Điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022 Yên Bái – HOCMAI

0
5960
diem-chuan-thi-vao-10-nam-2022-yen-bai

Theo như thống kê toàn tỉnh Yên Bái có tới 8000 thí sinh tham dự kỳ thi lớp 10 trên 27 điểm thi. Đây là năm đầu tiên chương trình GDPT năm 2018 được triển khai nên công tác có nhiều điểm mới. Vậy liệu cách tính điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022 Yên Bái và các quy định liên quan có gì khác? HOCMAI sẽ làm sáng tỏ vấn đề này. 

1. Điểm chuẩn thi vào lớp 10 năm 2021 Yên Bái

Điểm chuẩn thi vào 10 năm 2021 Yên Bái sẽ là dấu mốc giúp các em nhận định và chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho cuộc thi. Vì thế các em hãy tham khảo điểm chuẩn năm ngoái thật cẩn thận. 

Và theo cập nhật của HOCMAI điểm chuẩn thi vào lớp 10 toàn tỉnh nhìn chung không quá cao. Tuy nhiên giữa các trường vẫn có sự chênh lệch đáng kể ở điểm chuẩn. Trong đó điển hình như:

 • THPT Chu Văn An với điểm chuẩn 20.2 điểm
 • THPT Nguyễn Lương Bằng với 14 điểm
 • THPT Nguyễn Huệ với 31 điểm
 • THPT Hồng Quang với 15.3 điểm

Với con số này các em học sinh không phải lo lắng quá nhiều về điểm chuẩn năm 2022. Dự kiến năm 2022 điểm chuẩn sẽ tăng lên nhưng không quá mạnh đâu nhé.  

 

2. Cách tính điểm chuẩn thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 Yên Bái

Cách tính điểm chuẩn lớp 10 năm 2022 nhìn chung không có quá nhiều sự thay đổi so với những năm trước. Theo đó, cách tính được áp dụng là:

2.1. Cách tính điểm trường công lập 

Các trường công lập trên toàn tỉnh sẽ thi 3 môn Toán, Văn và Anh. Riêng học sinh trường PTDTBT TH&THCS Tà Xi Láng có thể chọn môn lịch Sử thay tiếng Anh. Công thức tính điểm và nguyên tắc xét như sau:

Công thức

Điểm xét tuyển sẽ được tính bằng tổng điểm các môn thi cộng với điểm ưu điên nếu có. Trong đó chi tiết công thức tính như sau:

ĐXT = 2x( Điểm Toán + Điểm Văn) + Điểm Tiếng Anh + Điểm ưu tiên (nếu có)

Chế độ cộng ưu tiên

Chế độ ưu tiên sẽ được thực hiện theo quy định tuyển sinh THPT hiện hành của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên điểm ưu tiên được cộng có sự thay đổi so với các tỉnh thành khác. Cụ thể:

*Cộng 3 điểm cho nhóm đối tượng 1:

 • Con liệt sĩ
 • Con thương binh, bệnh binh mất sức lao động >81% trở lên
 • Con người được cấp GCN người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp GCN người hưởng chính sách như thương binh suy giảm khả năng lao động 81% trở lên.
 • Con của người HĐKC nhiễm chất độc hóa học
 • Con của người HĐCM trước ngày 01/01/1945
 • Con của người HĐCM từ 01/01/1945 đến khởi nghĩa tháng 8/1945

*Cộng 2.5 điểm cho nhóm đối tượng 2:

 • Là con của Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, mẹ Việt Nam Anh Hùng.
 • Là con của thương binh, bệnh binh mất sức lao động <81%
 • Là con của người được cấp GCN người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp GCN người hưởng chính sách như thương binh suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

*Cộng 2.0 điểm cho nhóm đối tượng 1:

 • Người có cha/mẹ người dân tộc thiểu số
 • Người dân tộc thiểu số
 • Người đang sống, học tập ở vùng điều kiện KTXH đặc biệt khó khăn 

Nguyên tắc xét tuyển

Chỉ xét đối với học sinh đủ điều kiện dự thi, thi đủ các bài thi và quá trình thi không vi phạm quy chế thi tuyển sinh. Căn cứ vào chỉ tiêu điểm xét tuyển sẽ xét từ cao xuống thấp cho tới khi đủ chỉ tiêu. 

2.2. Cách tính điểm trường chuyên 

Trường chuyên thực hiện tuyển sinh theo 2 vòng là sơ tuyển và thi tuyển. Chỉ khi qua vòng sơ tuyển học sinh mới có thể thi tuyển. Kết quả kỳ thi sẽ được tính theo công thức và nguyên tắc dưới đây:

Công thức

Điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm các bài thi, trong đó điểm môn chuyên nhân hệ số 3 còn bài thi chung nhân hệ số 1. Công thức tính là:

ĐXT = Toán + Văn + Anh + Điểm môn chuyên x3

Chế độ cộng ưu tiên

Học sinh đăng ký thi tuyển vào trường chuyên sẽ không được cộng chế độ ưu tiên

 Nguyên tắc xét tuyển

Chỉ xét tuyển đối với những thí sinh đã thi đầy đủ các bài thi hoặc miễn thi theo quy định và không vi phạm quy chế thi. Điểm bài thi môn chuyên tương ứng phải không dưới 5 điểm, điểm bài thi khác không dưới 2.0 điểm. Điểm xét tuyển sẽ tính từ cao xuống thấp cho đủ chỉ tiêu lớp. Những thí sinh không đỗ NV1 có thể được xét tuyển NV2. 

Chi tiết cách tính điểm của các tỉnh thành trên cả nước, các em có thể tham khảo thêm bài viết: Cách tính điểm thi tuyển sinh vào lớp 10

HOCMAI-cap-nhat-nhanh-diem-chuan-thi-vao-10-nam-2022-Yen-Bai

3. Điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022 Yên Bái

Điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022 Yên Bái hiện chưa được Sở GD&ĐT công bố. HOCMAI sẽ cập nhật ngay và luôn khi có kết quả tại  https://hoctot.hocmai.vn/

Trên đây là những chia sẻ của HOCMAI về điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022 Yên Bái. Ngoài ra nếu các em học sinh có thêm bầt kỳ thắc mắc liên quan tới điểm chuẩn thi vào lớp 10 2022 đừng ngần ngại hãy liên hệ với HOCMAI để được giải đáp tận tình.   

Tham khảo thêm:

Điểm chuẩn thi vào 10 năm 2022 Hà Nội