LƯU Ý KHI GIẢI BÀI TOÁN CÓ HAI PHÉP TÍNH

0
243

“Giải toán qua lời văn luôn là dạng bài khiến cho rất nhiều bạn học sinh khối tiểu học cảm thấy khó khăn, đề bài có thể đánh đố các bạn học sinh nhiều khía cạnh khác nhau”. Cô Nguyễn Thị Huệ – giáo viên môn Toán Hệ thống giáo dục HOCMAI – nền tảng học trực tuyến số 1 Việt Nam có một số lưu ý với các bạn học sinh khi giải bài toán có lời văn.

“Ở bài toán có lời giải đề bài có thể đánh đố rất nhiều khía cạnh khác nhau: Thứ nhất, đề bài đánh đố ở từng câu chữ khiến học sinh thấy khó hiểu; thứ 2, đề bài có thể đánh đố các phép tính hay đánh đố các bạn học sinh xác định câu trả lời hợp lý” – Cô Nguyễn Thị Huệ chia sẻ.

Những lưu ý khi giải bài toán có lời văn:

Đọc thật kỹ đề bài:  Đọc từng câu chữ của đề bài nói gì, sau đó phân tích đề bài. Từ đó học sinh đặt ra các câu hỏi: đề bài cho gì, đề bài hỏi gì? 

Phân tích những yếu tố đã biết và những yếu tố chưa biết của bài toán:

Khi phân tích đề bài học sinh hãy đặt ra các câu hỏi: đề bài cho gì, đề bài hỏi gì? Muốn tìm được điều đó cần phải thực hiện phép tính gì và vì sao cần phải thực hiện phép tính như vậy.

Xác định được lời giải của bài toán:

Sau khi trải qua các thao tác phân tích, học sinh hãy xác định lời giải ở đó là gì và làm như thế nào. Hãy dựa vào phần câu hỏi của đề bài, bỏ hoặc thay các từ để hỏi của câu hỏi đó, biến câu hỏi trở thành câu trả lời. Như vậy sẽ đảm bảo tính chính xác đầy đủ nhất của câu trả lời.

Trình bày sạch sẽ, khoa học, đáp số rõ ràng:

Tiếp theo học sinh cần phải lưu ý đến việc trình bày sao cho đảm bảo tính thẩm mĩ, tính khoa học, tính chính xác và đáp số phải thực sự rõ ràng.

GIẢI BÀI TOÁN BẰNG HAI PHÉP TÍNH

Bài toán giải bằng hai phép tính cần chú ý: Mỗi phép tính phải có lời giải tương ứng và kết quả của phép tính thứ 2 mới là đáp số của bài toán.

Ví dụ thực hành 1: Bao thứ nhất có 45 kg gạo, bao thứ hai có nhiều hơn bao thứ nhất 8kg gạo. Hỏi: a) Bao thứ hai có bao nhiêu ki – lô – gam gạo?

b) Cả hai bao có tất cả bao nhiêu kg gạo?

Bài làm:

  1. a) Bao thứ hai có số ki – lô – gam gạo là:

                          45+8=53 (kg)

  1. b) Cả hai bao có tất cả số ki – lô – gam gạo là

                   45+53=98 (kg)

Đáp số: a) 53 ki – lô – gam gạo

  1. b) 98 ki – lô – gam gạo

Ví dụ thực hành 2: Thùng thứ nhất có 50l nước mắm. Thùng thứ hai có ít hơn thùng thứ nhất 10l nước mắm. Hỏi cả hai thùng có tất cả bao nhiêu lít nước mắm?

Bài giải

Số nước mắm trong thùng thứ 2 là:

                    50 – 10 = 40 (l)

Cả hai thùng có tất cả số lít nước mắm là:

               50 + 40 = 90 (L)

                 Đáp số: 90 (l)

Ví dụ thực hành 3: Cường có 9 viên bi. Hòa có số bi gấp 3 lần số bi của Cường. Hỏi cả hai bạn có bao nhiêu viên bi?

Bài giải

Hòa có số viên bi là:

      9 x 3 = 27 (viên bi)

Cả hai bạn có tất cả số viên bị là:

      9 + 27 = 36 (viên bi)

         Đáp số: 36 viên bi

Ví dụ thực hành 4: Một cửa hàng có 56m vải. Cửa hàng đã bán được 1/7 số mét vải đó. Hỏi cửa hàng còn lại bao nhiêu mét vải?

Bài giải

Cửa hàng đó đã bán số mét vải là:

     56 : 7 = 8 (m)

Cửa hàng đó còn lại số mét vải là:

    56 – 8 = 48 (m)

      Đáp số: 48 mét vải

Đây là những ví dụ của cô Huệ giúp các bạn học sinh lớp 3 thực hiện giải bài toán bằng hai phép tính có lời văn. Tuy nhiên khi đã nắm chắc được cách giải bài tập các bạn cần thực hiện chính xác các phép tính để không bị mất điểm đáng tiếc nhé!

Để củng cố và học tốt môn Toán lớp 3, các bậc phụ huynh nên giúp con nắm chắc và thực hiện tốt các phép tính, tư duy linh hoạt với các dạng bài tập khác nhau. Chương trình Học tốt tiểu học 2020 – 2021 dành cho học sinh lớp 2 đến lớp 5 giúp trẻ nắm vững kiến thức, chắc tư duy môn Toán thông qua hai khóa học TRANG BỊ KIẾN THỨC và ÔN LUYỆN.

Cha mẹ có thể đồng hành cùng con trong suốt khóa học thông qua các dịch vụ hỗ trợ từ HOCMAI như: nhắc nhở con học tập, học bạ điện tử báo cáo kết quả học tập của con, tư vấn học tập và trả lời mọi thắc mắc của học sinh ngay dưới mỗi video bài giảng.

Ngoài ra với đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm dạy học, hệ thống bài giảng bám sát kiến thức SGK. Giúp con có định hướng học tập rõ ràng, liền mạch, dễ dàng làm chủ kiến thức. Phát triển năng lực và tư duy của con thông qua Lộ trình học Bài bản – Rõ ràng – Xuyên suốt cả năm.

        >>> ĐĂNG KÍ ĐỂ NHẬN VIDEO BÀI GIẢNG MIỄN PHÍ<<<

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here