Giải pháp giúp con học tốt khi học sách giáo khoa mới lớp 6

0
12469

Trong năm học đầu tiên của bậc THCS, học sinh lớp 6 sẽ học chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 cùng với 3 bộ sách giáo khoa mới. Vậy bố mẹ cần phải làm gì để giúp con không bị áp lực khi học sách giáo khoa mới cũng như đạt điểm cao trong năm học tới? Bố mẹ có con chuẩn bị vào lớp 6 hãy xem ngay bài viết dưới đây để nắm được chi tiết!

Những khó khăn khi lên lớp 6

Lớp 6 là năm học đầu tiên của bậc THCS đồng thời đây cũng là năm học đầu tiên học sách giáo khoa mới theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Do đó, rất nhiều phụ huynh đã bày tỏ sự lo lắng, khó khăn khi con vừa thay đổi môi trường học tập thì phải học sách giáo khoa mới.

Chị Phạm Oanh (Q. Cầu Giấy, Hà Nội) có con lên lớp 6 năm học 2021-2022 chia sẻ: “Khi biết năm học lớp 6 con sẽ học sách giáo khoa mới, tôi đã rất lo lắng cho con vì những năm học trước con học chương trình hiện hành, sách giáo khoa cũ nên con có thể đọc trước đề tìm hiểu nên mọi thứ thấy đơn giản. Bây giờ học chương trình mới, tâm lí của con lúc nào cũng như học lại từ đầu nên tôi sợ con bị đuối, áp lực khi học”.

Cũng có con chuẩn bị vào lớp 6, anh Nguyễn Tuấn Anh (Q. Thanh Xuân, Hà Nội) bày tỏ lo lắng: “Năm học mới sắp bắt đầu rồi mà tôi vẫn chưa biết con học bộ sách giáo khoa mới nào để cho con tìm hiểu trước nhất là khi sách giáo khoa mới thấy bảo có nhiều ngữ liệu mới và khó, không biết khi học con bị thua kém các bạn trong lớp và tụt lại phía sau không nữa”.

Bên cạnh những băn khoăn, lo lắng của phụ huynh về việc năm học mới có tới 3 bộ sách giáo khoa được đưa vào giảng dạy thì không ít phụ huynh còn chung nỗi lo con thay đổi bậc học, môi trường học tập mới thì sẽ ảnh hưởng tới tâm lí của con. Đặc biệt là đối với những bạn còn thiếu tính chủ động, tự tin vì khi ở bậc Tiểu học con được thầy cô và bố mẹ bao bọc trong khi lên cấp 2 con sẽ học nhiều môn với nhiều giáo viên khác nhau, thầy cô sẽ không có nhiều thời gian để hiểu rõ con. Do đó, sự chủ động, tự giác là cực kỳ cần thiết để giúp con học tốt ở lớp 6 với nhiều sự thay đổi.

Chia sẻ về nỗi lo này, chị Trần Thị Lan (Q. Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Ở cấp I con vốn rụt rè, nhút nhát và ít nói. Con chỉ thường nói chuyện với bạn bè thân thiết và giáo viên chủ nhiệm. Lên cấp 2, con thay đổi môi trường học tập và chương trình học, con sẽ học nhiều giáo viên hơn và có nhiều bạn mới. Tôi sợ tính cách của con sẽ làm ảnh hưởng đến việc học của con ở lớp và có thể khiến kết quả học tập của con bị tụt lại so với các bạn”.

Chuyển cấp là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của các con đặc biệt là từ bậc Tiểu học lên Trung học cơ sở vì đây là giai đoạn con bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì. Con sẽ bắt đầu quan tâm, tò mò, thích tìm hiểu nhiều điều mới lạ hơn đặc biệt là con sẽ dễ lơ là, xao nhãng việc học tập. Vậy nên, khi con lên lớp 6, bố mẹ cần phải đặc biệt chú ý, quan tâm và đồng hành cùng con để giúp con học tốt lớp 6 và phát triển toàn diện về ngoại hình, phẩm chất, kỹ năng.

“Chìa khóa” giúp con học tốt lớp 6

Bước vào môi trường mới với sự thay đổi lớn về sách giáo khoa, đồng hành cùng học sinh và phụ huynh có con chuẩn bị lên lớp 6, HOCMAI – Nền tảng học trực tuyến số 1 Việt Nam đã thiết kế và xây dựng Chương trình Học tốt lớp 6 (2021-2022) với nhiều ưu điểm vượt trội sẽ là “chìa khóa” giúp học sinh trang bị kiến thức từ hè và sẵn sàng bước vào năm học mới với tâm thế và kết quả học tập tốt nhất.

Thứ nhất, Học tốt lớp 6 được xây dựng với đầy đủ các môn: Toán, Ngữ văn, Tin học, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý bám sát chương trình và sách giáo khoa mới. Các khóa học được xây dựng và thiết kế theo 3 bộ sách giáo khoa mới là bộ sách Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo.

Thứ hai, phương pháp tiếp cận sáng tạo, lấy người học làm trung tâm, không chỉ dạy học sinh kiến thức mà còn dạy cách học, cách làm chủ kiến thức. Điều này được thể hiện rất rõ thông qua các câu hỏi tương tác mới mẻ, thú vị, đặc biệt là các phần Khởi động trong mỗi bài học sẽ gợi mở vấn đề bài học, tạo hứng thú, yêu thích bài học cho học sinh, giúp học sinh tiếp nhận kiến thức bài học một cách tự nhiên. Thông qua bài học sẽ giúp học sinh áp dụng các kiến thức được học vào để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Bên cạnh đó, học sinh cũng sẽ tham gia và làm các bài kiểm tra đánh giá thường xuyên, định kỳ để đánh giá lại quá trình học tập của bản thân, từ đó bổ sung các kiến thức còn thiếu và bứt phá điểm số khi làm bài kiểm tra/ bài thi chính thức trên lớp. 

Thứ ba, kênh hình đa dạng với các hình ảnh đồ họa, slide đẹp mắt, thu hút. Đây chính là một trong những điểm nổi bật nhất của Học tốt lớp 6 so với các khóa học trước đây. Trong mỗi bài giảng, học sinh sẽ được tiếp cận với các nhân vật hoạt hình đáng yêu như HOMA hoặc được lắng nghe kể chuyện, theo dõi các video tình huống minh họa một cách sống động. Điều này sẽ giúp học sinh có thể dễ dàng nhìn thấy các vấn đề gần gũi với thực tiễn đời sống đồng thời có thể khơi gợi trí tò mò, sáng tạo của học sinh. 

Thứ tư, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm với phương pháp giảng dạy mới mẻ, khích lệ tinh thần học tập của học sinh. Các thầy cô với trình độ chuyên môn cao và tham gia giảng dạy nhiều năm tại các trường quốc tế, trường chuyên như thầy Nguyễn Phi Hùng, cô Đỗ Gia Linh (môn Ngữ văn), thầy Nguyễn Quyết Thắng (môn Toán), thầy Đặng Xuân Đích (môn Tin học)… sẽ trực tiếp đồng hành cùng học sinh trong khóa Học tốt lớp 6, giúp học sinh chinh phục tri thức và học tập hiệu quả. 

Cuối cùng, dịch vụ hỗ trợ, hỏi đáp 24/7. Đây là dịch vụ đi kèm và hoàn toàn miễn phí giúp học sinh trả lời các thắc mắc trong quá trình học, thời gian trả lời nhanh chỉ trong khoảng 30 phút. Ngoài ra, phụ huynh cũng sẽ nhận được đầy đủ thông báo kết quả học tập, quá trình học tập thông qua email, Zalo, tin nhắn. HOCMAI cũng cập nhật liên tục học bạ điện tử để phụ huynh có thể đồng hành cùng con trong quá trình học.

Video đồ họa học trực tuyến lớp 6 tại HOCMAI

Thời điểm này học sinh vẫn đang nghỉ hè tuy nhiên năm học mới đang đến gần, do đó, học sinh cần chuẩn bị cho năm học mới lớp 6 để chủ động trước những sự thay đổi lớn về sách giáo khoa, chương trình học, phương pháp học. Đặc biệt, với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và điều kiện thời tiết nắng nóng, mưa lớn kéo dài, việc tự học tại nhà là điều cần thiết và quan trọng để học sinh có thể trang bị trước kiến thức và chuẩn bị tốt về mặt tâm thế cho năm học mới. 

Chia sẻ về vấn đề này, thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn 6 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống cho biết: “Trong thời gian nghỉ hè, bên cạnh việc vui chơi thì bố mẹ có thể dành thời gian cho con tìm hiểu chương trình mới cũng như chuẩn bị tâm lý cho con khi vào năm học mới. Để tìm hiểu trước chương trình mới, các khóa học của thầy cô trong chương trình Học tốt lớp 6 là một trong những cách thức để các con có sự chuẩn bị, khởi đầu chắc chắn, vững vàng. Ở đó, không chỉ triển khai các bài học bám sát sách giáo khoa, mà còn định hướng cho các con các phương pháp học tốt, xây dựng cho các con lộ trình học tập. Đó là kênh học tập hữu ích, trực quan, thú vị, phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh, khi việc học trực tiếp, học ở các lớp học thêm bên ngoài trở nên khó khăn.”

Phụ huynh đăng ký nhận tư vấn và học thử miễn phí Học tốt lớp 6 TẠI ĐÂY!

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here