Giải pháp cho phụ huynh giúp con học tập hiệu quả tại nhà

0
511

Quản lý quỹ thời gian, cùng con xây dựng kế hoạch học tập phù hợp… là biện pháp phụ huynh cần áp dụng trong thời gian này để con học tập hiệu quả tại nhà. 

Con nghỉ dài ngày, cộng thêm thời gian giãn cách xã hội, nhiều gia đình lo lắng không biết nên cho con bổ sung kiến thức như thế nào để an toàn, hiệu quả. Đặc biệt, làm sao để con không sa đà vào các trang mạng xã hội, không nghiện game… lại là bài toán khó với nhiều phụ huynh.

Chị Hoàng Linh (Đống Đa, Hà Nội) chữa cháy bằng cách tải các bài tập, đề thi trên mạng về để con làm và hoàn thành trong ngày sau đó bố mẹ sẽ kiểm tra vào cuối ngày. Theo chị biện pháp này chỉ là tạm thời nhưng giúp con không sa đà vào việc chơi game, mạng xã hội đồng thời có thể bổ sung kiến thức, kỹ năng.

Chị Ngọc Tú (Hà Nội) cho biết đã cùng con lên lộ trình cụ thể hàng ngày như khi nào học, đọc sách và khi nào tập thể dục thể thao, khi nào giúp bà nấu nướng. Bài tập phiếu và nội dung học thì cô giáo của con gửi hàng ngày cho cả lớp nên phần đó không lo, chị chỉ cần bố trí thời gian cho hợp lý. Chị giao hẹn giống như con đi học trên trường cả ngày không xem tivi, điện thoại.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cũng tìm đến các khóa học trực tuyến để giúp con củng cố kiến thức và tự học tại nhà. Mỗi phụ huynh một cách khác nhau để hỗ trợ con trong kỳ nghỉ kéo dài. Nhưng làm thế nào để con tự học tốt nhất, học bài nào, học như thế nào? Các thầy cô sẽ tư vấn cụ thể để phụ huynh và học sinh cùng tham khảo.

Giáo viên tư vấn phương pháp học tại nhà

Chia sẻ cùng phụ huynh, cô Phạm Thị Thuý Ngọc – Phó Hiệu trưởng trường THCS Trung Tú (Hà Nội) khuyên phụ huynh nên chủ động cùng con xây dựng kế hoạch học tập phù hợp dựa trên thời gian biểu của con ở trường như trước đó và lịch sinh hoạt của gia đình. Điều này sẽ giúp con nhanh chóng thích nghi với việc học ở nhà, con không bị xao nhãng việc học đồng thời không làm xáo trộn đến cuộc sống của mọi thành viên trong gia đình.

“Để việc học ở nhà của con đạt hiệu quả, cha mẹ nên hướng dẫn con lập kế hoạch học tập cụ thể theo từng ngày, tuần. Bên cạnh đó hãy cùng con rà soát lại chương trình học kỳ một, với những phần kiến thức con còn yếu và thiếu thì nên tận dụng thời gian này để bồi đắp”, cô Ngọc tư vấn.

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc khuyên phụ huynh nên cùng con lập kế hoạch học tập tại nhà.

Cô cũng nhấn mạnh đến việc phụ huynh nên có biện pháp hợp lý để giám sát việc học của con, đồng thời quản lý toàn bộ hoạt động của con trong một ngày để con không bị sa đà vào các thú vui khác khi không có bố mẹ ở nhà.

Đồng quan điểm, thầy Nguyễn Thành Công – Giáo viên môn Sinh học, trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng cha mẹ cần đồng hành và quan tâm sát sao đến việc sử dụng thời gian biểu của con. Đặc biệt với những phụ huynh có con đang học năm cuối cấp như lớp 9 hay lớp 12 thì nên chú trọng việc học và ôn tập của con hơn, không nên để con xao nhãng việc học vì đến khi quay trở lại trường con sẽ rất khó để vào guồng học tập hoặc bị đứt gãy mạch kiến thức sau một thời gian dài nghỉ học.

Thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cũng cho rằng kỳ nghỉ Tết cùng với nghỉ do dịch bệnh kéo dài khiến thời gian học tập tại trường bị ngắt quãng. Điều này có thể ảnh hưởng đến tinh thần học tập của học sinh sau khi quay trở lại trường học. Để quãng thời gian nghỉ không bị lãng phí thì học sinh cần có kế hoạch học tập hợp lý.

Thầy chia sẻ: “Các em nên phân bố thời gian để học ôn lại các đơn vị kiến thức, hoàn thành bài tập ôn luyện thầy cô giao trong những ngày nghỉ. Tranh thủ thời gian đọc trước các bài học sắp tới, các nội dung trong chương trình học kỳ II để bắt nhịp ngay khi quay trở lại trường”.

Với hình thức học trực tuyến, để khai thác tốt, phụ huynh cần tìm hiểu và lựa chọn khóa học phù hợp cho con. Chương trình học trực tuyến cũng được chia thành học kỳ, chương, bài cụ thể, phụ huynh có thể cùng con lên kế hoạch học các video bài giảng theo từng ngày, giờ. Kết hợp với đó, con cần làm bài tập tự luyện đi kèm. Phụ huynh có thể xem hướng dẫn giải để chấm cho con. Nếu không thể ngồi kèm cùng con, phụ huynh có thể giao ước với con về việc con học và giảng lại cho cha mẹ vào buổi tối hay viết ra, kể lại những điều con đã học được.

“Tận dụng tốt khóa học trực tuyến sẽ giúp con tự học tại nhà hiệu quả hơn, cha mẹ nhàn hơn”, thầy Phi Hùng cho biết.

Để việc học của con không bị gián đoạn, đặc biệt là con có thể tự học tại nhà hiệu quả trong thời gian này, phụ huynh có thể tham khảo Chương trình Học tốt học kỳ II của HOCMAI. Chương trình gồm 2 khóa Cơ bản và Ôn luyện với nhiều môn học dành cho học sinh từ lớp 6-9 giúp học sinh bổ sung kiến thức nền tảng, vận dụng lý thuyết để giải bài tập và làm các bài kiểm tra, bài thi định kỳ để đánh giá năng lực hiện tại của học sinh, từ đó có phương pháp và kế hoạch học tập hợp lý để bổ sung, trau dồi thêm kiến thức, giúp bứt phá điểm số cuối năm học.

>>> ĐĂNG KÝ NGAY: http://bit.ly/BÍ-KÍP-HỌC-TỐT

Mọi thông tin thắc mắc về chương trình vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được giải đáp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here