Con sắp lên lớp 9 – Phụ huynh cần chuẩn bị ngay cho con những điều này

0
53301

Với những phụ huynh có con sắp lên lớp 9 – năm học cuối cấp và phải trải qua kỳ thi vào lớp 10 đầy căng thẳng thì ngay từ hè này phụ huynh hãy chuẩn bị ngay những điều sau đây để giúp con giảm áp lực và tự tin học tập tốt. 

Luôn động viên, khích lệ, tránh gây áp lực cho con

Việc chuẩn bị cho con một tâm thế tốt là điều vô cùng cần thiết mà cha mẹ cần phải lưu ý trước khi con bước vào những thời điểm quan trọng của cuộc đời.

Khi con lên lớp 9 cũng là lúc các con sẽ phải đối mặt với một cuộc thi mang tính quyết định đến việc học trong tương lai – đó chính là kỳ thi chuyển cấp vào 10 đầy cạnh tranh và khốc liệt. Bởi vậy, sự động viên, khích lệ của cha mẹ sẽ như một liều thuốc tinh thần giúp con có động lực tốt hơn trong học tập, đặc biệt là làm tăng thêm sự tự tin, quyết tâm ở con. Cha mẹ hãy luôn lắng nghe, chia sẻ và giúp đỡ con trong trường hợp cần thiết.

Rất nhiều ông bố, bà mẹ vì quá kỳ vọng vào thành tích, mong con thi đỗ trường chuyên, lớp chọn nên thúc ép con học tập một cách quá đà. “Học sáng, ôn chiều, luyện tới đêm” chính là tình trạng mà rất nhiều học sinh phải trải qua trong năm học lớp 9. Điều này sẽ khiến các con thấy mệt mỏi, nặng nề, thậm chí là sợ học, sợ thi. Chính vì vậy, với những bố mẹ có con sắp lên lớp 9 cần rút kinh nghiệm từ điều này bằng cách hãy hạn chế gây áp lực cho con, chú ý cân bằng giữa việc học tập và nghỉ ngơi, thư giãn của con.

Cha mẹ hãy luôn là người bạn đồng hành để động viên và khích lệ con

Định hướng tư vấn chọn trường, chọn lớp cho con

Khi con lên lớp 9 nghĩa là con sẽ bước vào năm học cuối cấp THCS, do vậy ngay từ hè này cha mẹ cần suy nghĩ đến việc chọn trường và chọn lớp cho con. Tuy nhiên trong việc chọn trường THPT cho con thì cha mẹ chỉ nên là người định hướng, tư vấn cho con dựa trên năng lực và nguyện vọng của con. 

Trước tiên, phụ huynh cần phải chọn trường phù hợp với năng lực của con, điều này không chỉ giúp con giảm áp lực trong “cuộc đua” vào 10 mà còn tăng thêm sự tự tin và lòng quyết tâm cao ở con để đạt được mục tiêu đã đề ra. 

Nhiều bậc phụ huynh đặt khá nhiều kì vọng vào con cái hoặc không tin tưởng vào khả năng của con mà đã có những quyết định mang phần độc đoán. Chính điều này lại gây ra những trường hợp như: Phụ huynh chọn trường quá cao so với năng lực của con hoặc chọn trường thấp hơn năng lực của con. Những việc như vậy sẽ gây những áp lực hoặc những hệ lụy tiêu cực nhất định cho các con vì môi trường giáo dục không thật sự thích hợp.

Trong quá trình lựa chọn và đưa ra quyết định phụ huynh nên tìm hiểu rõ cũng như bàn bạc cùng con xem khả năng của con đến đâu, phù hợp với những trường nào. Từ đó để có thể tư vấn và định hướng cho con ngôi trường tốt nhất.

Định hướng phương pháp học tập, chuẩn bị kiến thức từ hè 

Trong năm học cuối cấp chương trình học sẽ vô cùng nặng, các con cần có một nền tảng kiến thức vững chắc, nhanh chóng lấp những kiến thức hổng, hạn chế trường hợp hoang mang vô định trong quá trình học. Do vậy ngay từ hè này cha mẹ cần giúp con chuẩn bị sớm kiến thức nền tảng của năm học lớp 9. 

Theo đó để giúp con làm được điều này thì phụ huynh nên có có sự định hướng cho con như giúp con lập kế hoạch học tập khoa học để phân chia thời gian học tập thật phù hợp: Đâu là khoảng thời gian học kiến thức mới, đâu là thời gian bắt đầu ôn luyện lại kiến thức cũ…Bên cạnh đó cũng cần phải cân đối với thời gian nghỉ ngơi, thư giãn của con. 

Cha mẹ có con sắp lên lớp 9 cần giúp con chuẩn bị sớm kiến thức ngay từ hè

Song song với đó cha mẹ cũng nên giúp con đặt ra những mục tiêu cụ thể mà con cần phải đạt được, cũng như phương pháp học tập phù hợp ở năm học cuối cấp này để con phát huy hết năng lực và học tập nghiêm túc.

Hoặc để việc học của con ở năm lớp 9 đạt được hiệu quả như ý, con không phải vất vả đi học thêm ở các trung tâm lò luyện trong hè này, giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho con trong bối cảnh nắng nóng và dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao thì cha mẹ có thể tham khảo cho con Chương trình Học Tốt 2020 – 2021 của HOCMAI. 

Chương trình gồm đầy đủ các môn học của khối lớp 9 như Toán, Văn, Anh, Lí, Hóa, Sinh, Sử, Địa, Giáo dục công dân được xây dựng theo lộ trình học toàn diện, bám sát chương trình Sách giáo khoa của Bộ GD&ĐT, sẽ giúp học sinh tích lũy sớm kiến thức ngay trong hè, từ đó tự tin và chủ động hơn khi tiếp thu bài giảng của thầy cô khi chính thức bước vào năm học lớp 9 với khối lượng kiến thức lớn.

Để giúp con tự tin bứt phá trong năm học lớp 9 sắp tới và quan trọng là kỳ thi vào lớp 10 thì cha mẹ cần chủ động chuẩn bị sớm cho con ngay từ hè này. Vậy nên cha mẹ đừng bỏ lỡ lộ trình học tập toàn diện, hiệu quả này cho con nhé!

>> HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI: https://hocmai.link/Chuan-bi-cho-con-len-lop-9

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here