Đừng để bị động ôn thi vào 10 vì dịch bệnh!

0
6134

Học sinh lớp 9 cần xác định rõ mục tiêu kết hợp với luyện đề để có lộ trình ôn thi vào 10 hiệu quả.

Thời điểm này, học sinh lớp 9 ở nhiều tỉnh thành đang làm bài thi cuối học kì I sau một thời gian dài học trực tuyến. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn còn những diễn biến phức tạp nên các em có thể sẽ tiếp tục học trực tuyến ở học kì II khiến áp lực ôn thi vào lớp 10 ngày càng nặng nề hơn. Chính vì vậy, để giảm áp lực ôn thi chuyển cấp mà không lo bị thiếu hụt kiến thức trọng tâm, các em đừng để bị động vì dịch bệnh mà hãy có kế hoạch, lộ trình ôn thi vào 10 hiệu quả. 

Xác định rõ mục tiêu và lộ trình ôn thi vào 10

Theo cô Nguyễn Thị Thu Trang – Giáo viên với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và luyện thi Ngữ văn vào 10 tại HOCMAI, học online kéo dài và không có mục tiêu khiến học sinh dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, mất tập trung, thiếu động lực học tập, từ đó dẫn đến thiếu hụt kiến thức và kỹ năng. Vì vậy, các em học sinh lớp 9 phải xác định rõ mục tiêu để không bị xao nhãng, mất tập trung và mất động lực học. 

Các em có thể xác định mục tiêu theo mô hình SMART như sau: S – Specific (cụ thể, dễ hiểu): Mục tiêu đặt ra phải phù hợp với năng lực, nguyện vọng của học sinh. M – Measurable (đo lường được): Mục tiêu đặt ra phải cụ thể, rõ ràng, ví dụ: môn Ngữ văn phải được 8 điểm trở lên. A – Attainable (có thể đạt được): Mục tiêu phải là những việc có thể thực hiện được trong khả năng của mình. R – Relevant (thực tế): Mục tiêu phải liên hệ với hoàn cảnh thực tế, phù hợp với năng lực. T – Time-bound (thời gian hoàn thành): Phải có thời gian nhất định cho từng mục tiêu cụ thể.

Học sinh lớp 9 cần xác định rõ mục tiêu và lộ trình ôn thi vào 10

Bên cạnh đó, học sinh lớp 9 cần có lộ trình ôn thi vào 10 hợp lý và phù hợp để rà soát và không bỏ lỡ các phần kiến thức quan trọng trong đề thi. 

Chia sẻ về lộ trình ôn thi vào 10, thầy Hồng Trí Quang – Giáo viên môn Toán tại HOCMAI cho biết, cuối học kì I các em cần nắm được 70-80% kiến thức cơ bản, trọng tâm chương trình lớp 9 với các môn thi chính: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Sang học kì II, các em kết hợp giữa tổng ôn kiến thức theo chuyên đề và trang bị thêm các kiến thức mới của học kì II. Cuối cùng, các em cần luyện đề để rà soát các kiến thức còn thiếu và rèn kỹ năng, chiến thuật làm bài để đạt điểm cao. 

Luyện đề để rèn kỹ năng làm bài

Thầy Quang cho rằng, để tránh tình trạng nhớ kiến thức một cách lẻ tẻ và vụn vặt, học sinh lớp 9 nên luyện đề sớm để tổng hợp kiến thức thành hệ thống. Việc luyện đề sớm còn giúp các em nhận ra mình đang hổng phần kiến thức nào để nhanh chóng bổ sung đồng thời rèn luyện những kỹ năng quan trọng trong quá trình làm bài.

Tuy nhiên, học sinh lớp 9 thường gặp khó khăn trong việc tìm nguồn đề để làm. “Để luyện đề hiệu quả, các em phải lựa chọn bộ đề thi chất lượng bám sát cấu trúc đề thi vào 10 của tỉnh mình; không làm đề theo số lượng mà hãy chú trọng đến chất lượng; luyện đề với thái độ nghiêm túc”, thầy Quang tư vấn. 

Theo đó, các em có thể tham khảo khóa HM10 Luyện đề (Toán – Ngữ văn – Tiếng Anh) của HOCMAI để được luyện đề với bộ đề chuẩn và mới nhất theo cấu trúc đề thi của từng địa phương. Đồng thời có các video hướng dẫn giải chi tiết của từng đề để biết chính xác thực lực của mình ở thời điểm hiện tại, đo khoảng cách của mình tới mục tiêu thi vào 10 và có kế hoạch lấp các lỗ hổng kiến thức, kỹ năng này trước khi kỳ thi chuyển cấp chính thức diễn ra. 

Với một lộ trình chắc chắn, khoa học cùng kế hoạch luyện đề hiệu quả sẽ giúp các em không còn bị lúng túng, hoang mang khi ôn thi trong mùa dịch và tự tin giành điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 quan trọng. 

>> NHẬN TÀI LIỆU VÀ LUYỆN THỬ ĐỀ THI VÀO 10 MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY <<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa.
  • Tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Phòng luyện hơn 10.000 câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.