Những kiến thức cần lưu ý khi làm bài quan hệ giữa góc và cạnh trong tam giác

0
3098

Quan hệ giữa góc và cạnh trong tam giác là phần kiến thức nền tảng để học sinh tiếp cận và xử lí các bài tập hình học xuyên suốt chương trình Toán 7 học kì II.

Phụ huynh, học sinh có thể theo dõi chi tiết bài giảng của cô Bình tại đây!

Nắm vững nội dung và cách chứng minh hai định lí về quan hệ giữa cạnh và góc

Cô Bùi Thanh Bình, giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ, phần kiến thức này gồm hai định lí cơ bản nhưng lại nắm vai trò quan trọng trong việc làm các dạng bài liên quan tới tính chất giữa cạnh và góc đối diện trong tam giác.

Định lí 1: Trong một tam giác, góc đối diện với cạnh lớn hơn là góc lớn hơn.

Định lí 2: Trong một tam giác, cạnh đối diện với góc lớn hơn là cạnh lớn hơn.

Ngoài ra, từ định lí 2, đối với trường hợp của tam giác tù và tam giác vuông: “Trong tam giác tù hoặc tam giác vuông, cạnh đối diện với góc tù hoặc góc vuông là cạnh lớn nhất”.

Tuy nhiên, chỉ học thuộc định lí là chưa đủ, học sinh nên nắm rõ cách chứng minh để tìm ra hai định lí này. Bởi chỉ khi hiểu được cách chứng minh, học sinh mới hiểu được bản chất, dễ dàng ghi nhớ và vận dụng trong các bài toán cụ thể.

Cô Bình hướng dẫn cách chứng minh định lí 1

Những lưu ý khi làm các bài toán về quan hệ giữa góc và cạnh trong tam giác

Ở học kì I, học sinh mới được làm quen các dạng tam giác bằng nhau, cùng các cạnh, các góc tương ứng. Do vậy, khi tiếp cận với các cách so sánh lớn hơn, nhỏ hơn, học sinh gặp nhiều bỡ ngỡ và lúng túng. Những lưu ý nhỏ sau đây sẽ giúp ích cho các bạn khi làm bài.

  • Tránh ngộ nhận: bài toán cần xét nhiều cạnh, nhiều góc, nhiều tam giác nên rất dễ bị ngộ nhận. Để khắc phục lỗi này, học sinh cần ghi nhớ, hai cạnh hoặc hai góc cần xét phải nằm trong cùng một tam giác.
  • Vận dụng linh hoạt các tính chất khác: góc ngoài của tam giác, cạnh và góc tương ứng của hai tam giác bằng nhau, tính chất bắc cầu lấy một cạnh hay góc khác làm trung gian.
  • Kẻ thêm hình: một số bài toán yêu cầu học sinh cần kẻ thêm các đoạn, ví dụ tạo thêm đoạn thẳng bằng các cạnh cho trước
  • Làm đầy đủ các bước để đạt điểm tuyệt đối: xét tam giác, chứng minh và kết luận kèm các tính chất, định lí được áp dụng

Đặc biệt, để hệ thống lại kiến thức học kỳ II song song với việc luyện tâp, kiểm tra đánh giá, giúp bứt phá điểm số học kỳ II, phụ huynh và học sinh Chương trình Học tốt của HOCMAI. Khóa học gồm các bài giảng khoa học, dễ hiểu, bám sát sách giáo khoa cùng Kho bài tập đa dạng với 7.000+ câu hỏi luyện tập, giúp học sinh tự tin chinh phục kiến thức trên lớp và giành được điểm tối đa khi trình bày bài kiểm tra, bài thi định kỳ.

>>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ: http://bit.ly/BÍ-KÍP-HỌC-TỐT

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here