Đề thi Ngữ Văn vào 10 THPT Chuyên Khoa học Tự Nhiên năm 2019: Vừa sức thí sinh

0
795

Sáng 26/5/2019, thí sinh dự thi vào trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (Hà Nội) đã hoàn thành bài thi Ngữ văn. Đề thi được đánh giá có cấu trúc tương tự các năm trước, học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản có thể đạt 7 điểm.

Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết – Giáo viên Ngữ văn Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định:

Vẫn như mọi năm, đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên KHTN năm 2019 có cấu trúc hai phần bắt buộc và tự chọn, bao gồm 03 câu: Câu I gồm phần trắc nghiệm ( 1 điểm) và phần Tiếng Việt ( 2 điểm);  Câu II: Viết đoạn văn nghị luận xã hội ( 2 điểm); Câu III: Viết bài văn nghị luận văn học ( 5 điểm).

Kiểu dạng câu hỏi của mỗi phần không thay đổi, vẫn là những yêu cầu về kiến thức và kĩ năng khá quen thuộc. Ví dụ, câu hỏi trắc nghiệm hướng tới kiểm tra học trò chủ yếu kiến thức văn học ( Tác giả, tác phẩm với thể loại, hoàn cảnh sáng tác, xuất xứ, những chi tiết, hình ảnh, giá trị nội dung hoặc nghệ thuật…), có thể một phần kiến thức tiếng Việt ( từ vựng, ngữ pháp…).

Câu hỏi tiếng Việt thường có hai nội dung trong 1 tới 2 ngữ liệu, kiểm tra các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, các biện pháp tu từ…; Câu nghị luận xã hội yêu cầu viết đoạn từ 12 tới 15 câu với một câu chủ đề cho trước; Câu nghị luận văn học tự chọn một trong hai câu IIIa hoặc IIIb.

Nhận xét chung đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên KHTN năm 2019:

– Đề kiểm tra được khá toàn diện từ kiến thức văn học tới tiếng Việt, từ kiến thức xã hội tới văn chương, từ kĩ năng viết đoạn tới viết bài, kĩ năng trả lời các câu hỏi trắc nghiệm nhanh, chính xác…

– Các câu nghị luận xã hội và nghị luận văn học đều hướng tới bồi dưỡng cho học sinh những tình cảm nhân văn cao quí.

– Mức độ các câu hỏi không làm khó cho học trò, hạn chế tối đa điểm liệt mà vẫn có tính phân loại cao, phù hợp với một đề thi tuyển sinh.

 Một số ý kiến đánh giá góp ý:

+ Mỗi năm nên điều chỉnh, bổ sung các đơn vị kiến thức kiểm tra về tác giả, tác phẩm trong phần trắc nghiệm cho đa dạng hơn.

+ Câu nghị luận xã hội cần diễn đạt câu lệnh rõ hơn về yêu cầu nghị luận, ví dụ, thay vì viết “…bày tỏ suy nghĩ của mình về vấn đề trên…”, hãy viết cụ thể hơn “… bày tỏ suy nghĩ của mình về ý nghĩa/ vai trò của tình bạn đối với mỗi con người.

+ Ba câu hỏi về đoạn văn, bài văn trong đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên KHTN năm 2019 đều hướng tới những vấn đề về tình cảm con người: tình bạn; tình yêu với cuộc sống; tình yêu quê hương đất nước… Điều này ít nhiều khiến học trò khó lựa chọn trong phần III tự chọn, hoặc có thể khó có hứng thú trong khi có những chủ đề mới mẻ, đa dạng, phong phú… luôn hiện hữu trong cả chương trình Ngữ văn lớp 9 và nhất là trong thực tế cuộc sống.

Nhìn chung, đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên KHTN năm 2019 đáp ứng tốt những yêu cầu của một kì thi tuyển sinh, bồi dưỡng khá toàn diện kiến thức và kĩ năng. Tuy nhiên, sẽ tạo hứng thú cho học trò, tránh được việc ôn luyện theo lối mòn nếu co sự thay đổi phong phú, đa dạng hơn mỗi năm, từ kiểu dạng câu hỏi tới phạm vi kiến thức, kĩ năng được kiểm tra.

HOCMAI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here