“Đau đầu” với việc học của con trong mùa dịch. Giải pháp nào cho cha mẹ?

0
365

Tính đến thời điểm hiện tại, học sinh cả nước đã nghỉ học được hơn 2 tháng phòng dịch Covid-19. Và thời gian nghỉ chắc chắn sẽ còn kéo dài trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Trong khi nhà trường tích cực sử hình thức thức dạy học học qua mạng thì các bậc phụ huynh cũng cố gắng tìm kiếm một phương pháp để giúp con ôn tập, bổ sung kiến thức trong mùa dịch. Tuy nhiên, vì thời gian nghỉ học kéo dài nên đã gây ra một số hệ lụy nghiêm trọng.

Con buồn, cha mẹ lo lắng 

Anh Trần Việt (trú tại quân Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay: “Bé nhà mình năm nay học lớp 3 và giờ học của cháu luôn kéo dài từ 19h30 đến 21h30. Bản thân mình thấy không ổn vì cô giáo sắp xếp tất cả các tiết học vào buổi tối trong khi ban ngày con lại có rất nhiều thời gian rảnh. Đấy là chưa kể, buổi tối mạng còn rất yếu, một tiết học chỉ kéo dài từ 30-45 phút nhưng con bị out ra đến 3-4 lần. Con bực dọc, cha mẹ căng thẳng luôn là vấn đề mỗi tối của gia đình mình“.

Cùng quan điểm với anh Trần Việt, chị Thu Hoa (trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) cũng bày tỏ: “Thật sự thời gian biểu học online, học trên truyền hình đang căng đét. Cứ tưởng được nghỉ làm ở nhà, mình sẽ có thời gian giám sát và hỗ trợ con. Ai ngờ mình cũng quay cuồng vì rất nhiều vấn đề phát sinh như: đường truyền mạng không ổn định, hình ảnh mờ, âm thanh không rõ nét, con không hiểu bài quay ra hỏi, bố mẹ chẳng biết giải thích làm sao,…Mình thật sự thấy cách học này không hiệu quả“.

Bên cạnh những lo lắng về kiến thức, về thời gian học tập thì sức khỏe của con cũng chính là vấn đề được nhiều cha mẹ lưu tâm. Vì thời gian học khá “căng” nên buộc con phải tiếp xúc liên lục với màn hình máy tính, điện thoại thông minh. Có nhiều phụ huynh phàn nàn trên MXH: “Hôm nào học xong con cũng dụi mắt mệt mỏi”, “Chắc sau đợt dịch Covid, nhiều con sẽ bị cận thị“, “Chỉ sợ con học được mấy cái chữ thì hỏng hết cả mắt,…“.

Không chỉ có phụ huynh lo lắng, các giáo viên cũng đứng ngồi không yên vì những yêu cầu cấp thiết phải chuyển đổi sang phương pháp dạy học trực tuyến. Họ cũng gặp không ít khó khăn khi phải truyền tải kiến thức thông qua những phần mềm có sẵn không đáp ứng đủ tiêu chí dạy và học.

Giải pháp giúp cha mẹ và con tháo gỡ khó khăn

Thấu hiểu những vấn đề đã và đang xảy ra với phụ huynh và học sinh trong thời gian hiện tại, HOCMAI xây dựng chương trình Học Tốt HKII – Giải pháp đồng hành cùng cha mẹ để bổ sung kiến thức kịp thời – đầy đủ cho con.

Một tiết học online trong Giải pháp Học Tốt

Thứ nhất xét về nội dung, chương trình Học Tốt xoay quanh 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh. Trải nghiệm chương trình còn sẽ được tiếp cận với  hệ thống bài giảng đầy đủ, bám sát theo chương trình của Bộ GD-ĐT.

Nếu như cha mẹ lo lắng về ảnh hưởng của đường truyền mạng không tốt khiến hình ảnh mờ, am thanh không rõ nét thì có thể yên tâm bởi những bài giảng thuộc Giải pháp Học Tốt đều được quay sẵn sau đó upload đồng loạt lên website. Vì thế, chúng đều đạt chuẩn HD, từ âm thanh đến hình ảnh đều sắc nét, rõ ràng.

Thứ hai, về thời gian học của con, cha mẹ có thể linh động sắp xếp thời khóa biểu để con chủ động học trong ngày. Ví dụ 9h sáng con có thể học Toán, sau đó 10h làm bài tập thực hành. Chiều 15h học Tiếng Việt rồi làm bài tập,… Vì là hình thức học trực tuyến, không bị phụ thuộc vào giờ giấc của giáo viên nên cha mẹ hoàn toàn có thể sắp xếp giờ học của con hợp lý. Điều này sẽ giúp con hạn chế mệt mỏi và căng thẳng trong học tập.

Bên cạnh đó, mỗi tiết học thuộc Giải pháp Học Tốt chỉ kéo dài từ 30-40 phút. Trong quá trình học, nếu thấy con có biểu hiện mệt mỏi cha mẹ có thể cho con nghỉ ngơi từ 10-15 phút. Áp dụng phương pháp này, đôi mắt của con vừa được nghỉ ngời mà khả năng tập trung, tiếp thu kiến thức của con cũng được nâng cao đáng kể.

Thứ 3, liên quan đến vấn đề hỗ trợ con trong quá trình học tập. Nếu như cha mẹ lo lắng mình không có trình độ sư phạm, thời gian để dạy con học thì ở Giải pháp Học Tốt có dịch vụ Giải – đáp 247, diễn đàn trao đổi với học sinh cả nước,… giúp con nhanh chóng tháo gỡ mọi thắc mắc trong phạm vi bài học. Bên cạnh đó, với hệ thống dịch vụ khép kín như: email thông báo kết quả học tập, lịch sử học tập, học bạ online,… cha mẹ dù bận rộn đến mấy nhưng vẫn theo sát, nắm chắc tình học của con.

Để con chủ động bổ sung kiến thức học kỳ II cũng như được thực hành các dạng bài tập hay, bám sát cấu trúc đề thi trên trường, cha mẹ tham khảo và đăng ký học thử Giải pháp Học Tốt TẠI ĐÂY.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here