Giải pháp giúp con sử dụng Internet hiệu quả trong kì nghỉ dịch kéo dài

0
1668

Không thể kiểm soát được thời gian dùng Internet của con, lo con không phân biệt được nội dung tốt – xấu, sợ con chơi game quá đà,… là số ít trong vô vàn lo lắng của phụ huynh khi để con trẻ sử dụng Internet, đặc biệt trong thời điểm con nghỉ dịch và bắt đầu cho năm học mới. 

Trong diễn biến dịch bệnh diễn ra vô cùng căng thẳng, con trẻ ở nhà và sử dụng internet nhiều hơn để phục vụ học tập và giải trí. Việc các con online internet quá nhiều lại khiến cho nỗi bất an, lo lắng của bậc phụ huynh trở nên ám ảnh.

Phụ huynh lo lắng không thể kiểm soát con trẻ online Internet

Chị Bùi Thị Ngọc Ánh (quận Cầu Giấy, Hà Nội), có con đang theo học lớp 7 tại Trường THCS Yên Hòa chia sẻ: “Bé nhà mình sử dụng laptop của bố mẹ để vừa học vừa chơi. Vợ chồng mình rất lo lắng vì không thể luôn kề cạnh để kiểm soát con được, rất lo con bấm phải những nội dung xấu. Nhất là con nhà mình đang trong độ tuổi cái gì cũng tò mò, chúng hoàn toàn không thể phân biệt được nội dung tốt – xấu trên mạng xã hội. Vì thế mình thực sự không thể yên tâm một chút nào nếu không kiểm soát được con sử dụng Internet”. 

Cùng tâm sự, anh Nguyễn Anh Dương (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cũng thấy “bất lực” bởi không thể kiểm tra bé lớn lớp 6 của mình mọi lúc, mọi nơi khi con sử dụng internet. “Giờ cháu phải ở nhà học chuẩn bị vào năm học mới nên tôi giao cho 1 cái máy tính, cháu đã lớn nên sử dụng rất thành thạo. Nhưng tôi lo lắng vì học một chút cháu lại ngồi chơi game. Mặc dù cũng có nhiều hình thức phạt nặng, nhẹ nhưng cũng chẳng ăn thua gì. Sắp tới còn bước vào năm học mới của bọn nhỏ, tuy nhiên trong tình hình dịch phức tạp thì các con có thể sẽ tiếp tục ở nhà hoặc học online, cứ tình trạng này kéo dài, tôi rất lo sợ con mình sa đà vào các trò chơi vô bổ, ảnh hưởng xấu đến tinh thần và sức khỏe”, anh nói.

Thực tế cũng cho thấy nỗi trăn trở nói trên của các bậc phụ huynh là rất phổ biến trong, đặc biệt trong giai đoạn con trẻ phải ở nhà nhiều hiện nay.

Bố mẹ đau đầu tìm giải pháp

Không thể đồng hành cùng con xuyên suốt, các phụ huynh trăn trở tìm giải pháp. Có gia đình phải mời ông bà từ quê lên giúp trông nom, có gia đình khác bố mẹ phải kiểm soát các thiết bị điện tử . Tuy nhiên chưa giải pháp nào thực sự hiệu quả.

Nói về vấn đề này, để các con có thời gian nghỉ hè kéo dài vì dịch Covid-19 không bị lãng phí, thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAI đưa ra các phương pháp giúp con phát huy được những mặt tích cực của Internet đồng thời giúp con bảo vệ được bản thân trong môi trường Internet nhiều cám dỗ này. 

Thứ nhất, dạy trẻ cách kiểm soát thời gian

Phụ huynh hoàn toàn không thể và không nên cấm đoán con, thay vào đó cần định hướng và nhắc nhở con sử dụng Internet cho hợp lí. Theo thầy Nguyễn Quyết Thắng – Giáo viên dạy Toán tại Hệ thống giáo dục HOCMAI cho rằng: Bố mẹ cần dạy con biết phân chia thời gian phù hợp cho việc đến trường, việc tự học, sinh hoạt cá nhân và giải trí. Trong những thời điểm học bài, con chỉ nên sử dụng thiết bị thông minh cho các nhu cầu thư giãn tầm dưới 1 tiếng chẳng hạn. Vì thực tế trẻ còn có thể học và làm rất nhiều hoạt động có ích với Internet, nên để chúng biết lên kế hoạch sử dụng hiệu quả là phương án tốt nhất. 

Thứ hai, hướng dẫn con nhận biết những thông tin xấu

Để phát huy được những hiệu quả của Internet đối với trẻ, bố mẹ nên thường xuyên quan tâm đến các hoạt động trong ngày của con mình, khuyên bảo để trẻ tránh xa những trang web độc hại trên mạng và giới thiệu cho con phần mềm học tập tốt để kích thích sự hưng phấn trong học tập của con. Bên cạnh đó, giới trẻ ngày nay cũng đa phần nhanh nhạy hơn người lớn, nên bố mẹ có thể nhờ con giới thiệu các trang, các nguồn mà con hay đọc, hay xem để bố mẹ xem cùng, từ đó phụ huynh không chỉ hiểu con cái mình hơn và còn có thể phân tích cho con những vấn đề chưa tốt nếu có từ những nội dung đó.

Thứ ba, tham gia các lớp học trực tuyến 

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp, con chỉ ở nhà chơi và sử dụng các thiết bị công nghệ, bố mẹ hãy tận dụng điều đó để giúp con phát triển và củng cố tri thức. Để chuẩn bị cho năm học mới đầy biến động, với tình hình dịch đang diễn biến phức tạp như hiện nay, trong năm học tới các con có thể sẽ được học theo hình thức học online, vì vậy, bố mẹ nên cho con tham gia các khóa học trực tuyến để giúp con vừa thích nghi với hình thức học, vừa giúp con chuẩn bị tốt kiến thức cho năm học mới lại không bị lãng phí thời gian vào các trò chơi vô bổ. 

Với bối cảnh hiện nay, thì học online chính là giải pháp vàng, bí kíp giúp con chuẩn bị được sớm kiến thức để sẵn sàng bước vào năm học mới với tâm thế chủ động, thoải mái nhất. Các khóa học của HOCMAI được thiết kế mới hoàn toàn và được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm đến từ các trường nổi tiếng trong cả nước. Đây là chương trình học trang bị kiến thức căn bản và các kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Quá trình Học – Luyện – Hỏi – Kiểm tra khép kín bám sát theo yêu cầu cần đạt của chương trình, hướng tới chuẩn đầu ra cho học sinh.

Với những ưu điểm vượt trội, Chương trình Học tốt 2021-2022 dành cho học sinh từ lớp 6-9 thực sự là nguồn học liệu hữu ích cho học sinh chuẩn bị vào năm học mới, giúp các em chuẩn bị nền tảng tâm lý, kiến thức vững vàng cho năm học mới với rất nhiều biến động. Đồng thời, đây cũng sẽ là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho cha mẹ có phương pháp đồng hành cùng con bứt phá trong năm học mới này.

Để tìm hiểu và được tư vấn MIỄN PHÍ, phụ huynh đăng ký ngay TẠI ĐÂY!