“Mách” phụ huynh 7 phương pháp giúp con nhớ lâu nhớ sâu các kiến thức đã học

0
8148

Việc sở hữu một trí nhớ tốt sẽ giúp cho các con có được thành công không chỉ trong học tập mà còn trong công việc mai sau. Tuy nhiên, nhiều trẻ lại mắc “bệnh” hay quên nên trong học tập khiến các em không giành được những thành tích mà các em xứng đáng được nhận.

Có lẽ tình trạng này là “căn bệnh” phổ biến thường xuyên diễn ra ở các em học sinh. Nguyên nhân khiến nhiều em hay quên là do lượng kiến thức mỗi ngày phải tiếp thu rất lớn. Ngoài ra, có thể do áp lực học tập hoặc các em chưa biết cách để có thể nhớ được nhiều kiến thức lâu hơn và sâu hơn.

Vậy nên, cha mẹ hãy xem ngay 7 phương pháp dưới đây để giúp phụ huynh “đánh tan” căn bệnh hay quên của trẻ đi nhé!

Xác định chắc chắn những vấn đề cần nhớ

Mỗi bài giảng của thầy cô thường sẽ có nhiều ý, mỗi quyển sách con đọc cũng có rất nhiều luận điểm và những chi tiết xung quanh không cần thiết đối với vấn đề bạn quan tâm. Vậy nên, khi các bạn học sinh muốn ghi nhớ điều gì thì hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân mình là “đâu là chi tiết mình cần nắm vững”. Sau đó, cha mẹ hãy khuyên các con dùng bút màu gạch chân những ý cần nhớ trong sách, ghi lại những ý chính trong bài giảng để mỗi khi mở vở, mở sách ra thì các con sẽ biết được mình cần nhớ điều gì.

Xác định nội dung cần nhớ để biết mình cần tập trung vào vấn đề gì

Nhắc lại nhiều lần

Trí nhớ được lặp lại nhiều lần được gọi là trí nhớ “cơ bắp”. Rèn luyện trí nhớ cơ bắp thường xuyên sẽ giúp các con có một trí nhớ tốt và hình thành phản xạ tự nhiên với vấn đề đã ghi nhớ. Trong học tập, phụ huynh hãy nói với các con rằng, cần nhắc đi nhắc lại nhiều lần những kiến thức cần nhớ thì nó sẽ tự khắc ghi nhớ vào não bộ của chúng ta.

Hiểu nội dung cần nhớ

Trước khi muốn ghi nhớ điều gì, trẻ cần phải hiểu bản chất của vấn đề. Bởi vì đối với một người sẽ có 4 mức độ của nhận thức là nhận biết, thông hiểu, vận dụng và nâng cao. Khi các con đã hiểu rõ bản chất của vấn đề rồi thì sẽ áp dụng được các kiến thức đã học vào bài học và cuộc sống. Nhờ vậy, học sinh sẽ ghi nhớ và nắm chắc nội dung. 

Muốn nhớ kỹ, cần ghi chép

Dù trẻ có thông minh đến nhường nào thì nếu chúng không ghi chép lại những kiến thức đã học, chỉ sau vài ngày, trẻ sẽ quên luôn những gì chúng được học. Để học tốt và nhớ lâu bất kỳ điều gì, các con phải chuẩn bị sách để đọc, vở để viết, bút để ghi chép. Tuy nhiên, khi ghi chép, hãy tập trung vào vấn đề chính và viết những chi tiết bản thân cảm thấy quan trọng để học.

Tích cực thực hành

Học tập cần đi đôi với thực hành. Đây là hai bước cực kỳ quan trọng đã được người xưa đúc kết và trở thành bài học sâu sắc cho thế hệ ngày nay và tương lai. Ví dụ, khi trẻ học về lũy thừa của một số hữu tỉ trong chương trình Toán 7 thì hãy khuyên các con áp dụng phần lý thuyết đã học để giải các bài toán như lũy thừa với số mũ tự nhiên, tích và thương của hai lũy thừa cùng cơ số, lũy thừa của lũy thừa… Hãy làm quen với các dạng bài tập này, tìm cách giải cho từng dạng bài. Nếu muốn hiểu sâu hơn thì các con nên tìm nhiều phương pháp giải khác nhau cho một bài toán.

Tích cực thực hành sẽ giúp các bạn nhớ lâu và nhiều kiến thức hơn

Chủ động tự học

Tính chủ động trong học tập sẽ là yếu tố then chốt quyết định con bạn có đạt được nhiều kết quả cao hay không. Các em nên tự bổ sung kiến thức cho mình ngoài những giờ học trên lớp bằng cách đọc sách hoặc học online…

Trong đó, Chương trình Học tốt 2019-2020 của Hocmai.vn đang được nhiều phụ huynh và học sinh cả nước quan tâm và lựa chọn bởi nội dung kiến thức bám sát kiến thức trong sách giáo khoa. Đội ngũ giáo viên là những thầy cô giáo giỏi, có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm, hệ thống câu hỏi ôn tập và luyện tập đa dạng, trên 7000 câu giúp các em làm quen với nhiều dạng bài khác nhau. 

Xem thêm: Vì sao phụ huynh nên cho con học online? 

Có niềm tin với chính mình

Tất nhiên là việc nhớ một điều gì đó là do mình mong muốn như thế. Cho nên, phụ huynh hãy khuyên các con rằng: “Con hãy có niềm tin là con làm được!”. Chỉ khi trẻ có niềm tin thì các con mới quyết tâm làm được. Niềm tin chính là động lực thúc đẩy trẻ học tập, nhớ tốt nhớ lâu.

Thầy Nguyễn Phi Hùng – Phó hiệu trưởng Trường THPT Anhxtanh Hà Nội từng nêu quan điểm rằng: “Tự học là phương pháp nòng cốt giúp học sinh lĩnh hội kiến thức”. Quả thực, trong vô vàn phương pháp tự học để có thể ghi nhớ kiến thức thì tự học là một trong những phương pháp mà học sinh và phụ huynh nên lựa chọn. Do vậy, phụ huynh hãy nhanh tay liên hệ hotline 0936 58 58 12 để được tư vấn về chương trình học tập thú vị của HOCMAI nhanh nhất và miễn phí nhé!

>>> Tham khảo tuyệt chiêu giúp con học tốt TẠI ĐÂY.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here