Con yêu sớm, phụ huynh nên làm gì?

0
9655

Vào những năm cuối THCS, các con bước vào giai đoạn tuổi dậy thì và có những thay đổi rất lớn về mặt tâm sinh lý. Đặc biệt, đây là thời điểm mà các con dễ nảy sinh “mối tình đầu”. Điều này thường khiến các phụ huynh cảm thấy lo lắng bởi con chưa hiểu biết đầy đủ về vấn đề này, hoặc lo sợ chuyện yêu đương ảnh hưởng đến những năm học quan trọng như lớp 8, lớp 9. Vậy bậc cha mẹ nên làm gì trong hoàn cảnh này?

Con yêu sớm, cha mẹ cần “vẽ đúng đường cho hươu chạy”

Chị Phạm.T.Linh (Hà Nội) bày tỏ lo lắng: “Gia đình tôi rất sợ khi mới đây cháu nói đã yêu bạn cùng lớp, năm nay cháu mới học lớp 8, tôi phải làm sao?”.

Đây là một trong những điều phụ huynh vô cùng băn khoăn và lo lắng. Tuổi dậy thì đến, tâm sinh lý các con thay đổi, tình cảm cá nhân cũng nảy sinh. Đặc biệt, ở lứa tuổi này, các con rất ngang ngạnh, nếu phụ huynh phản ứng dữ dội hoặc can thiệp quá mức có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc, phó hiệu trưởng THCS Trung Tú, Hà Nội đưa ra lời khuyên cho phụ huynh: “Đa phần các phụ huynh sẽ gặp phải tình huống này, khi đó chúng ta phải hết sức bình tĩnh bởi trước hết đây là hiện tượng bình thường. Bình tĩnh lại khuyên giải con bằng những câu nói đơn giản nhưng trúng tâm lý: “Yêu rồi à, ngày xưa mẹ cũng như thế” – bằng những câu nói mở đầu như vậy các con sẽ mở lòng. Rồi ta từ từ phân tích hướng con đến nhiệm vụ học hành. Tất cả sự phản ứng gay gắt đều không mang lại hiệu quả. Chỉ khi ta đặt mình vào vị trí và suy nghĩ của các con, trở thành người bạn đồng hành khi đó sự khuyên bảo mới có giá trị”.

Nhẹ nhàng chia sẻ, cùng con gỡ rối khó khăn chuyện tình cảm cũng như học tập.

Trước việc trẻ yêu sớm, thay vì nổi đóa lên, cha mẹ hãy nhìn nhận và phản hồi với con về tình cảm đó một cách nhẹ nhàng nhất. Cha mẹ hãy lùi lại một bước, tĩnh tâm lại một chút trước khi hành động. Các bậc phụ huynh cần có những trao đổi với con về tình yêu và tình dục. Dựa trên sự chia sẻ, cha mẹ khéo léo giáo dục cho con về kĩ năng và những kiến thức cần thiết.

“Sẽ có rất nhiều cách để đồng hành cùng con. Nhưng quan trọng nhất, phụ huynh cần tạo được cảm giác cha mẹ chính là người bạn thân nhất và đáng tin tưởng nhất. Cha mẹ hãy trở thành một người bạn thân thiết nhất của con” – Cô Ngọc chia sẻ.

Đặc biệt, trong tình huống này, phụ huynh cần nhẹ nhàng khuyên bảo con rằng ở lứa tuổi này, các con luôn cần đảm bảo việc học hành, không để chuyện tình cảm ảnh hưởng đến học tập. Nhất là với các con đang học lớp 9, khi con sắp phải đối mặt với kì thi chuyển cấp với khối lượng kiến thức nặng nề.

Lúc này, ngoài việc cùng con chia sẻ vấn đề yêu đương, việc học của con cũng cần cha mẹ chú ý hơn, đặc biệt trong giai đoạn con đang đối mặt với kì thi chuyển cấp. Phụ huynh không cần giám sát, áp đặt, nhưng cũng cần đồng hành cùng con lập kế hoạch học tập chi tiết, thường xuyên nhắc nhở không để chuyện tình cảm gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc học.  

Hãy luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy nhất của con cả trong học tập lần trong cuộc sống!

ĐĂNG KÝ HM10 Luyện đề 

Ngày mở đăng ký: 10/1/2019 – Khai giảng: 16/01/2019

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành trên cả nước.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa
  • Tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả
  • Phòng luyện 9600+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
  • Giải pháp luyện thi vào 10 hiệu quả nhất từ HOCMAI

 

Hoặc gọi Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn chi tiết!