Nếu đua nhau bắt trẻ đi học thêm, kỳ nghỉ hè gần 2 tháng không còn ý nghĩa

0
437

Khác với mọi năm, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19 nên thời gian nghỉ hè năm nay của học sinh cũng ít hơn mọi năm. Nhiều phụ huynh lo lắng con sẽ không còn nhiều thời gian chuẩn bị trước khi vào năm học mới, nên đã “nháo nhác” đi tìm các lớp học thêm hè. Liệu đó có phải là lựa chọn tốt cho các con khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp…

1. Nỗi lo con nhà mình không bằng “con người ta”

Vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các bạn học sinh đã trải qua một quãng thời gian học trực tuyến tại nhà, phần nào ảnh hưởng đến kết quả học tập cuối kỳ. Nhiều cha mẹ lo lắng con chưa học chắc kiến thức năm trước, lại chuẩn bị vào năm học mới; vì vậy cố gắng tìm các lớp học thêm cho con ôn luyện trong hè. 

Phụ huynh vất vả đưa con đi học dưới thời tiết nắng nóng

Nhiều cha mẹ thừa nhận không muốn bắt ép con học, nhưng do các bạn trong lớp dành thời gian nghỉ hè để ôn kiến thức cũ và học vượt, khi vào năm học mới con sẽ bị đuối so với các bạn khá nhiều. Con cũng quen với việc phải học hè ngay cả khi không đến trường vì năm nào cũng thế. Có chăng năm nay sẽ học nhiều hơn vì năm nay thời gian nghỉ hè ít hơn. 

2. Nghỉ hè là khoảng thời gian nghỉ ngơi quan trọng

Trước những ý kiến trái chiều của các bậc phụ huynh, cũng như lo ngại học sinh quên kiến thức, BS Nguyễn Trọng An – nguyên Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng: “Với quy định dự kiến của Bộ GD&ĐT vào năm học tới học sinh hoàn toàn được nghỉ hè, là người làm công tác bảo vệ trẻ em lâu năm, tôi thấy thấy rất hợp lý. Đối với các cấp trung học, có thể thời gian nghỉ hè rút ngắn hơn, nhưng với học sinh tiểu học, tôi hoàn toàn ủng hộ việc nghỉ trọn 3 tháng hè. Không nên viện cớ vào lý do học sinh mải chơi quên kiến thức”.

Nghỉ hè, học sinh cần được nâng cao sức khỏe vì trong năm học đã căng thẳng học tập, giờ đến lúc xả hơi để phục hồi sức khỏe, tinh thần sảng khoái. Song song với vui chơi, vận động phải chú trọng đến sức khỏe tinh thần, văn hóa, văn nghệ, thư viện có người hướng dẫn. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh hiện tại, để đảm bảo những ngày hè hoàn toàn thoải mái, an toàn đối với học sinh; cha mẹ lưu ý cùng con xây dựng các hoạt động vui chơi tại nhà, tránh tập trung nơi đông người. 

3. Phương pháp ôn tập kiến thức trong hè tiết kiệm thời gian

Để cân bằng giữa việc học và chơi trong hè thì cha mẹ cần xây dựng cho con một lộ trình ôn tập hiệu quả. Nghỉ hè, con có nhiều thời gian rảnh vậy nên cha mẹ có thể sắp xếp lịch học của con vào buổi sáng hoặc buổi tối trong ngày.

Theo nghiên cứu, thời gian học tập hiệu quả nhất là từ 8-10h sáng. Đây là thời điểm mà con có nhiều năng lượng nhất, do đó não bộ dễ bị kích thích và khả năng tư duy được phát triển. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cho con học từ 18-20h tối. Đây là khoảng thời gian con tập trung tối đa để tiếp thu kiến thức hiệu quả do não bộ bắt đầu hồi phục trở lại và thích ứng nhanh.

Với những con học kém, còn hổng kiến thức của năm học cũ thì thời gian hè chính là cơ hội tuyệt vời để con bổ sung, lấy lại những kiến thức còn thiếu. Mỗi ngày con hãy dành ra một tiếng để học lý thuyết và làm bài tập thực hành. Với khóa Ôn hè (được tặng miễn phí) còn sẽ được tiếp cận các video bài giảng có độ dài từ 5-7 phút. Do đó, lỗ hổng kiến thức sẽ được bù lấp hiệu quả mà không cần tốn thời gian.

Ngược lại với những con đã học khá (thông qua bài kiểm tra cuối học kì II đạt điểm cao) thì cha mẹ nên cho con tìm hiểu sớm kiến thức trong hè. Chỉ khi con nắm chắc kiến thức cơ bản thì con mới học được các kiến thức nâng cao, vậy nên hãy cùng con trải nghiệm các bài học của chương trình lớp 5 trong Giải pháp Học Tốt 2020-2021 nhé!

Đặc điểm nổi bật của Giải pháp là có hệ thống bài giảng bám sát chương trình học trên trường của con. Do đó, con có thể yên tâm rằng mình được học theo đúng tiến trình, không bị xa rời thực tế. Ngoài ra, đội ngũ giáo viên khá chất lượng, với phương pháp giảng dạy khoa học, dễ hiểu con không chỉ hiểu bài nhanh chóng mà còn nắm chắc những kiến thức đã học.

Thời lượng mỗi bài giảng kéo dài trong khoảng 30 phút. Do đó, trải nghiệm Giải pháp Học Tốt, cha mẹ có thể yên tâm con có thể cân bằng giữa việc học và chơi trong hè.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here