Đau đầu tìm giải pháp giúp con thoát khỏi trầm cảm do áp lực học tập

0
7004
Kỳ vọng từ cha mẹ đối với thành tích học tập của con cái vô tình trở thành áp lực và là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh trầm cảm ở trẻ. Đâu là một trong những giải pháp hữu ích giúp con thoát khỏi gánh nặng này?

Nguyên nhân khiến trẻ dưới 16 dễ trầm cảm

Đầu tháng 9 trên khắp các mặt báo xôn xao vụ một em học sinh lớp 9 tại thành phố Hồ Chí Minh đã tự tử do đạt điểm 3 kiểm tra môn Tiếng Anh. Với tâm lí lo sợ không đạt được kỳ vọng của cha mẹ mà nghĩ quẩn và hành động dại dột. Sự việc này dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh tới các bậc phụ huynh về hệ lụy của áp lực học tập đè lên vai con cái.

Làm thế nào để các bậc làm cha, làm mẹ có thể vẫn khuyến khích con học tập chăm chỉ mà không tạo áp lực nặng nề đối với con cái? Bởi theo Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng- Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngày càng nhiều trẻ bị rối loại tâm thần phải nhập viện điều trị do áp lực thi cử và thành tích học tập. Tình trạng này xảy ra phổ biến ở hầu hết các nước Châu Á đề cao giáo dục, đặc biệt như Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore… Học sinh các nước kể trên thường xuyên phải học trong khoảng thời gian từ 12-16 tiếng/ngày, dẫn đến tình trạng trầm cảm, nghĩ quẩn và có những hành động tự tự. Tình trạng học thêm triền miên đối với học sinh cấp THCS và cấp THPT từ sáng đến đêm cũng đang diễn ra phổ biến tại Việt Nam.

Kỳ vọng về việc con đạt thành tích cao trong học tập đã vô hình chung đẩy các bậc phụ huynh đến việc chạy đua cho con học thêm tối ngày mà không hề biết chính bản thân mình tạo nên căn bệnh trầm cảm ở con cái. Do đó phụ huynh phải có trách nhiệm với việc tìm kiếm cho con những phương pháp học tập hiệu quả vừa đáp ứng được kỳ vọng về thành tích học tập mà vẫn giúp con có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.

Học trực tuyến giúp con giảm bớt áp lực học tập

Theo thống kê của tổ chức hàng đầu về nghiên cứu và tư vấn học trực tuyến The Evergreen Education Group, giai đoạn 2013-2014, Mỹ có hơn 2,7 triệu học sinh tham gia học trực tuyến, tăng 80% so với giai đoạn 2009-2010 và vẫn không ngừng tăng nhanh. Lý do chủ yếu khiến các phụ huynh lựa chọn trường học trực tuyến cho con là muốn con linh hoạt trong học tập và lựa chọn chương trình học phù hợp với bản thân. Các lý do khác có thể kể đến là nhu cầu về môi trường học tập an toàn, tránh các tệ nạn học đường, muốn trực tiếp tham gia vào việc quản lý giáo dục con cái…

Học trực tuyến không chỉ phát triển tại các nước phương Tây hay các nước châu Á phát triển mà ngay tại Việt Nam, học trực tuyến cũng đã trở thành xu hướng. Đây là điều kiện để các bậc phụ huynh có thể tìm kiếm các chương trình, khóa học bổ trợ phù hợp với năng lực của con. Với việc cá nhân hóa việc học thông qua khóa học trực tuyến sẽ giúp giảm áp lực về thành tích học tập, nhất là đối các học sinh đang trong độ tuổi học cấp THCS, THPT là những đối tượng học sinh phải chịu áp lực lớn nhất về thành tích.

phunuvietnam.png (Các tiện ích khi học tập trực tuyến tại website hocmai.vn)

Hiện nay tại có rất nhiều chương trình học trực tuyến dành cho đối tượng học sinh từ tiểu học đến hết bậc THPT. Đối với chương trình học bổ trợ cho học sinh THCS hay THPT các vị phụ huynh có thể tham khảo website www.hocmai.vn của Hệ thống Giáo dục HOCMAI. Đã có 3 triệu thành viên đã tham gia học tập chủ động qua website học tập này. Việc học tập tại HOCMAI không chỉ đơn giản là học trên video bài giảng phù hợp với năng lực của bản thân, theo khung giờ của riêng từng học sinh. Học sinh còn được hỗ trợ học tập chu đáo với các dịch vụ như: hỗ trợ trả lời bài trong vòng 30 phút từ khi đặt câu hỏi; thông báo kết quả học tập; thông báo tiến độ hoàn thành số lượng bài giảng trong khóa học để người học có thể cân đối thời gian và sắp xếp thời gian học tập tốt nhất. HOCMAI cũng hỗ trợ các phụ huynh cài đặt phần mềm quản lý thời gian và các trang web được mở trong quá trình sử dụng máy tính để học tập trực tuyến. Cá nhân hóa việc học của con, để con chủ động học tập với hệ thống bài giảng trực tuyến phong phú, giáo viên nhiều kinh nghiệm sẽ giúp việc học của con trở nên không gò bó và phù hợp với năng lực của con hơn.

Cha mẹ nào cũng luôn kỳ vọng vào thành tích học tập của con cái. Tuy nhiên đừng để con chống chọi với kỳ vọng đó 1 mình mà hãy cùng con tìm ra phương pháp học tập tốt nhất giúp con tránh rơi vào trạng thái trầm cảm khi cảm thấy những áp lực nặng nề về thành tích học tập đè lên vai.

(Theo Phunuvietnam)