Cùng con tạo nên kỳ nghỉ hè bổ ích, an toàn

0
194

Trái với tâm lý vui mừng của trẻ khi được nghỉ hè gần 2 tháng, các bậc phụ huynh lại loay hoay giải bài toán bố trí và trông con trong dịp hè. Con nghỉ, bố mẹ vẫn phải đi làm. Quản lý các con an toàn thời Covid đã khó. Làm thế nào để con có kỳ nghỉ hè vui chơi, giải trí thú vị và bổ ích lại càng khó hơn.

  1. Cùng con tham gia hoạt động yêu thích

Sẽ là vô tác dụng nếu bắt ép các con đi học thêm, học trước chương trình hay ôn luyện nâng cao. Hè là khoảng thời gian quý giá các con không phải đến trường, hằng ngày ngập mặt trong sách vở. Cha mẹ hãy cùng con tận dụng kỳ nghỉ hè tham gia các hoạt động ngoại khóa, vừa học vừa chơi. Chính những hoạt động này giúp con phát triển thể chất toàn diện.  

Trong thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh Covid-19 khó lường, các hoạt động bổ ích an toàn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các cha mẹ vui chơi cùng con: học vẽ; múa hát; hay đọc sách truyện; hay các môn thể thao trí tuệ nhẹ nhàng như cờ vua,… Điều quan trọng nhất, trước khi cho con tham gia hoạt động nào, bố mẹ cần hỏi ý kiến của trẻ, hiểu sở thích của con, đồng thời có định hướng phù hợp với tâm lý của trẻ.

  1. Hướng dẫn con xây dựng thời khóa biểu ở nhà

Không quá khắt khe trong việc kiểm soát hoạt động hằng ngày của con nhưng cha mẹ cũng đừng nên thả lỏng cho trẻ thích làm mọi thứ mình muốn trong kỳ nghỉ hè. Hãy cùng con lên lịch các hoạt động thường ngày một cách linh hoạt: Thời gian vui chơi, xem truyền hình, vào internet; phụ giúp cha mẹ dọn dẹp nhà;…

Phụ huynh đừng quên gợi ý con xem trước sách giáo khoa của năm học mới, nhất là những bộ môn con yêu thích. Những bạn trong năm kết quả học tập chưa cao, bố mẹ nên cân đối thời gian học tập, tránh học quá tải. 

3. Phương pháp ôn tập kiến thức trong hè tiết kiệm thời gian

Để cân bằng giữa việc học và chơi trong hè thì cha mẹ cần xây dựng cho con một lộ trình ôn tập hiệu quả. Nghỉ hè, con có nhiều thời gian rảnh vậy nên cha mẹ có thể sắp xếp lịch học của con vào buổi sáng hoặc buổi tối trong ngày.

Theo nghiên cứu, thời gian học tập hiệu quả nhất là từ 8-10h sáng. Đây là thời điểm mà con có nhiều năng lượng nhất, do đó não bộ dễ bị kích thích và khả năng tư duy được phát triển. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cho con học từ 18-20h tối. Đây là khoảng thời gian con tập trung tối đa để tiếp thu kiến thức hiệu quả do não bộ bắt đầu hồi phục trở lại và thích ứng nhanh.

Với những con học kém, còn hổng kiến thức của năm học cũ thì thời gian hè chính là cơ hội tuyệt vời để con bổ sung, lấy lại những kiến thức còn thiếu. Mỗi ngày con hãy dành ra một tiếng để học lý thuyết và làm bài tập thực hành. Với khóa Ôn hè (được tặng miễn phí) còn sẽ được tiếp cận các video bài giảng có độ dài từ 5-7 phút. Do đó, lỗ hổng kiến thức sẽ được bù lấp hiệu quả mà không cần tốn thời gian.

Ngược lại với những con đã học khá (thông qua bài kiểm tra cuối học kì II đạt điểm cao) thì cha mẹ nên cho con tìm hiểu sớm kiến thức trong hè. Chỉ khi con nắm chắc kiến thức cơ bản thì con mới học được các kiến thức nâng cao, vậy nên hãy cùng con trải nghiệm các bài học của chương trình lớp 5 trong Giải pháp Học Tốt 2020-2021 nhé!

Đặc điểm nổi bật của Giải pháp là có hệ thống bài giảng bám sát chương trình học trên trường của con. Do đó, con có thể yên tâm rằng mình được học theo đúng tiến trình, không bị xa rời thực tế. Ngoài ra, đội ngũ giáo viên khá chất lượng, với phương pháp giảng dạy khoa học, dễ hiểu con không chỉ hiểu bài nhanh chóng mà còn nắm chắc những kiến thức đã học.

Thời lượng mỗi bài giảng kéo dài trong khoảng 30 phút. Do đó, trải nghiệm Giải pháp Học Tốt, cha mẹ có thể yên tâm con có thể cân bằng giữa việc học và chơi trong hè.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here