Để học tốt môn Hóa học ngay từ khi bắt đầu, học sinh lớp 8 đừng bỏ qua những điều này

0
12913

Bước vào lớp 8, học sinh được tiếp cận một môn học mới đó là Hóa học. Với một môn học hoàn toàn mới, học sinh vừa háo hức vừa lo lắng không biết môn học này có khó không, làm thế nào để học tập hiệu quả. Để giúp học sinh “tháo gỡ” những thắc mắc đó, cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Giáo viên môn Hóa tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã chỉ ra những lưu ý để học sinh học tốt và yêu thích môn Hóa ngay từ khi bắt đầu. 

Những kiến thức trọng tâm trong Hóa học lớp 8

Hóa học lớp 8 có sáu chương như trong sơ đồ sau:

Sáu chương kiến thức trong môn Hóa lớp 8

Chương 1: Chất, nguyên tử, phân tử

Học sinh sẽ học về các khái niệm ban đầu trong Hóa học về chất, nguyên tử và phân tử. Những kiến thức trong chương này rất hữu ích, vận dụng rất nhiều trong cuộc sống. 

Chương 2: Phản ứng hóa học

Các chất xảy ra phản ứng hóa học với nhau thế nào, nguyên nhân do đâu? Hiện tượng hóa học là gì, những chất biến đổi như thế nào thì gọi là hiện tượng hóa học? Điều kiện nào thì xảy ra phản ứng hóa học? Chất xúc tác là gì?… Đây là những câu hỏi học sinh sẽ được giải đáp trong chương 2.

Chương 3: Mol, tính toán hóa học

Mol là một khái niệm cực kỳ mới học sinh chưa bao giờ nghe thấy. Từ những kiến thức về Mol, học sinh có những công thức tính toán khối lượng, số mol, thể tích…

Chương 4: Oxi – không khí

Chương 4: Oxi – không khí và chương 5: Hidro, nước thay đổi hoàn toàn cách học của học sinh. Các bạn sẽ được học cụ thể về những chất rất gần gũi với cuộc sống thường ngày: Oxi, hidro, nước (tính chất, ứng dụng, quá trình oxi hóa, sự cháy, sự oxi hóa, thành phần của không khí…)

Chương 5: Hidro, nước

Các kiến thức trọng tâm của chương này: Tính chất đặc điểm của hidro, cụ thể như hidro phản ứng với chất nào; Vai trò của nước, tính chất, ứng dụng của nước, từ đó biết cách giữ gìn nguồn nước trong sạch, bảo vệ tài nguyên nước.

Chương 6: Dung dịch

Một chương rất đặc biệt khác hẳn năm chương trước đó, học sinh sẽ được tìm hiểu về Dung dịch trong chương 6: Dung dịch là gì? Dung môi, chất tan, độ tan là gì, phụ thuộc vào những yếu tố nào? Với những chất đã cho, muốn pha chúng thành dung dịch thì cần mức nồng độ nào?

Cô Ngọc đánh giá: Chương 6 hết sức quan trọng phục vụ cho chương trình lớp 9 với rất nhiều bài tập liên quan đến nồng độ dung dịch. Trong phần này ta tìm hiểu kỹ hơn về nồng độ mol và nồng độ % – hai loại này hầu hết xuất hiện trong các bài tập tính toán của môn Hóa học từ lớp 9 đến lớp 12. Vì vậy, học sinh cần nắm chắc kiến thức phần này.

Ngoài ra, cô Ngọc còn hệ thống hóa kiến thức cả sáu chương trong Hóa học 8 thành ba nhóm nội dung chính để học sinh tham khảo:

Ba nhóm kiến thức học sinh cần nắm chắc trong môn Hóa lớp 8

Phương pháp học tốt Hóa học lớp 8

Hóa học là môn học mới hoàn toàn với học sinh lớp 8, vì vậy việc xác định phương pháp học là rất quan trọng. Để việc bắt đầu học môn Hóa không còn là nỗi lo, học sinh hãy tham khảo ngay những tư vấn của cô Ngọc về bốn bước để học tốt Hóa học 8 sau đây:

Bước 1: Đọc kỹ nội dung bài học trong sách giáo khoa trước khi học

Học sinh cần có sự chuẩn bị trước xem mình sắp học bài gì, nội dung chính như thế nào? Ở bước này, học sinh cần có phương pháp đọc sách thông minh đó là tìm từ khóa để nhớ, đồng thời gạch ý chính vào giấy nháp.

Bước 2: Học và ghi nhớ có chọn lọc về chất với những tính chất cụ thể

Sau khi có từ khóa rồi, học sinh sẽ ghi nhớ bằng hệ thống logic theo từng từ khóa. Các bạn nên sử dụng thẻ học thông minh. Đồng thời, không phải nhớ nhiều kiến thức rườm rà mà nên ghi nhớ có chọn lọc những kiến thức quan trọng về chất và tính chất cụ thể của chất đó.

Bước 3: Quan sát các chất trong thực tế

Một kỹ năng quan trọng trong môn Hóa là khả năng quan sát trong thực tiễn, khả năng quan sát thí nghiệm. Học sinh lớp 8 bắt đầu hình thành khả năng này từ những tiết đầu tiên. Các bạn hãy tìm hiểu các chất có trong thực tế không và nhớ kỹ về đặc điểm mà mình quan sát được hoặc tìm hiểu được về sự biến đổi của chất đó. Có thể tự tìm hiểu trong tài liệu, trên mạng, hoặc từ thầy cô, bạn bè hay những người học trước.

Bước 4: Ghi nhớ kiến thức bằng sơ đồ tư duy

Đây là bước tổng hợp lại kiến thức từ ba bước trên: tìm từ khóa, ghi nhớ thông minh, quan sát trong thực tiễn bằng sơ đồ tư duy. Học bằng sơ đồ tư duy rất tốt vì học sinh sẽ tổng hợp và khái quát kiến thức một cách ngắn gọn, dễ hiểu, thấy được sự liên kết giữa các vấn đề, từ đó ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn.

Cô Ngọc tư vấn phương pháp học tốt môn Hóa lớp 8

Những lưu ý để học tốt Hóa học 8 trong năm học mới

Thứ nhất, tạo tâm thế tốt với tâm trạng vui vẻ, hào hứng, phấn khởi và tràn đầy năng lượng để bước vào năm học mới. 

Nếu các bạn không chuẩn bị tâm thế trước khi học tập thì sẽ bị động trong việc tiếp cận kiến thức. Chuẩn bị tâm thế tốt với tâm trạng tích cực, tràn đầy năng lượng sẽ góp phần giúp học sinh thành công với một bộ môn mới như môn Hóa.

Thứ hai, lên kế hoạch học tập cho nội dung Hóa học 8 để có đủ kiến thức học Hóa lớp 9.

Năm học 2020-2021 có 35 tuần, môn Hóa học lớp 8 mỗi tuần có 2 tiết. Học sinh có thể lên kế hoạch trong một tuần học bao nhiêu bài, nội dung học là gì, có cần học vượt chương trình để nâng cao kiến thức hơn không? Hoặc một gợi ý hữu ích đó là dành thời gian nghiên cứu trên thực tế, trong tự nhiên về những phản ứng hóa học, hiện tượng hóa học, đặt câu hỏi với những hiện tượng quan sát được, nâng cao khả năng tư duy kiến thức.

Thứ ba, tham khảo các bài giảng Hóa học lớp 8 của HOCMAI để củng cố và nâng cao kiến thức.

Với khóa học online môn Hóa lớp 8, học sinh sẽ được cung cấp đầy đủ tiết học, bài giảng bám sát sách giáo khoa và hệ thống câu hỏi bài tập phong phú đa dạng, từ đó giúp học sinh làm quen môn Hóa dễ dàng. Đan cài trong mỗi bài giảng tâm huyết là những phương pháp, kỹ năng học tập hiệu quả đối với từng phần kiến thức mà thầy cô tư vấn để học sinh tham khảo. Đồng thời, với việc học online tại nhà bên cạnh việc học trên lớp, cha mẹ cũng dễ dàng theo sát lộ trình học và sự tiến bộ của con trong quá trình học, đồng hành giúp con đạt kết quả cao trong năm học mới.

>>> Để được tư vấn và tham khảo khóa học online môn Hóa học lớp 8, phụ huynh và học sinh điền thông tin tại đây!!!

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.