Con vào lớp 1 bố mẹ cần chuẩn bị những gì để con không bị khủng hoảng?

0
15943

Chuẩn bị vào lớp 1 là bước ngoặt vô cùng quan trọng của con, vì vậy mà trong giai đoạn này phụ huynh cần chuẩn bị hành trang cho con thật chu đáo để khi vào học con sẽ không rơi vào tình trạng khủng hoảng, không theo kịp bạn bè.

>>> Xem thêm: Khi gặp giáo viên của con phụ huynh nên hỏi điều gì?

Có nên dạy trước chương trình cho con không?

Một trong những băn khoăn lớn nhất của rất nhiều phụ huynh khi có con chuẩn bị vào lớp 1 là có nên dạy trước chương trình học cho con hay không? Vì trên thực tế chương trình học ở lớp 1 sẽ lấy việc học là chính chứ không phải là hoạt động vui chơi như ở bậc mầm non, do vậy rất nhiều phụ huynh lo sợ nếu không dạy con trước chương trình thì con sẽ không theo kịp bạn bè, dễ lâm vào tình trạng khủng hoảng. Nhưng bên cạnh đó có một luồng ý kiến lại cho rằng việc dạy trước chương trình học sẽ khiến con sinh ra tâm lý chủ quan là “biết tuốt” nên trong giờ học sẽ không chú ý lắng nghe cô giáo giảng bài, gây mất trật tự trong lớp học.

Con chuẩn bị vào lớp 1 cha mẹ nên cho con làm quen với chữ cái và con số

Theo chia sẻ từ các cha mẹ đã có con học lớp 1 và các giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm ở bậc tiểu học thì khi con chuẩn bị vào lớp 1 cha mẹ nên dành thời gian vài tháng hè cho con tập làm quen dần với các chữ cái và con số. Việc cho trẻ nhận biết chữ cái, con số là để trẻ bớt bỡ ngỡ, bối rối khi vào lớp 1. Đừng để đến lúc tận khi vào lớp 1 thì trẻ mới được làm quen với chữ cái và con số. Theo đó các bậc phụ huynh nên cho con học thuộc bảng chữ cái để nhận diện hết mặt chữ và làm phép tính đơn giản trong phạm vi từ 1 đến 10.

Một gợi ý là trẻ nhỏ có đặc điểm là “học mà chơi, chơi mà học”, nên nếu cha mẹ khéo léo “lồng ghép” việc học với việc chơi vì việc học sẽ trở nên thú vị với con hơn và con sẽ tiếp thu nhanh hơn.

>>> Xem ngay: Bí quyết kích thích con ham học để học nhanh nhớ lâu 

Cần chuẩn bị tâm lý cho con để có nhận thức rõ ràng về việc học

Các phụ huynh cần biết rằng nếu ở bậc mầm non hoạt động chủ đạo là chơi thì đến lớp 1 hoạt động chủ đạo của con là học. Sự khác biệt này đòi hỏi ở trẻ những chỉ số cơ bản về thể chất, ngôn ngữ, giao tiếp và nhận thức quan trọng giúp các em hoàn thành tốt Chuẩn kiến thức, kĩ năng cơ bản tối thiểu của chương trình lớp 1. Do vậy khi con sắp vào lớp 1 cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho con thật tốt để con không bị bỡ ngỡ trước một môi trường hoàn toàn mới.

Vì vậy cha mẹ nên trao đổi với con những điều vui vẻ, thú vị sắp được học ở lớp 1 như những trò chơi dân gian, những buổi sinh hoạt Sao, những giờ học vẽ, học hát… để gieo vào con lòng yêu thích, khát khao được đến trường, để con thấy rằng việc học không hề khó mà rất thú vị.

Cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho con, để con thấy hứng thú với việc học

Nên chọn trường học cho con như thế nào?

Khi con chuẩn bị vào lớp 1 rất nhiều phụ huynh hoang mang trong việc không biết nên cho con học trường công hay trường tư hoặc có nên cho con theo học ở trường quốc tế hay không? Bởi rất nhiều phụ huynh quan niệm phải cho con học ở những trường tốt, trường điểm thì con mình mới giỏi được. Mong muốn này không sai, nhưng việc chọn trường cho con cũng nên tùy vào năng lực của con và kinh tế của gia đình nữa.

Nhiều phụ huynh đã có kinh nghiệm trong việc chọn trường cho con khi vào lớp 1 chia sẻ nên chọn trường gần nhà để tiện cho con và cho cả cha mẹ, vì trên thực tế chương trình lớp 1 cha mẹ vẫn có thể kiểm soát tình hình học tập của con, dạy con học. Việc chọn trường cho con có thể định hướng lại sau khi cha mẹ nắm bắt được năng lực và mong muốn của con như thế nào, khi con thực sự nhận thức được tầm quan trọng của việc học. Vì quan trọng là con học như thế nào chứ không phải học trường nào là quan trọng.

Nên chọn trường nào cho con là vấn đề phụ huynh băn khoăn khi con vào lớp 1

Để chặng đường học đầu tiên trong cuộc đời con được thuận lợi và con có những nhận thức rõ ràng thì cha mẹ bên cạnh việc định hướng cho con thì khi con sắp vào lớp 1 hãy chuẩn bị hành trang cho con thật chu đáo.

>>> Xem thêm: Làm sao để kích thích óc sáng tạo của trẻ?