thay đổi về tâm sinh lý. Để giúp con học tốt và phát triển hài hoà về thể chất, bố mẹ có con lên lớp 6 cần lưu ý những điều dưới đây!

Tuổi dậy thì là độ tuổi nhạy cảm với hàng loạt sự thay đổi từ tâm sinh lý đến hành vi, tính cách và ngoại hình. Nhiều trẻ bước vào độ tuổi này sẽ trở nên khó bảo, dễ cáu kỉnh, lười học, chiều cao và cân nặng thay đổi. Do đó, bố mẹ cần đồng hành cùng con để giúp con vừa phát triển hài hoà về thể chất, tinh thần vừa học tốt nhất là đối với học sinh lớp 6 – độ tuổi đầu tiên của tuổi dậy thì. 

Bí kíp giúp con phát triển thể chất

Tuổi dậy thì là giai đoạn phát triển mạnh mẽ và phức tạp nhất trong cuộc đời của mỗi con người bao gồm sự phát triển mạnh mẽ về thể chất, sự biến đổi tâm sinh lý và các quan hệ xã hội, bước đầu hình thành các thói quen, tính cách để trở thành người lớn. Do đó, những cuộc trò chuyện giữa cha mẹ và con cái là rất cần thiết để con được lắng nghe những lời khuyên đúng đắn, phù hợp từ cha mẹ giúp con có những suy nghĩ và hành động tích cực trong cuộc sống. 

Bên cạnh đó, ở giai đoạn này, các con thường phát triển về chiều cao, cân nặng rõ rệt. Vì vậy, cha mẹ cũng đừng quên bổ sung liên tục các chất dinh dưỡng cần thiết cho con, hạn chế cho con ăn những đồ ăn nhanh, thức ăn đóng hộp, đồ ăn vặt không đảm bảo chất lượng vệ sinh… Điều này giúp con tránh bị các bệnh như béo phì, suy dinh dưỡng đồng thời giúp con phát triển chiều cao, cân nặng phù hợp với lứa tuổi của con. 

Giải pháp giúp con học tốt lớp 6

Theo cô Phạm Thị Thuý Ngọc – Phó Hiệu trưởng trường THCS Trung Tú (Hà Nội) đồng thời là phụ huynh có con trải qua độ tuổi dậy thì, khi con ở độ tuổi mới lớn, coi trọng việc học của con là tốt nhưng lúc nào cũng lấy việc học làm trung tâm, thường xuyên thúc giục con học dễ dẫn đến tâm lý chống đối, chán học, sợ học. Đối với các con trong độ tuổi này, việc nuôi dưỡng hứng thú với học tập, rèn luyện được ý thức tự học và phát triển toàn diện cả về thể chất kỹ năng quan trọng hơn là nhồi nhét kiến thức và điểm số. Do đó, để giúp con cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi, cha mẹ cần cùng con lập một thời gian biểu hợp lý, linh hoạt giữa lịch học ở trường và lịch sinh hoạt ở nhà của con. 

Kế hoạch học tập cần được làm chi tiết theo từng giai đoạn như từng tháng, từng học kì và cần có mục tiêu cụ thể để con đối chiếu sau khi thời gian kế hoạch kết thúc. Điều này sẽ giúp con có thêm động lực để đạt được mục tiêu cũng như rút kinh nghiệm cho bản thân”, cô Ngọc nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về phương pháp học tốt lớp 6, thầy Nguyễn Phi Hùng – Phó Hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) cho biết, năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên học sinh lớp 6 học sách giáo khoa mới với nhiều ngữ liệu, kiến thức mới. Do đó, cha mẹ cần tìm hiểu các kiến thức, ngữ liệu, hoạt động mới được đưa vào chương trình để lên kế hoạch tư vấn, hỗ trợ con. Bên cạnh đó, khi học sách giáo khoa mới, con sẽ tiếp cận với các phạm vi kiến thức mới sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ nên con cần có thời gian thích nghi và hoà nhập. Vì vậy, cha mẹ nên động viên và tạo cho con tinh thần thoải mái nhất, giúp con tự học, khám phá và phát hiện kiến thức. 

Để đồng hành cùng con học tốt lớp 6 theo sách giáo khoa mới cũng như tìm hiểu các ngữ liệu, kiến thức mới, cha mẹ có thể tham khảo Chương trình Học tốt lớp 6 tại Hocmai.vn. Với sự đầu tư công phu, kỹ lưỡng về mặt nội dung, hình ảnh, âm thanh sống động cộng với phương pháp giảng dạy hiện đại, sáng tạo của giáo viên, chương trình sẽ là nguồn học liệu quý giá, bổ ích giúp con học tốt năm học lớp 6. Đặc biệt, thời điểm này, tình hình dịch bệnh đang diễn ra vô cùng căng thẳng, phần lớn thời gian của con là ở nhà. Vì vậy, để hạn chế việc con con bị quên kiến thức hay bỡ ngỡ khi học sách giáo khoa mới, cha mẹ cho con tìm hiểu trước ở nhà để con chủ động với các kiến thức cũng như sẵn sàng cho năm học mới với nhiều sự thay đổi. 

>>> Cha mẹ đăng ký tìm hiểu và học thử miễn phí Chương trình Học tốt lớp 6 TẠI ĐÂY <<<

Như vậy, có thể thấy, việc nuôi dạy con cái chưa bao giờ là dễ dàng đặc biệt là với các con trong độ tuổi dậy thì – độ tuổi bắt đầu làm người lớn với những sự thay đổi về tâm lý, hành vi. Vì vậy, cha mẹ nên là người đồng hành, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế, kiến thức, kỹ năng để giúp con không những phát triển đầy đủ và hài hoà về ngoại hình, thể chất, tư tưởng, suy nghĩ mà còn là chỗ dựa, hậu phương vững chắc để con có thể bứt phá trong học tập – năm học lớp 6 với sách giáo khoa mới, chương trình mới để đạt kết quả học tập cao và tốt nhất!

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.