Con ơi, chuyện học thời nay đã khác xưa nhiều lắm rồi!

0
1347

30 năm về trước mình được tiếp cận kiến thức thông qua sách giáo khoa và các bài giảng của cô, còn bây giờ con có quá nhiều phương tiện hiện đại để phục vụ cho việc học” chị Chi chia sẻ.

Hiện tại con chị đang theo học Chương trình Toán 1 của HOCMAI, chị Phạm Linh Chi (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết cách đây 30 năm về trước việc học của chị khác xa so với thời của con. Giờ đây, khi chương trình Giáo dục phổ thông mới chuẩn bị được áp dụng cho khối Tiểu học, chị đã có những chia sẻ thẳng thắn, chân thực về việc học giữa 2 thế hệ.

Thời của mình đến ăn còn không đủ chứ nói gì đến học. Ngày nào cũng rủ bạn bè đi bộ hàng cây số đến trường, may mà cũng chỉ học có nửa buổi. Mãi đến sau này khi lên đại học, bố mẹ tích góp mãi mới mua được một chiếc xe đạp cà tàng để mình tiện di chuyển. 

Mỗi đứa cứ thế, xách cặp đến trường mà chẳng cần bố mẹ đưa đón. Mà cũng làm gì có điện thoại, internet như bây giờ. Bộ sách giáo khoa thì dùng lại của anh đến nát tươm, trang còn trang mất. Nói chung việc học thời đó khó khăn đủ đường, từ có sở vật chất đến phương pháp truyền tải kiến thức đều hết sức hạn hẹp, gặp nhiều bất cập. 

Ấy thế mà trải qua hơn 30 năm, giáo dục nước nhà đã có những thay đổi rõ rệt. Giờ đây con có thể lựa chọn nhiều hình thức học tập khác nhau, miễn sao con cảm thấy phù hợp và thoải mái. Kể đến sự khác biệt đầu tiên làm thay đổi nền giáo dục chính là cuộc cách mạng 4.0, khi mà Internet được áp dụng mạnh mẽ vào việc học.

Như đã nói ở trên, trước đây mình chỉ được học thông qua sách giáo khoa với công cụ học tập là bảng đen, phấn trắng thì hiện giờ con đã thành thạo với điện thoại, máy tính từ nhỏ. Điển hình con nhà mình, năm nay lên lớp 1 nhưng đã được tiếp cận với các bài giảng trực tuyến vô cùng hấp dẫn, sinh động. Điều này không chỉ giúp cha mẹ tiết kiệm được thời gian hiệu quả mà còn giúp con có được môi trường học tập gần gũi, thoải mái. 

Bên cạnh đó cách học hiện giờ cũng khác xa với thời xưa nhiều lắm. Nếu như trước đây giáo viên là trung tâm của lớp học, tức cô sẽ ra câu hỏi và yêu cầu học sinh tìm ra câu trả lời thì bây giờ tình thế đã đảo ngược hoàn toàn, học sinh là trung tâm của lớp học còn giáo viên sẽ đóng vai là người giải đáp, hỗ trợ thắc mắc những lúc con cần. Cụ thể giáo viên đưa ra vấn đề và các con sẽ đặt câu hỏi để giáo viên trả lời. 

Với cách học như vậy, mình cảm thấy con học chủ động, tự giác hơn nhiều so với thời của mình. Thật vui khi nhìn thấy con tự tin, dám phát biểu ý kiến, suy nghĩ thay vì thu động tiếp cận kiến thức, học máy móc như thời của bố mẹ. 

Bé nhà mình năm nay 6 tuổi và sắp sửa bước vào ngưỡng cửa đầu tiên của tiến trình học tập. Thật may là năm nay con được được áp dụng theo chương trình giáo dục phổ thông mới với vô vàn những điều mới lạ, bổ ích. Hiện tại con nhà mình đang theo học chương trình Học Tốt Toán 1 của HOCMAI vì thấy bạn bè mình cũng đăng ký cho con nhiều. 

 

Trải nghiệm chương trình, con được tiếp cận với hệ thống bài giảng hấp dẫn, sinh động với nhiều hình hoạt hấp dẫn. Là người bạn đồng hành cùng con trong mỗi giờ học mình cảm nhận rằng con được kích thích tư duy qua các trò chơi, câu chuyện sinh động chứ không phải là những con số khô khan, nhàm chán như đúng bản chất của Toán học. Từ đó, mình thấy con hứng thú, ham học hơn rất nhiều. 

Thế mới thầy giờ con nít sướng hơn mình rất nhiều. Ngoài việc được tiếp cận với những phần mềm hỗ trợ hiện đại, chuyên nghiệp thì con còn được học theo một chương trình giúp phát triển tối đa. Còn gì thích thú hơn khi học Toán mà con còn được rèn luyện về ngôn ngữ, biết thêm nhiều thông tin về lịch sử, địa lý.  

Phạm Linh Chi