Đề thi Tiếng Anh vào lớp 10 tại Thanh Hóa: khó và dài hơn so với năm ngoái

0
7860

Đề thi vào 10 môn tiếng Anh của tỉnh Thanh Hóa năm nay khá khó và dài so với năm 2018. Nếu học sinh không có kỹ năng làm bài và phân bổ thời gian hợp lý, thì rất khó cho học sinh có thể hoàn thành đề thi này một cách trọn vẹn.

Theo nhận định của thầy Nguyễn Trung Nguyên – Giáo viên Tiếng Anh Hệ thống Giáo dục HOCMAI thì nhìn chung đề thi Tiếng Anh vào lớp 10 tỉnh Thanh Hóa năm nay khá khó và dài. Nếu học sinh không có kỹ năng làm bài và phân bổ thời gian hợp lý, thì học sinh khó có thể hoàn thành đề thi này một cách trọn vẹn.

Câu hỏi kiểm tra khả năng phát âm của học sinh thuộc dạng khá dễ, không hề đánh đố. Hơn nữa những từ xuất hiện trong bài đều rất quen thuộc, nên việc chọn ra đáp án đúng không phải là vấn đề quá khó khăn. Tuy nhiên các câu hỏi kiểm tra về từ vựng và ngữ pháp mang có tính phân loại học sinh rõ ràng.

Bài 1 (chia động từ) rất đơn giản, học sinh chỉ cần học kỹ chương trình trên lớp là có thể hoàn thành tốt bài này.

Bài số 2 lại là một bài khó, thậm chí có thể coi là khó nhất trong đề thi năm nay. Muốn làm được bài này học sinh phải nắm chắc ngữ pháp về từ loại và các dạng từ loại.

Bài 3 sẽ dễ thở hơn, nhưng những câu 20-23-25 có thể gây đôi chút khó khăn nếu học sinh không chủ động mở rộng kiến thức trước đó.

Phần đọc hiểu đề thi vào lớp 10 Thanh Hóa thực sự rất dài, dễ gây ra cảm giác chán nản. Có tới 2 bài điền từ để hoàn thành đoạn văn trong khi đây luôn được đánh giá là dạng bài rất khó. Bài điền từ số 1 có vẻ “dễ chịu” hơn khi đoạn văn khá đơn giản. Phần đọc và trả lời câu hỏi cũng là một “thách thức” lớn cho học sinh khi các câu hỏi đều khó tìm thấy “key words” để đối chiếu trong bài.

Tuy nhiên, rất may mắn khi phần viết lại câu tương đối “dễ thở”. Học sinh chỉ cần học và nhớ các cấu trúc viết lại câu cơ bản (nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 9) là có thể hoàn thành tốt phần này.

Tóm lại, với đề thi này nếu học sinh không dành thời gian ôn tập cho môn tiếng Anh thì rất khó đạt được điểm 5, và có lẽ số lượng học sinh đạt điểm 9-10 sẽ không hề cao như năm ngoái, thậm chí là thấp hơn rất nhiều.