Con mất gốc Toán, ba mẹ nên làm gì?

0
2984

Môn Toán không “đáng sợ” như các con học sinh nghĩ nếu các con có phương pháp và lộ trình học phù hợp. Bố mẹ hãy cùng xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về dấu hiệu mất gốc môn Toán ở cấp THCS  và từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp giúp các con thoát khỏi tình trạng này, nhất là trong giai đoạn năm học mới!

Các con học sinh có biểu hiện lười học Toán, không biết áp dụng công thức tính toán khi làm bài, không nắm được các định lý, lý thuyết về các dạng toán… Những biểu hiện đó đã cho thấy con đã mất gốc Toán. Vậy nguyên nhân do đâu các con học sinh lại gặp phải tình trạng này? Đâu là giải pháp giúp con học Toán tốt hơn, cải thiện điểm số và không còn sợ môn Toán?

Nguyên nhân mất gốc kiến thức môn Toán THCS

Qua nhiều năm giảng dạy môn Toán cấp THCS, thầy Nguyễn Hoàng Việt – Giáo viên môn Toán tại HOCMAI đã chia sẻ về những nguyên nhân khiến các em học sinh rơi vào tình trạng mất gốc môn Toán: “Theo tôi vấn đề này có sự tác động từ phía chủ quan từ chính các bạn học sinh và những nguyên nhân khách quan từ bên ngoài.

Thầy giáo Nguyễn Hoàng Việt, Giáo viên môn Toán tại Hệ thống giáo dục HOCMAI

Nguyên nhân chủ quan

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là trong giờ học các bạn học sinh không nghiêm túc học bài và nghe giảng. Nghe giảng là bước đầu tiên của việc thu nhận kiến thức, xây dựng nền tảng chắc chắn nhất. Nghe thầy cô giáo giảng bài và trực tiếp ghi chép vào vở sẽ giúp cho các em học sinh được tiếp thu kiến thức tốt hơn và từ đó có thể phát triển làm bài luyện tập rèn luyện kỹ năng. Tuy nhiên ngay từ những bước đầu mà các em không làm được thì làm sao có thể tiếp tục hiểu được những bài học tiếp theo?

Khi đã bắt đầu không hiểu được những kiến thức đã học, các em học sinh thường sẽ bị chán nản, không muốn học, sợ học. Các em sẽ có tâm lí ngại hỏi thầy cô bạn bè. Đồng thời, các em học sinh cũng lười tự làm các bài tập luyện tập, không ôn lại các kiến thức cơ bản thầy cô giảng trên lớp dẫn tới việc chưa có một phần nền vững chắc để giải các bài toán.

Thầy Việt cũng chia sẻ thêm: “Bên cạnh đó, có một số bạn học sinh cũng đã rất chăm chỉ học và luyện tập nhưng các em vẫn chưa hiểu bản chất bài học và chưa học tốt môn này. Có thể là do các em chưa có phương pháp học tập môn Toán hiệu quả, cũng như chưa vận dụng được các kiến thức đã học vào việc giải bài tập.

Đa số các trường hợp mất gốc môn Toán thường do các em học sinh chưa có niềm yêu thích, sự hứng thú với môn học này. Trong quá trình khảo sát, nhiều em học sinh bày tỏ sự không thích học môn Toán. Như vậy tôi thấy rằng sâu xa của vấn đề mất gốc là việc các con chưa thấy hứng thú với môn học. Vì vậy mà các bạn học sinh phải có niềm yêu thích đối với một môn học thì mới có thể học tốt được. Đồng thời đó cũng là trách nhiệm của thầy cô giáo cần phải giúp các con tạo niềm yêu thích với môn học, khơi gợi cảm hứng cho con học sinh với môn Toán.

Nguyên nhân khách quan

Trong cùng thời gian các em học trực tuyến ở nhà do giãn cách xã hội, cùng một phương pháp và tốc độ giảng bài của thầy cô sẽ có bạn tiếp thu chậm tiếp thu nhanh. Những bạn học sinh không theo kịp, các bạn sẽ không hiểu bài, không tiếp thu được kiến thức. Và với số lượng từ 40-50 bạn học sinh trong một lớp, các thầy cô sẽ khó có thể sát sao tới từng bạn, dẫn tới khó kiểm soát được bạn nào đang không hiểu, bạn nào đang mất gốc. Chỉ khi được thể hiện ra bởi điểm số kém, các thầy cô mới có thể nhận ra và quan tâm hơn tới con. 

Một phần nguyên nhân của việc mất gốc kiến thức của các bạn học sinh cũng đến từ việc bố mẹ không có thời gian sát sao quan tâm tới việc học của con. Nhiều gia đình điều kiện khó khăn cũng khó có thể duy trì việc học thêm cho con.

Ngoài ra, việc học tại nhà bị gián đoạn đường truyền cũng khiến các con bị đứt mạch tiếp thu dẫn đến sự chán nản và khó có thể theo kịp tiến độ dạy của giáo viên. Việc này cũng khiến cho những bạn đã hổng kiến thức môn toán lại càng “hổng to hơn” do không được học một cách liên tục.

Các giải pháp giúp con học môn Toán hiệu quả khi ở nhà

Thầy Nguyễn Hoàng Việt, giáo viên giỏi tại Hệ thống giáo dục HOCMAI đã gợi ý cho các bạn học sinh muốn tự học, luyện tập các kiến thức gốc tại nhà phương pháp học tập theo 4 bước: 

Bước 1: Nắm vững kiến thức nền tảng của chương trình học

Để tìm lại được gốc của môn Toán, các bạn học sinh cần phải nắm chắc được các kiến thức nền tảng về các định nghĩa, định lý, các công thức, các lưu ý trong sách giáo khoa… Việc luyện tập và ghi nhớ phần lý thuyết của môn Toán sẽ giúp các em hiểu sâu vấn đề và dễ dàng trong việc áp dụng làm bài tập hơn.  

Bước 2: Đọc trước các kiến thức nền tảng của năm học mới

Sau khi đã có được phần nền kiến thức, các bạn cần bắt  đầu “xây mới” những kiến thức tiếp theo. Việc này giúp các bạn học sinh hình thành tư duy ban đầu về những kiến thức sắp học, tạo tiền đề cho việc tiếp thu kiến thức khi tham gia học trên lớp sẽ đơn giản hơn.

Bước 3: Thực hành làm bài tập

Đã vững lý thuyết, các bạn học sinh cần bắt tay vào thực hành những bài tập ở dạng cơ bản trước. Bí quyết thầy Việt khuyên các bạn thực hiện khi giải các bài tập toán là: Hãy làm thật nhiều lần, luyện tập ở nhiều dạng bài khác nhau. Việc này sẽ giúp các em rèn luyện kỹ năng giải bài cơ bản, để bước đầu “bớt sợ” với môn Toán. Từ đó, các bạn có thể làm những bài tập khó hơn, mức độ phức tạp hơn để nâng cao khả năng của mình. 

Bước 4: Luyện kỹ năng làm bài qua các đề kiểm tra

Việc làm các bài tập lẻ, bài tập theo chuyên đề sẽ giúp các bạn chắc kiến thức mỗi phần. Tuy nhiên để có thể nâng cao điểm số các bạn cần chuyển sang làm các bài tập luyện theo mẫu đề kiểm tra trên lớp. Luyện tổng hợp nhiều dạng bài sẽ giúp các em chuẩn bị được tinh thần trước những kỳ thi, cũng như tìm hiểu về cấu trúc đề. Về các mẫu đề, các em cần tham khảo các nguồn chính thống hoặc tham khảo từ thầy cô, tránh lấy các đề trôi nổi trên mạng, không đảm bảo chất lượng.

Để giúp con học vững kiến thức môn Toán THCS, và xây dựng được lộ trình học tập phù hợp cho năm học này,  bố mẹ có thể tham khảo chương trình Master Z của HOCMAI. Tại đây, sẽ luôn có các thầy cô giỏi luôn theo sát và thay bố mẹ đồng hành cùng con trong suốt quá trình học, giải đáp thắc mắc 24/7 giúp con hiểu bài, vững kiến thức nền tảng. Ngay từ đầu khóa học, các con sẽ tham gia bài kiểm tra năng lực giúp đánh giá chính xác lực học của con, từ đó xây dựng một lộ trình phù hợp để bứt phá trong năm học mới này. Sổ liên lạc điện tử luôn cập nhật các thông tin về kết quả học tập cũng như sự tiến bộ của con sẽ giúp cho bố mẹ hoàn toàn yên tâm và nắm rõ được quá trình học tập của con. Chương trình Master Z chắc chắn sẽ là giải pháp tuyệt vời cho bố mẹ có con đang mất gốc muốn lấp lỗ hổng kiến thức, nâng cao kiến thức Toán  ngay từ năm học mới này.

Bố mẹ đăng ký cho con tham gia Học thử MIỄN PHÍ lớp live Master Z của thầy Hoàng Việt ngay TẠI ĐÂY!

Đăng ký chương trình học online Master Z 

  • Cá nhân hóa kế hoạch học tập theo học lực
  • Hướng dẫn cách tư duy để tự giải quyết các dạng bài tập
  • Hệ thống báo cáo định kì giúp phụ huynh theo sát tiến độ học tập của trẻ
  • Học cùng 02 giáo viên: 01 giáo viên giảng dạy, 01 cố vấn hỗ trợ học tập 24/7
  • 02 buổi/tuần: 01 buổi Rèn thái độ học tập, 01 buổi Cải thiện kiến thức

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0962.605.340 để được tư vấn miễn phí.